Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Đóng Chai Ở Vn: 1 Thị Trường Bất Trắc

23/09/200100:00:00(Xem: 3283)
HANOI (KL) - Theo phái viên Margot Cohen có mặt tại Hanoi, phải ngậm bồ hòn trước khi đầu tư vào thị trường nước đóùng vô chai tại Việt Nam.
Khi việc làm ăn đang đi lên nhanh chóng, cái quan trọng lớn của sự đi lên này là trông nhờ lòng tin của các khách hàng. Các cụ ngày xưa cũng thường nói, việc buôn bán phải lấy chữ 'Tín' làm đầu.

Việc tổn thất gần đây nhất là thương hiệu Laska của Tropical Wave, một xí nghiệp Anh trên hòn đảo Trinh tiết. Tổng giám đốc Philippe Perruchot đang vật lận để kéo khách hàng quay trở lại sau khi công ty có bằng khoán để khai thác một suối nước thình lình bị cạn và báo chí phun ra cho biết thương hiệu Laska đã dùng nước sông để đóng vô chai đem bán - sự đổ tội này được tổng giám đốc bác bỏ.

Theo lời của ông Perruchot : "Chúng tôi đã làm xoay trở hết sức hai lần trước khi vụ này xẩy ra."

Nhưng hàng nước mắt ứa ra về các rắc rối của thương hiệu Laska chưa đầy một chiếc đê khâu, việc cạnh tranh với thương hiệu này đã lên cao. Sự cạnh tranh này tính ra có sáu công ty chính và trên chục nhà đóng nước vào chai trong tỉnh.

Một giám đốc, người Việt Nam của thương hiệu Waterman, đã đắc chí nói : "Một số khách hàng của chúng tôi cũ đã bỏ để mua nước của Alaska đã phải quay lại với hàng của chúng tôi."

Sáu năm về trước, ít có ai uống nước được đóng chai tại Việt Nam. Bây giờ nó là mạch hàng nước uống chính tại các vùng tỉnh thành, 93% cư dân Hanoi nốc nước đóng vô chai, còn thành phố Hổ Chí Minh có khoảng 73% cư dân uống nước đóng trong chai mà thôi, có gần một phần ba cư dân đã dùng một chai nước mỗi ngày theo như cuộc thăm dò của công ty Taylor Nelson Sofres tại Việt Nam chuyên nghiên cứu về các thị trường.

Ngày nay trong các công sở và tại nhà, việc mời nước bằng nước đóng vô chai được coi như là có phép lịch sự nhiều hơn là việc mời uống nước trà.

Tuy nhiên tại các vùng thôn quê, nước đóng vô chai vẫn còn là món sa sỉ có giá 4500VNĐ (khoảng 29 xu, tiền Hoa kỳ) cho nửa lít nước. Các nông dân thuộc thành phần trung bình vẫn còn lấy nước ngoài vườn đem đun sôi trên ngọn lửa liếm ấm. Thị trường nước đóng vô chai còn có thể rộng hơn nữa, nó sẽ tuỳ thuộc lớn vào sự phồn vinh của Việt Nam được đi lên.

Sự tiêu thụ tại Việt Nam vần hãy còn vật vờ như so sánh với tiêu chuẩn quốc tế, sự tiêu thụ loại nước này đạt phỏng chừng 70 triệu lít cho năm ngoái, tính theo đầu người, mỗi người tiêu thụ chưa tới một lít. So sánh theo như tại Trung quốc thì ba lít nước cho một đầu người, tại Thái Lan thì 47 lít cho một đầu người và tại Pháp thì 150 lít cho một đầu người.

"Các ngài chắc chắn thấy, việc tiêu thụ loại nước này tại Việt Nam sẽ không bao giờ đi xuống, nó chỉ có đi lên," theo như lời của ông Robert Combee, tổng giám đốc công ty nước suối La Vie, một công ty liên doanh giữa tỉnh Long An với công ty Perrier Vittel của Pháp nằm trong tổ hợp Nestlé.

Hãng La Vie đã đầu tư 14 triệu Mỹ kim tại miền Nam Việt Nam, thương hiệu La Vie đứng đầu tại Việt Nam. Hiện nay hãng La Vie cho mở một nhà máy gần Hanoi vào giữa năm 2002. Thương hiệu A & B của Đài Loan cũng đang mong lan ra miền Bắc sau khi đầu tư thành công tại miền Nam với số vốn 20 triệu Mỹ kim.

Trong khi đó thương hiệu Vital thịnh hành của người Việt Nam không bao lâu sẽ cho ra loại thùng chứa 19 lít nước để dùng cho các máy làm cho nước mát (water cooler), hãng Alaska cũng đã khoe là hãng chiếm được 40% thị trường này nhờ khuyến mại dữ dội trên các tờ quảng cáo và trên TV, Hầu hết các hãng nước cho đóng vô chai đều tập trung để sản xuất loại chai nước nửa lít và một lít rưỡi, các loại chai này dễ mang và dễ cho tái chế để dùng lại.

Công ty Tropical Wave đã đổ ra 4 triệu Mỹ kim vào nhá máy tinh lọc nước tại tỉnh Hải Dương, Khoảng cuối nắm 2000, công ty này đã lấy được giấy phép để khai thác một con suối nước thiên nhiên tại điạ phương, con suối này đã chẩy nước ra không ngừng cho tới năm 1967. Bất ngờ con suối này bị cạn nước vào tháng hai 2001. Hai tháng sau, một cuộc thanh tra bất ngờ của chính phủ đã khẳng định nhãn đề trên thương hiệu Laska có hàng chữ "Nước suối thiên nhiên" là sai, thay vì phải ghi rõ "Nước tinh lọc" do lấy nước của con sông Thái Bình.

Thiệt là phiền toái cho ông Perruchot về ấn bản quảng cáo, vì ông biết các cán bộ thường gọi riễu Thái Bình là Thái Lọ để chỉ trích các vụ xuống đường tại điạ phương này. Thái Bình có một dân số đông nhất trong các tỉnh tại miền Bắc Việt Nam.

Giới tiêu thụ đã phản ứng tức thì theo các baì tường trình trên báo.

"Bất cứ cái gì cũng có thể xẩy ra vì con sông này," một giám đốc của một công ty bảo hiểm đã chơi và cho hủy bỏ uy tín của Laska tại các gia đình và tại các nơi làm việc. Sự nôn mửa và buồn ói lan rộng trên các e-mail và lời được truyền miệng, khiến cho những thân chủ người ngoại quốc cũng mất tin tưởng vào thương hiệu này.

Hiện nay chưa có một ai giải thích sự bí mật như tại sao con suối đột nhiên bị cạn.

Tropical Wave chỉ là một công ty mà có tới trên 30 người nước ngoài bỏ vốn thêm để đầu tư vào Hải Dương, tỉnh có bành đậu xanh làm đặc sản nổi tiếng tại miền Bắc Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.