Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạn Tranh Sao Chép

02/10/200200:00:00(Xem: 4011)

Bạn,
Theo báo quốc nội, tại VN, việc tùy tiện sao chép tác phẩm hội họa đã diễn ra nhiều năm qua, song đến nay vẫn là chuyện thường ngày , và với sự bó tay của cơ quan quản ly của CSVN, sự bất lực của giới họa sĩ và ấm ức của công chúng yêu nghệ thuật. Trình bày tệ nạn này, báo Đầu Tư ghi nhận như sau.
Hiện nay, bên cạnh các nghệ sĩ nổi tiếng như Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái..., một số họa sĩ trẻ mới nổi danh như Đào Hải Phong, Thành Chương... cũng trở thành đối tượng bị xâm hại của cơn lốc sao chép tranh. Thậm chí, một số tranh gốc đặt tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cũng bị sao chép lưu hành ngoài thị trường. Việc sao chép y nguyên tác phẩm gốc hoặc nhái lại, ký tên tác giả của tác phẩm, không xin phép tác giả, chủ sở hữu tác phẩm, không thực hiện các quy định về kích thước tranh chép đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.
Bên cạnh đội ngũ sao chép tranh đông đảo chuyên sao lại các tác phẩm hội họa đã nổi tiếng ăn khách, việc chép lại những tranh đã bán để bán tiếp, hoặc để lưu giữ cũng đã thành chuyện thường ngày của chính tác giả. Nhiều trường hợp vì lợi ích kinh tế, một số họa sĩ trẻ đã bắt chước từ đề tài đến phong cách, bút pháp của các họa sĩ nổi tiếng để vẽ tranh, ký tên của tác giả nổi tiếng để bán.

Thế nhưng, theo ông Ngô Quang Nam, Vụ trưởng Vụ Mỹ thuật, Bộ Văn hóa-Thông tin, ngay cả các họa sĩ, vốn được coi là nạn nhân của tệ sao chép tranh cũng chưa hiểu rõ quyền của mình. Phần lớn các họa sĩ, các nhà điêu khắc đều coi việc đăng ký bản quyền không phải là yêu cầu bắt buộc, chưa thấy hết được trách nhiệm và quyền lợi khi đăng ký bản quyền. Cục Bản quyền bắt đầu nhận đăng ký bản quyền từ năm 1987, thế nhưng, đến nay mới có gần 1 ngàn tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, hơn 30 tác phẩm mỹ thuật tạo hình (tranh, tượng) đăng ký bảo hộ bản quyền. Như vậy, việc xác định tranh thật, giả đối với công chúng yêu nghệ thuật, thậm chí với cơ quan quản lý Nhà nước là chuyện không dễ dàng. Trong khi đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các vụ vi phạm quyền tác giả cũng chỉ năm thì mười hoạ.
Ông Cao Trọng Thiềm, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật cho rằng, không thể ngăn cấm sao chép tác phẩm nghệ thuật, nhưng phải có các quy định cụ thể để kiểm soát, thẩm định và xử lý trên cơ sở những định chế của Luật bản quyền tác giả nhằm khắc phục việc làm tranh giả, tượng giả, với mục đích gian lận trên thị trường nghệ thuật.
Bạn,
Cũng theo báo Đầu Tư, Luật bản quyền tác giả đã có, nhưng vẫn chưa có những quy định rõ ràng về các loại tranh nào được chép, loại nào không được chép. Loại nào chép phải có thỏa thuận về bản quyền và nhất thiết phải có dấu chứng nhận đó là phiên bản, chỉ có vậy mới phân loại được ai đang cố tình vi phạm luật bản quyền, làm tranh giả buôn bán kiếm lời bất chính. Báo Đầu Tư kết luận: "Như vậy, việc ban hành quy chế về việc sao chép tranh tượng và bản quyền tác giả, qua đó có những quy định chi tiết, cụ thể hơn không còn là chuyện nhắc tới cho vui."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.