Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc Cali Ký Công Nhận 12 Quyền Cho Giới Đồng Tính

21/10/200100:00:00(Xem: 3717)
Sacramento (AP)- Thống đốc tiểu bang California Gray Davis hôm Chủ nhật đã ký một đạo luật gồm khoảng mười hai quyền, những quyền mà những cặp vợ chồng thường tình đã được hưởng từ lâu, cho hơn 16,000 người đồng tình luyến ái nam, nữ và những cặp tình nhân đồng phái tính đã đăng ký tại tiểu bang California.

Đạo luật này cho phép các cặp tình nhân đồng phái tính đã đăng ký với văn phòng bộ ngoại giao tiểu bang California: được quyền quyết định trên phương diện y khoa về tình trạng sức khoẻ của người bạn đời khi người này không đủ khả năng tự quyết định, được quyền đệ đơn kiện khi có trường hợp bị giết oan, được quyền xin nuôi con của người bạn đời, và được quyền để lại di chúc cho người bạn đời.

"Đạo luật này là luật của bổn phận, kính trọng và nhất là của gia đình - và đã đến lúc ", Thống đốc Davis nói.

Những người ủng hộ cho rằng quyết định của Thống đốc Davis là sự mở rộng lớn nhất cho những cặp tình nhân đồng phái tính tại Hoa Kỳ, đặt tiểu bang California trên cùng danh sách với Vermont và Hawaii với sự chấp nhận của những cặp tình nhân đồng phái tính.

"Đạo luật này đánh dấu một bước tiến vĩ đại của những người đồng tình luyến ái tại California", Carole Migden, nữ Dân biểu tiểu bang thuộc đảng Dân chủ, tác giả của đạo luật đã nói thế.

Những người chống đối cho đây là một điều sỉ nhục cho những cặp vợ chồng khác phái tính cũng như sự băng hoại về giá trị gia đình. Vào tháng 3 năm 2000, hơn 60% cử tri tại California đã quyết định rằng hôn nhân là sự liên kết giữa một người Nam và một người Nữ.

"Trong một bước nhảy hụt chân, Gray Davis đã hạ giá những cặp vợ chồng tại tiểu bang, khinh thường quyết định của cử tri, phục vụ cho những nhóm đặc biệt, đùa giỡn với tiền thuế của dân và thất hứa với cử tri California", Randy Thomasson, chủ tịch của nhóm Campaign for California Families đã nói thế. Nhóm này đã vận động tại 6 thành phố thuộc California tuần trước, kêu gọi Thống đốc Davis phủ quyết đạo luật này.

Đạo luật này sẽ có hiệu lực vào ngày 01-01-2002, cũng cho phép một người đồng tính được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu phải bỏ việc làm để di chuyển theo người bạn đời, dùng phép nghỉ bịnh để săn sóc cho người trong gia đình và thừa kế gia sản của người bạn đời.

Thống đốc Davis dành trọn ngày Chủ nhật để duyệt xét hơn 200 dự luật, chạy đua với thời gian để kịp với thời hạn chót là nửa đêm. Hầu hết, các đạo luật sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2002. Thống đốc Davis đã ký 13 đạo luật về tội ác, gồm một đạo luật kết án những người trưởng thành bỏ trẻ em trong xe một mình. Ông cũng đã ký một đạo luật buộc những phạm nhân về tình dục hằng năm phải cung cấp dấu tay, hình chụp, và dữ kiện về xe hơi.

Quốc hội tiểu bang đã đệ trình Thống đốc 1000 dự luật mà họ đã thông qua trong phiên họp 09-15-2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.