EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhiếp Ảnh Gia Trần Khiêm Triển Lãm Ảnh 35 Năm Nhìn Lại:những Bức Ảnh Lịch Sử Cuộc Di Tản Miền Trung 29-3-1975

05/05/201000:00:00(Xem: 2427)

Nhiếp Ảnh Gia Trần Khiêm Triển Lãm Ảnh 35 Năm Nhìn Lại:Những Bức Ảnh Lịch Sử Cuộc Di Tản Miền Trung 29-3-1975

Thưởng thức những bức ảnh của Nhiếp Ảnh Gia Trần Khiêm trong cuộc triển lãm ảnh tại Việt Herald.

Westminster ( Bình sa ) - -  Thứ Bảy 1 tháng 5 năm 2010  tại hội trường Nhật Báo Việt  Herald, nhiếp ảnh gia Trần Khiêm đã tổ chức buổi triển lãm ảnh "35 năm nhìn lại cuộc di tản miền Trung 29 tháng 3 năm 1975." 
Nhiều đồng hương đến xem ảnh để hồi tưởng lại những ngày tháng đau thương nhất trong cuộc chiến, đây là những tấm ảnh lịch sử giá trị.
Triển lãm trưng bày gần 100 tấm ảnh trắng đen do nhiếp ảnh gia Trần Khiêm ghi nhận lại những chuyện xảy ra tại cuộc di tản miền Trung cách đây 35 năm. Những người khác đến xem trong số có: DB Trần Thái Văn, sau khi xem các bức ảnh ông đã trao bằng tưởng lục cho nhiếp ảnh gia Trần Khiêm, và ông nói: "Tôi nghĩ chúng ta cần một viện bảo tàng để cất giữ những tấm ảnh có giá trị lịch sử này cho tương các thế hệ mai sau tìm hiểu để biết những gì đã xảy ra."
Tiếp theo Nghị Viên Westminster Tạ Đức Trí phát biểu: "Tôi không ngờ mình được xem những tấm ảnh độc đáo như vậy. Đây là những tấm hình cần được lưu giữ để thế hệ mai sau biết Cộng Sản như thế nào."
Ông Võ Đại Tôn đến từ  Úc nhân chuyến đi công tác tại Little Saigon cũng đến xem và nói: "Cần lưu trữ những tài liệu này. Đây là những tấm ảnh vô giá."


Được biết  nhiếp ảnh gia Trần Khiêm, từng làm việc cho hai đài truyền hình CBS và ABC trong cuộc chiến Việt Nam, những tấm hình triển lãm ghi lại cuộc di tản của dân chúng và quân đội khi  quân cộng sản tiến vào Huế và Đà Nẵng.
Hình ảnh trưng bày thành hai vực khác nhau, một bên là hình ảnh dân sự và bên kia là quân sự.
Những bức hình dân sự cho thấy, đa số nạn nhân của chiến tranh là phụ nữ và trẻ em. Có một tấm hình cho thấy đoàn người toàn phụ nữ và trẻ em gồng gánh đồ đạc đi bộ trên đèo Hải Vân.
Bà Thương Đặng, cư dân West Palm Beach, Florida, nói: "Tôi ứa nước mắt khi nhìn những tấm hình này. Tôi cũng là một người di tản từ Đà Nẵng vào Nam cách đây 35 năm, trong đoàn người này. Một thằng em trai tôi, thiếu úy bộ binh Thành Đặng, cũng hy sinh trong cuộc chiến khi còn rất trẻ."
Ông Lê Chiêu Tài, cư dân Huntington Beach, cũng không kềm được lòng khi xem triển lãm. Ông nói: "Buồn. Đây là những đau thương của cuộc chiến, là thảm cảnh chiến tranh, đất nước và người dân vô tội đau khổ nhất trên thế giới. Tôi nghĩ, ngay cả cuộc chiến tại Iraq cũng không tàn khốc bằng cuộc chiến Việt Nam 35 trước đây."
Đây là một cuộc triển lãm đã làm cho người xem không nén được sự xúc động khi nhìn và nhớ về qúa khứ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.