Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiếp Ảnh Gia Trần Khiêm Triển Lãm Ảnh 35 Năm Nhìn Lại:những Bức Ảnh Lịch Sử Cuộc Di Tản Miền Trung 29-3-1975

05/05/201000:00:00(Xem: 2150)

Nhiếp Ảnh Gia Trần Khiêm Triển Lãm Ảnh 35 Năm Nhìn Lại:Những Bức Ảnh Lịch Sử Cuộc Di Tản Miền Trung 29-3-1975

Thưởng thức những bức ảnh của Nhiếp Ảnh Gia Trần Khiêm trong cuộc triển lãm ảnh tại Việt Herald.

Westminster ( Bình sa ) - -  Thứ Bảy 1 tháng 5 năm 2010  tại hội trường Nhật Báo Việt  Herald, nhiếp ảnh gia Trần Khiêm đã tổ chức buổi triển lãm ảnh "35 năm nhìn lại cuộc di tản miền Trung 29 tháng 3 năm 1975." 
Nhiều đồng hương đến xem ảnh để hồi tưởng lại những ngày tháng đau thương nhất trong cuộc chiến, đây là những tấm ảnh lịch sử giá trị.
Triển lãm trưng bày gần 100 tấm ảnh trắng đen do nhiếp ảnh gia Trần Khiêm ghi nhận lại những chuyện xảy ra tại cuộc di tản miền Trung cách đây 35 năm. Những người khác đến xem trong số có: DB Trần Thái Văn, sau khi xem các bức ảnh ông đã trao bằng tưởng lục cho nhiếp ảnh gia Trần Khiêm, và ông nói: "Tôi nghĩ chúng ta cần một viện bảo tàng để cất giữ những tấm ảnh có giá trị lịch sử này cho tương các thế hệ mai sau tìm hiểu để biết những gì đã xảy ra."
Tiếp theo Nghị Viên Westminster Tạ Đức Trí phát biểu: "Tôi không ngờ mình được xem những tấm ảnh độc đáo như vậy. Đây là những tấm hình cần được lưu giữ để thế hệ mai sau biết Cộng Sản như thế nào."
Ông Võ Đại Tôn đến từ  Úc nhân chuyến đi công tác tại Little Saigon cũng đến xem và nói: "Cần lưu trữ những tài liệu này. Đây là những tấm ảnh vô giá."


Được biết  nhiếp ảnh gia Trần Khiêm, từng làm việc cho hai đài truyền hình CBS và ABC trong cuộc chiến Việt Nam, những tấm hình triển lãm ghi lại cuộc di tản của dân chúng và quân đội khi  quân cộng sản tiến vào Huế và Đà Nẵng.
Hình ảnh trưng bày thành hai vực khác nhau, một bên là hình ảnh dân sự và bên kia là quân sự.
Những bức hình dân sự cho thấy, đa số nạn nhân của chiến tranh là phụ nữ và trẻ em. Có một tấm hình cho thấy đoàn người toàn phụ nữ và trẻ em gồng gánh đồ đạc đi bộ trên đèo Hải Vân.
Bà Thương Đặng, cư dân West Palm Beach, Florida, nói: "Tôi ứa nước mắt khi nhìn những tấm hình này. Tôi cũng là một người di tản từ Đà Nẵng vào Nam cách đây 35 năm, trong đoàn người này. Một thằng em trai tôi, thiếu úy bộ binh Thành Đặng, cũng hy sinh trong cuộc chiến khi còn rất trẻ."
Ông Lê Chiêu Tài, cư dân Huntington Beach, cũng không kềm được lòng khi xem triển lãm. Ông nói: "Buồn. Đây là những đau thương của cuộc chiến, là thảm cảnh chiến tranh, đất nước và người dân vô tội đau khổ nhất trên thế giới. Tôi nghĩ, ngay cả cuộc chiến tại Iraq cũng không tàn khốc bằng cuộc chiến Việt Nam 35 trước đây."
Đây là một cuộc triển lãm đã làm cho người xem không nén được sự xúc động khi nhìn và nhớ về qúa khứ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.