Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Lần Đầu Có 1 DB Hồi Giáo

09/11/200600:00:00(Xem: 4578)

Dân Chủ Thắng Lớn Ở Hạ Viện, Mỹ Lần Đầu Có 1 DB Hồi Giáo

Thượng Viện Còn Ngang Ngửa, 2 Đảng Chưa Phân Thắng Bại...

WASHINGTON   -    Đảng DC đã chiếm quyền kiểm soát Hạ Viện và thắng thế ở Thượng Viện - các giới truyền thông ghi nhận vài nét đặc biệt về cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 7-11 gồm: 1 ứng cử viên Minnesota trở thành dân biểu Hồi Giáo đầu tiên, và bà Nancy Pelosi trở thành nữ thủ lãnh đa số đầu tiên tại Hạ Viện liên bang.

Theo các tin tức sơ khởi, kết quả bầu Thượng Viện chưa ngã ngũ vì hàng ngàn phiếu "lửng lơ" ở 2 tiểu bang Virginia và Montana. Ngoài vấn đề Iraq và định hướng hành động nội trị của chính phủ Bush, 1 đa số lớn cử tri xác nhận rằng sự bất bình với nhũng lạm ảnh hưởng đến lá phiếu của họ. Các khảo sát tại phòng phiếu ghi nhận 3/4 cử tri nói rằng nhũng lạm và các hành vi gây tai tiếng của các nhà lập pháp CH khiến cho họ bỏ phiếu cho đảng DC.

Các chính khách của đảng DC đã giành được quyền kiểm soát vững chắc tại Hạ Viện và giải tán hầu hết nếu không phải là toàn thể khối đa số của đảng CH tại Thượng Viện. Đảng DC phải thắng ở cả Virginia và Montana để là đa số tại Thượng Viện - khả năng đếm phiếu lại ở Virginia có thể trì hoãn kết quả.

Như để đặt định tiêu chuẩn để phán xét đảng DC trong 2 năm tới, dân biểu DC Nancy Pelosi, thủ lãnh đa số chờ nhậm chức, hứa rằng: đảng viên DC có ý định dẫn đường Hạ Viện theo hướng trung thực nhất, cởi mở nhất và đạo đức nhất trong lịch sử.

Sáng Thứ Tư, TT Bush đã gọi điện thoại chúc mừng bà Pelosi. Về cuộc bầu cử 36 Thống Đốc tiểu bang, đảng DC thắng 20, tức là lần đầu tiên từ 12 năm giành được 28 ghế Thống Đốc trong 50 tiểu bang. Đảng CH còn giữ được vị trí Thống Đốc Florida, mà người thay thế bào đệ Jeb Bush của ông TT là ứng cử viên cùng đảng CH Charlie Cris.

Tâm lý phản đối chiến cuộc Iraq được ghi nhận ở 60% cử tri - chỉ 1/3 cử tri tin rằng chiến cuộc Iraq sẽ làm tăng tiến an ninh lâu dài tại Hoa Kỳ. Nghị sĩ Harry Reid phát biểu tương tự ý kiến của bà Nancy Pelosi, rằng cuộc bầu cử giữa kỳ cho thấy định hướng về chiến lược Iraq phải thay đổi. Đảng DC không mất ghế đương chức nào và đã giành được 27 ghế của đảng CH tại Hạ Viện, và trên chân tại 2 quản hạt, bảo đảm cho họ lấy lại thế đa số sau 12 năm.

4 nghị sĩ CH đã bị đánh bại ở các tiểu bang Pennsylvania, Ohio, Missouri và Rhode Island. 1 trong các bất ngờ nhất là trường hợp dân biểu CH Jim Leach ở Iowa hoạt động chính trị từ 30 năm đã thua giáo sư bậc cao đẳng tên Dave Loebsack ứng cử lần đầu tiên. Ở Texas, đảng CH mất ghế trước do lãnh tụ đa số Hạ Viện Tom DeLay nắm giữ. Ở New York, nghị sĩ Hillary Clinton tái cử với gần 70% phiếu. Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng đảng DC đã chinh phục được ước lượng 60% cử tri độc lập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.