Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Triệu Lần Hơn?

23/01/200700:00:00(Xem: 3153)

Dân Chủ Triệu Lần Hơn"

Dân chủ, dân chủ, đại dân chủ... Câu này không phải ông Hồ nói. Chính xác, ông Hồ nói là “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết... Thành công, thành công, đại thành công...” Noí về kỹ thuật sử dụng ngôn ngữ, thì ông Hồ biểu diễn rất là khéo. Nhưng noí về biểu diễn các chiêu thức đẹp mắt, thì con cháu ông Hồ biểu diễn có phần trình diễn hơn.

Lần đó, có một lãnh tụ nào trong nhà nứơc từng nói rằng “chính phủ ta dân chủ cả triệu lần hơn...” các nước như Mỹ, Tây Phương. Vậy đó, thực chất thì ai cũng biết là không hề có bao nhiêu dân chủ, nhưng trình diễn ra qúôc tế thì hiển nhiên là dân chủ cả triệu lần.

Thí dụ, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ đối thoại trực tuyến với người dân. Giời chứng giám cho, thấy rõ là Mỹ thua về mặt dân chủ rồi. Tổng Thống Bush, cựu Tổng Thống Bill Clinton cũng chưa từng đối thoại trực tuyến bao giờ.

Trực tuyến, nghĩa là online, nghĩa là tiếp cận thẳng trên mạng Internet, nghĩa là tiếp cận qua thời gian thực, vèo một cái còn nhanh hơn là nhấc điện thoại.

Bản tin báo Người Lao Động hôm 21-1-2007 với tựa đề “Chính phủ gần dân hơn” ghi nhận chương trình ông Thủ Tướng lên online như sau:

“...Ông Phạm Việt Dũng, Tổng Biên tập Website Chính phủ, thông báo: Ngày 9-2, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại trực tuyến với người dân. Cuộc đối thoại xung quanh 3 nội dung chính: đẩy mạnh phát triển kinh tế; cải cách hành chính và chống tham nhũng, lãng phí.

“Cuộc đối thoại chưa diễn ra, nhưng đã có tác dụng lớn trong đời sống nhân dân, đưa Chính phủ ngày càng gần dân hơn. Trước đó, đơn vị mở hàng cho các cuộc đối thoại trực tiếp với dân là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Mai Ái Trực cùng các thứ trưởng (16-3-2006); sau đó là bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân (18-12-2006). Đây là 2 bộ có nhiều vấn đề mà người dân hết sức quan tâm, cũng là 2 ngành "nóng" nhất trên diễn đàn Quốc hội cũng như trên diễn đàn thông tin đại chúng. Hai cuộc đối thoại của 2 bộ này đã được dư luận đánh giá tích cực, góp phần đưa Chính phủ đến gần với dân hơn. Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XI (11-2006), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh 2 bộ trên đã tổ chức đối thoại trực tuyến với dân và yêu cầu các bộ trưởng khác cũng nên làm như vậy. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng chuẩn bị để Thủ tướng đối thoại với dân. Và cuộc đối thoại sẽ diễn ra vào ngày 9-2 nằm trong kế hoạch đó...”

Đặc biệt, cuối bản tin của nhà báo Lưu Nhi Dũ trên tờ Người Lao Động cũng ghi nhận rằng:

“...Tổng thống Nga V. Putin cũng đã trả lời trực tuyến với dân...“

Nghĩa là Nga dân chủ hơn Mỹ cả tỉ lần, và VN dân chủ hơn Mỹ cả triệu lần hơn"

Có một điều hết sức kinh ngạc nơi đây: hình như TT Bush, cựu TT Bill Clinton chưa bao giờ lên trực tuyến đối thoaị với người dân cả. Nghĩa là, Bush, Clinton còn kém dân chủ hơn là Putin, Dũng"

Nếu chúng ta nhớ các lần vận động hay khi có dự luật nào phức tạp, cần tiếp cận người dân, các Tổng Thống Mỹ vẫn xuống các trường học, các thư viện, hay các tòa thị chính naò đó để gặp chỉ vài mươi người dân, để nói chuyện, bắt tay, hội ý... Chứ không hề lên Internet để đối thoaị trực tuyến. Có phải vì Bush, Clinton sợ trực tuyến"

Hay chỉ vì kỹ thuật Mỹ không tối tân bằng kỹ thuật VN" Có thể vì các kỹ sư Mỹ không lập nổi một mạng đối thoại trực tuyến"

Đứng về mặt kỹ thuật, hình như đa số các văn phòng Mỹ vẫn ưa thích kiểu vòng vòng, kiểu loanh quanh, chứ không ưa trực tiếp" Thí dụ, bạn bấm số điện thoại các trụ sở công chức Mỹ, sẽ thấy máy trả lời tới 90%, hỏi đủ thứ, rồi bảo bấm số 1, hay bấm số 2, muốn nói tiếng Mỹ, hay tiếng Việt, hay tiếng Mễ.... thì bấm số này, bấm số kia. Nghĩa là, cứ phải vòng vòng, loanh quanh. Nghĩa là, trực tuyến là cái gì rất hiếm hoi, trừ phi bấm số cấp cứu thôi.

Chưa hết, Quốc Hội CSVN lại biểu diễn màn “dân chủ cả triệu lần hơn” bằng cách mở trang web riêng để lấy ý kiến về các dự án luật. Chuyện này thì Mỹ không có trang web riêng nào hết để đón các ý kiến về dự luật, mà dân Mỹ cần gì thì cứ gửi thẳng tới email của vị dân cử đại diện địa phương.

Bản tin báo Nhân Dân hôm 21-1-2007 ghi rằng:

“Giới thiệu website: Lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật, Pháp lệnh

Chiều 20-1, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức giới thiệu trang thông tin điện tử (website) "Lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật, Pháp lệnh"... [...] Việc xây dựng website nói trên nhằm tạo điều kiện để nhân dân đóng góp ý kiến vào các dự thảo luật, pháp lệnh nhanh chóng, thuận lợi và thường xuyên hơn; góp phần nâng cao tính minh bạch, công khai trong hoạt động lập pháp của Quốc hội và tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình ban hành quyết định của Nhà nước.”

Nghĩa là, nhà nứơc CSVN chỉ ưa thích chuyện Phong Thần, ngồi một chỗ mà phóng chưởng trực tuyến xa nghìn dặm. Chứ còn chuyện chỉ có vài bước trứơc mặt thì chớ hề mà bàn. Thí dụ cụ thể, hôm 16-1-2007, nghĩa là mới vài ngày trước khi nhà nứơc loan báo độc chiêu trực tuyến online, có khoảng 150 nông dân tới biểu tình trứơc trụ sở Văn Phòng Quốc Hội ở Hà Nội, nói rằng nhà bị giải tỏa, đất bị trưng thu... mà tiền bồi thường không thỏa đáng nhiều năm. Chỉ có phóng viên Tây Frank Zeller chụp được tấm ảnh biểu tình, viết tin liền cho thông tấn Tây AFP.

Trong khi đó, 600 báo và đài nhà nứơc vẫn im lặng về cuộc biểu tình kia, và cứ hồ hởi bàn về các cuộc đối thoại trực tuyến triệu lần dân chủ của các quan. Hơi đâu mà bàn chuyện với đám dân đen nhếch nhác, có phải không"

Hôm đó, cũng không nghe chuyện các quan đaị biểu Quốc Hội ra nói chuyện với người dân. Có lẽ, các quan đang bận rộn thực hiện trang web mới để đón nhận các ý kiến mới"

Chưa hết, cũng mới vài hôm trứơc, ngaỳ 17-1-2007, nhà hoạt động dân chủ Đỗ Nam Hải bị công an tông xe, rồi hăm dọa lần sau là khó thọ: “...hôm nay đâm xe như vậy chỉ là nhẹ nhàng thôi, lần sau chúng tôi làm thì anh không còn cơ hội để gặp chúng tôi nói chuyện đâu.”

Có phải vì anh Đỗ  Nam Hải không chịu chờ để góp ý vào website kia" Hay chỉ vì góp ý ngoaì luồng, không chịu chờ tới khi Thủ Tướng Dũng lên đối thoại trực tuyến"

Còn luật sư Bùi Kim Thành nữa, đã đầy vào nhà thương điên Biên Hòa rồi, chích thuốc mấy đợt rồi, mà cứ viết thư ra ngoài kêu cứu hoài. Sao bà này không chờ đối thoại trực tuyến nhỉ"

Có phải đấy là dân chủ triệu lần hơn" Thật là độc chiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.