Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oxfam Tố Imf Thất Bại Trong Nhiệm Vụ Xóa Đói Nghèo

26/09/199900:00:00(Xem: 4576)
IMF thích tự mô tả như người đưa ‘tình yêu kiểu thương cho roi vọt’ đã đưa các liều thuốc sai với liều lượng chết người

WASHINGTON (AP) — Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF đã thất bại trong nhiệm vụ giảm đói nghèo tại các nước nghèo nhất thế giới và cần phải cải tổ triệt để, theo lời tổ chức cứu tế quốc tế Oxfam hôm Thứ Sáu.
Bản tường trình từ nhóm này viết rằng các chương trình IMF tại các nước đang phát triển không những chỉ thất bại trong việc kích thích mức tăng kinh tế, nhưng cũng gây ra nhiều vết cắt đau đớn thêm trên giáo dục và y tế công cộng.
“Các nhân viên IMF ưa thích tự mô tả như là người đưa tới ‘tình yêu kiểu cho roi, cho vọt’, nghĩa là đưa phương thuốc mạnh mẽ cho các nền kinh tế bệnh hoạn,” theo lời Kevin Watkins, tác giả bản tường trình 40 trang. “Xui xẻo là, họ đưa ra liều thuốc sai với liều lượng chết người.”
Bản tường trình cũng tố cáo các chính phủ các nước kỹ nghệ lớn, vẫn đang kiểm soát Quỹ IMF gồm 128 nước hội viên, về tội bỏ lơ không chịu đòi hỏi các nước nghèo phải thực hiện các chương trình IMF như là điều kiện nhận ngoại viện và tha bớt nợ.


Oxfam nói, ngay cả dù IMF và các bộ trưởng tài chánh G-7, những người phần lớn quyết định chính sách IMF, không hiểu gì tới thực tế. Nhưng cơ quan cứu tế này nói, cần phải cải tổ IMF, chứ không phải giải tán nó như vài nhân vật Quốc Hội Mỹ đề nghị.
Bản tường trình phổ biến trong khi các bộ trưởng và các thống đốc ngân hàng trung ương các nước trên thế giới về Washington dự hội nghị thường niên của IMF và Ngân Hàng Thế Giới WB.
Bản tường trình ghi cụ thể trường hợp 12 trong 16 nước Phi Châu mà có chương trình IMF được duyệt bởi các phân tích gia Oxfam đã cắt giảm chi phí đầu người về giáo dục tại một khu vực mà 47 triệu trẻ em không đến trường.
Thí dụ khác ở Thái Lan: IMF không bảo vệ được việc làm và ngân sách giáo dục, và làm cho tăng gấp ba con số học trò bỏ học ngang.
Oxfam, gồm 11 tổ chức ngoài chính phủ khắp thế giới, chuyên vận động các chính phủ và các cơ chế tài chánh để chống nghèo đói và thực hiện các dự án chống nghèo ở hơn 100 nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.