Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xóm Chài Vn Ơû Mỹ Tiêu Điều: Tôm Nhập Từ Hoa Lục Quá Rẻ

29/08/200200:00:00(Xem: 3678)
(VANN-LTL) Theo báo Mobile Register tại thành phố Bayou La Batre, tiểu bang Alabama, ngày 24 tháng 8 vừa qua, ký giả Russ Henderson đã đăng tải bài tường thuật "Trên Nhánh Biển Alabama, Dân Chài Gốc Á Châu Vẫn Im Lặng Trước Sự Suy Đồi của Kỹ Nghệ Tôm" ("On Alabama Bayou, Asian Shrimpers Silent Despite Industry Woes") để nói lên mối quan tâm của các nhà sản xuất tôm trước sự nguy ngập của kỹ nghệ này tại Alabama. VANN xin được chuyển dịch dưới đây.
Thành phố Bayou La Batre lúc nào cũng nhộn nhịp với các tàu thuyền kẽo kẹt trôi dọc theo nhánh biển ra khơi, chuẩn bị vớt lên những trận lưới chan chứa các loại hải sản. Theo đuôi những con tầu xù xì, trầy trụa kia, ẩn hiện những chiếc thuyền mang những danh hiệu mà dân cư ngụ ở đó không ai có thể phát ngôn được. Nào là "Mũi Tên", "Tờ Giấy Bạc", "Bò Đực" hoặc vẽ vời sặc sỡ hình ảnh rồng bay trên mũi tầu. Tuy nhiên, đa số các tầu thuyền ở đó đều thầm lặng, không nổi bật hầu như họ muốn xin hai bình yên, giữ ẩn danh cho mình.
"Nếu không thấy tầu và bảng hiệu ở vựa của họ viết bằng ngôn ngữ của họ, khách du lịch sẽ không thể phân biệt," theo bà Cindy Johnson, vợ của ông Doug Johnson, một người dân chài lưới cư ngụ tại thành phố Bayou La Batre. "Họ rất im lặng. Không quấy rầy, phiền hà ai cả." Tại thành phố này, 1 trong 3 người dân cư ngụ là người gốc Á Châu, dựa theo thống kê năm 2000 của Bộ Kiểm Tra Dân Số Hoa Kỳ.
Đa số họ là giống dân tị nạn người Việt Nam, Cam Bốt và Lào đã bỏ trốn quê hương vào thập niên 1970. Họ đã định cư tại vùng vịnh Gulf Coast để được sống trong tự do và tiếp tục truyền thống ngư nghiệp của gia đình họ.
Tiếc thay, năm vừa qua, giá thị trường sản xuất tôm trong nước Mỹ bị giảm cực cùng, chỉ vì số lượng hàng tôm nhập cảng từ Trung Hoa quá nhiều và quá rẻ đã làm phá giá thị trường của họ. Tai ương này như một trận hồng thủy khủng khiếp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của "Thủ Đô Hải Sản của Alabama". Thếø nhưng, những người Mỹ gốc Á Châu hoàn toàn giữ thái độ im lặng và hầu như không xuất hiện nơi công cộng.
Tuy nhiên, không phải ai cũng giữ thái độ thờ ơ, vô tình như thế. Ông Đinh Châu giải thích rằng, "Trung Cộng bán súng đạn và huấn luyện cho Cộng Sản Việt Nam. Bây giờ, họ lại đem tôm sang đây để tiếp tục phá hoại chúng ta." Ông Đinh Châu là chủ một vựa tôm. Ông vừa khai trương một chiếc tầu lưới tôm mới tên là "the Enterprise". Gia đình ông rời quê hương năm 75 vào lúc Cộng Sản vừa chiếm đóng miền Nam Việt Nam. Dù họ có cùng hoàn cảnh với ông Châu chăng nữa, đa số những người Mỹ gốc Á Châu khác vẫn không có nhã hứng tham gia với những ngư nhân khác để tranh đấu dành lại quyền lợi cho sự sống tồn của ngư nghiệp của họ.
Dọc suốt vịnh Gulf Coast, các dân chài lưới đồng lên tiếng kêu gọi chính phủ trợ giúp tài chánh và giới hạn nạn nhập cảng vô bờ bến gây cạnh tranh quá nặng. Tại Bayou La Batre, người Mỹ gốc Á Châu không hề tham gia vào các cuộc biểu tình, các cuộc tranh luận chính trị, hay những nỗ lực của các dân chài để thành lập một hội đoàn ngư nhân thuộc tiểu bang Alabama nhằm mục đích giải tỏa tình trạng khó khăn, bế tắc về giá cả thị trường của hàng tôm; đây là nguồn lực tài chính quan trọng nhất của thành phố này. Vào đầu tháng 8, chính phủ tiểu bang điều hành một cơ quan phân phát thực phẩm cho những dân chài gặp khó khăn, nhưng người ta chỉ thấy vỏn vẹn có vài người Mỹ gốc Á Châu đến sắp hàng lãnh đồ miễn phí này.

Theo một dân cư người Mỹ gốc Á Châu cho biết, dù đa số những người Việt Nam, Lào, và Cam bốt đã cư ngụ nơi đây từ hơn 20 năm qua, sự dị biệt văn hóa và ngôn ngữ giữa họ và dân bản xứ khiến họ cảm thấy ngại ngùng, không muốn tham gia vào các guồng máy chính trị trong thành phố, và hoàn toàn không quan tâm đến những biến cố hiện hành. Chưa hề có một người Mỹ gốc Á Châu nào ra ứng cử cho Hội Đồng Cố Vấn Thành Phố.
Ông Phạm Văn cho biết "tôi cố gắng hết sức để thông báo cho mọi người, nhưng không ai muốn nghe cả." Ông Văn là chủ tiệm First Oriental Market từ 7 năm qua.
Theo ông Văn, ông cố dùng khả năng Anh Văn của ông để thông tin cho những đồng bào khác về tin tức và những diễn biến trong chính quyền thành phố. Tại cửa tiệm của ông, ông đã dán cả bản thông cáo về buổi phân phát thức ăn miễn phí do chính quyền tiểu bang cung cấp vào ngày 6 tháng 8.
Ông Văn cho biết, "họ rất ngại ngùng phải bước qua bức tường cộng đồng của họ. Nhiều người nghĩ vì họ kém Anh văn nên không nghĩ rằng sẽ có người giúp họ. Còn những người khác lo sợ những sự thay đổi. Muốn tổ chức một chương trình gì cho họ quả là thử thách đầy khó khăn."
Ông Jimmy Knight bổ túc thêm "Đúng vậy, tại các thành phố Irvington, Grand Bay, Bayou La Batre, những người Á Châu rất ngại đi xin xỏ, giúp đỡ. Tôi không rõ tại sao. Chúng tôi mướn cả thông dịch viên để họ dễ dàng làm việc, nhưng vẫn không thấy họ tham gia. Không hiểu có phải vì họ không bị ảnh ưởng nhiều như những dân chài khác, hay họ có tự ái chăng." Ông Jimmy Knight là Giám Đốc Điều Hành cơ quan Mobile Community Action. Cơ quan này đã lãnh trách nhiệm phân phát thực phẩm tại Trung Tâm Thành Phố Bayou La Batre.
Những người Mỹ gốc Á Châu cũng không hề tham gia vào các nỗ lực để thành lập hội đoàn hải thương nhằm phổ biến những quyền lợi chính trị và thương mại cho ngư nhân tại tiểu bang Alabama. Trong buổi họp thượng đỉnh của cơ quan này vào ngày 1 tháng 8 vừa qua, vỏn vẹn chỉ có 1 người Á Châu tham dự. Ông ta ngồi im lặng, lắng nghe và âm thầm ra về sớm.
Cơ quan này tạm thời xưng danh là Organized Seadfood Association of Alabama dưới sự điều hành của ông Ernie Anderson. Ông cho biết, "tôi đã cố gắng liên lạc với tất cả mọi người tôi quen biết, nhờ họ hỗ trợ để khuyến khích những đồng bào gốc Á Châu tham gia vào công tác này. Chúng tôi rất cần sự giúp đỡ và hợp tác của họ. Và họ cũng cần tham gia vào hội đoàn để được bảo vệ quyền lợi của mình. Tiếc thay, chúng tôi không được may mắn. Chúng tôi không tài nào xin được sự ủy thác của họ."
Từ tháng Ba, 2002, giá tôm sụt giảm đều đều. Các dân chài chỉ lãnh được từ $1.00 đến $6.70 mỗi cân pound cho các loại tôm thường. Đây là giá hạ thấp nhất từ thập niên 1970. Dựa theo tài liệu mới nhất của Công ty Jubilee Foods, Inc., từ mùa Thu năm ngoái, giá hàng tôm đã giảm xuống từ $2.50 đến $8.00 cho mỗi cân pound.
Như những ngư phủ khác trong vùng, những dân chài lưới tôm gốc Á Châu cũng truyền nghề lại cho thế hệ sau. Tuy nhiên, đa số đều lo lắng thị trường này sẽ không đủ khả năng cho con cháu của họ tiếp tục truyền thống ấy.

Ông Võ Sơn, 34 tuổi, cho biết, "cha tôi làm nghề chài tôm, tôi cũng vậy. Nhưng tôi không biết con tôi sẽ ra sao. Khi tôi sang định cư tại đây 15 năm trước, mọi việc đều rất tốt. Nhưng bây giờ, việc này quá khó cho sự sống tồn. Tôi không muốn con tôi sẽ lâm vào cảnh khó khăn đó."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.