Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đường Cùng Thế Bí

12/01/200200:00:00(Xem: 3336)
Chính quyền Palestine của Yasser Arafat đã gập thế bí vì vụ chiếc tầu nhập cảng lậu 50 tấn vũ khí bị Israel bắt giữ trước khi cặp bến, nay vụ Hamas bỗng nhiên trở mặt tấn công quyết tử vào một đồn binh Do Thái trên lãnh thổ Israel có vẻ như hành động của bước đường cùng, làm cho thế bí của Arafat càng bí thêm. Tấn bi kịch Ả Rập-Do Thái tại Palestine đang chuyển biến đến một giai đoạn khác thường, có thể ảnh hưởng đến cả tình hình thế giới nói chung.

Chính quyền Israel đã thông báo cho Mỹ những bằng chứng "trói buộc" cho thấy chính quyền Palestine quả đã âm mưu mua một số vũ khí lớn. Chính Arafat cũng biết toan tính mua vũ khí này và có thể đã đích thân dính líu. Điều rõ rệt nhất là một số nhân vật cao cấp của chính quyền Palestine và tổ chức Fatah đã nhúng tay. Số vũ khí trên tầu bị Israsel tịch thu khá quan trọng gồm các hỏa tiễn Katusha, súng trường, đạn súng cối, mìn và nhiều loại mìn chống xe tăng. Israel nói phi đạn tầm trung Katusha có thể bắn tới mọi thành phố của người Do Thái. Số vũ khí đó bốc từ một hải cảng của Iran. Trong khi tình thế đang căng thẳng về vụ này, tổ chức Hồi giáo quá khích Hamas đã cho hai quân quyết tử đánh vào một đồn binh Do Thái trên lãnh thổ Israel, ngay sát dải Gaza do Palestine kiểm soát làm chết 4 lính Do Thái. Trước đây Hamas đã tuyên bố ngưng mọi cuộc tấn công theo lời yêu cầu của Arafat, nay đột nhiên trở mặt, vì mục tiêu của Hamas vẫn là thúc đẩy Arafat phải gây chiến với Israel chớ không đàm phán hòa bình. Nếu Arafat không nghe theo thì sao"

Palestine là một lãnh thổ có những thách tích của Do Thái giáo, Thiên chúa giáo và Hồi giáo. Vùng đất này là quê hương của dân Hebrew, tổ tiên của người Do Thái. Năm 1000 trước Công nguyên, Vương Quốc Hebrew được thành lập, sau đó chia ra làm hai nước Judah và Israel. Hai nước này luôn luôn bị những bộ tộc xung quanh tấn công, kể cả Đế quốc La Mã. Năm 135 sau Công nguyên, chỉ còn một ít dân Do Thái ở lại Palestine, phần lớn đã phải chạy tản ra khắp mọi phương trời xa. Chữ Palestine xuất phát từ chữ Philistines, một bộ tộc rất mạnh đã từng chiếm cứ miền Nam lãnh thổ này từ 1,200 năm trước Công mguyên.

Trong thời cận đại, vào cuối thế kỷ 19, dân Do Thái trên thế giới đã có ước vọng trở về Palestine tái lập quốc gia của họ. Trong thế kỷ 20, sau Thế chiến II, người Anh vốn bảo hộ lãnh thổ Palestine, bằng lòng rút khỏi đất này và năm 1947, LHQ phân chia lãnh thổ Palestine cho người Do Thái một phần. Sau khi quân Anh rút khỏi nơi này năm 1948, Hội đồng Quốc gia Do Thái tuyên bố thành lập nước Israel. Chỉ qua một ngày, các quân đội Ả Rập ở các nước Ai Cập, Jordan, Syria, Lebanon và Iraq đã kéo đến tấn công để tiêu diệt quốc gia này trong trứng nước. Nhưng họ đã thất bại, đến lúc ngừng bắn vào ngày 7-1-49, Israel đã có thêm 50% lãnh thổ. Quốc gia Israel được gia nhập LHQ vào tháng 5 1949. Năm 1956, Ai Cập dưới quyền lãnh đạo của Nasser chiếm kênh đào Suez, cấm tầu của Israel qua lại. Với sự hợp tác của Liên quân Anh-Pháp. Israel chiếm dải đất Gaza của Ai Cập, tấn công vào đất Sinai cũng của Ai Cập và tiến thẳng đến bờ kênh Suez, hăm dọa cả thủ dô Cairo. Nhưng dưới áp lực của LHQ, quân Israel đã phải rút về. Năm 1967, thấy rõ các nước Ả Rập sắp tấn công, Israel tiên hạ thủ vi cường, đã dùng chiến đấu cơ đánh phá các căn cứ Không quân của Ai Cập, Syria và Jordan. Trong cuộc chiến tranh chớp nhoáng 6 ngày, quân Ả rập đại bại và lãnh thổ Israel đã bành trướng đến 200%, chiếm toàn vùng Tây ngạn của nước Jordan cả Đông Jerusalem, và phía Tây chiếm toàn bộ Sinai đến bờ kinh Suez. Cuộc chiến thứ 4 xẩy ra năm 1973, khi quân Ả rập tấn công bất ngờ vào ngày lễ chính của Do Thái giáo, nhưng Ả rập vẫn thất bại, dù quân Israel đã bị thiệt hại nặng.

Trong các cuộc thương thuyết hòa bình sau đó, Israel bằng lòng rút khỏi Sinai, cắt dải Gaza (vốn của Ai Cập) và Tây ngạn Jordan (vốn của vương quốc Jordan), dành cho người Ả rập Palestine để lập chính quyền tự trị. Nhưng tranh chấp tiếp tục xẩy ra vì còn số dân Do Thái đã định cư ở Tây ngạn nên Israel chậm trao trả vùng này, và khó khăn nhất là vấn đề Jerusalem vì cả Israel và Palestine đều đòi lấy thành phố đầy thánh tích này làm thủ đô. Và bây giờ sau cuộc tấn công của Hamas, Israel thề trả đũa vào những vùng đất do chính quyền Arafat kiểm soát. Liệu có tránh được một cuộc chiến thứ 5 ở Palestine không"

Nếu chiến tranh xẩy ra, các lãnh tụ Palestine và cả Arafat có thể sẽ là mục tiêu cho Israel lùng bắt nếu không chết vì bom đạn. Ở dải Gaza, họ không có thể chạy ra biển vì có Hải quân Israel chờ sẵn. Nếu chạy về đất liền là vào lãnh thổ Do Thái. Ở Tây ngạn chỉ có một đường thoát là chạy vào Vương quốc Jordan vốn đã e ngại phong trào Palestine từ lâu vì các nhóm quá khích đã có lần đảo chính để chiếm luôn nước Jordan, nhưng âm mưu bất thành. Về quân sự Palestine rất yếu, không đủ sức chống lại quân đội rất hiện đại của Israel. Liệu các nước Ả Rập có nhẩy vào vòng chiến không" Ai Cập và Jordan đã ký hòa ước với Israel, còn Syria chỉ muốn Israel trao trả Cao nguyên Golan là ký hòa. Trong khi Mỹ đang dùng vũ lực mạnh chống khủng bố, chưa chắc có nước Ả rập nào đem quân đánh giúp Palestine. Vì nạn khủng bố, trong nội bộ Palestine sẽ có sự chia rẽ đánh lẫn nhau, cả các nước Ả râp và Hồi giáo cũng không thể đi đến một sự đồng thuận nhất trí.

Các nhà lãnh đạo Do Thái sẽ không phát động chiến tranh, họ chỉ muốn nội bộ khối Ả rập, kể cả Palestine chia rẽ. Chỉ có người Hồi giáo Ả Rập mới làm vỡ được tổ chức khủng bố của các nhóm Hồi giáo quá khích cực đoan, cũng như chỉ có người có người Cộng sản mới làm bể được khối Cộng sản quốc tế. Bài học kinh nghiệm còn đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.