Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nguyễn Khắc Toàn Bị Vây: Nhưng Dân Chủ Sẽ Thắng

27/05/200600:00:00(Xem: 617)
Nguyễn Khắc Toàn Bị Vây: Nhưng Dân Chủ Sẽ Thắng

HANOI -- Rời nhà tù nhỏ để bước vào nhà tù lớn: Ông Nguyễn Khắc Toàn bị từ chối không cho đi ra khỏi phường, đó là lời báo động trên Đài Á Châu Tự Do hôm 26-5-2006.

Tình hình cô lập các nhà hoạt động dân chủ được đài này kể, theo ghi chép của Đối Thoại (doi-thoai.com), như sau.

 “Mới đây, cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn đã 4 lần xin phép chính quyền cho đi ra khỏi phường nhưng bị từ chối với lý do không cho ông đi thăm các ông Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, Nguyễn Thanh Giang, và một số các nhà dân chủ khác.

Bày tỏ về những bức xúc hiện nay trong câu truyện với Việt Hùng, ông Nguyễn Khắc Toàn cho biết:

- Nguyễn Khắc Toàn: Ba tháng nay, từ khi tôi ra tù đến bây giờ tháng nào tôi cũng phải lên phường. Họ yêu cầu tôi trong tháng đó viết tường trình, viết kiểm điểm, hoạt động gì, viết lách gì, gặp ai và tất cả những hoạt động của tôi, rất là nhiêu khê. Bốn lần tất cả tôi đã xin phép, làm đơn theo đúng hướng dẫn của chính quyền ủy ban nhân dân phường và bộ công an, làm đơn xin phép đi ra khỏi phường gặp thăm hỏi cụ Hoàng Minh Chính trong dịp 30 tháng 4, ngày 1/5, và mới đây nhất trong này 19/5. Nhưng 4 lần đó thì chính quyền và bộ công an tìm cách khước từ hết. Thêm vào đó nữa thì họ hạch hỏi tôi rất nhiều về những bài viết đã được phổ biến trên mạng internet. Tôi có trả lời rằng việc đó là việc tôi không vi phạm gì luật pháp, được minh định rõ ràng về quyền công dân và quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và thông tin, thêm nữa là nó phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế về quyền con người. Cho nên họ cũng không can phạm gì chúng tôi nữa.

Nặng nề nhất là cuộc bắt giữ tôi ngày 7/4 lần thứ hai và có lập biên bản. Dùng hơn 10 công an để vây bắt tôi, áp giải tôi về trụ sở công an phường"

- Việt Hùng: Trở lại việc ông nói 4 lần làm đơn xin các cấp chính quyền cho ông đi ra khỏi địa phận của phường, nhưng chính quyền thì không cho, phải chăng rằng vì ông đang chịu lệnh quản chế"

- Nguyễn Khắc Toàn: Hiện nay theo nội dung của nghị định 53CP ký ngày 23/8/2001 của thủ tướng Phan Văn Khải, nội dung có qui định là đi ra khỏi phường là phải xin phép ủy ban nhân dân phường. Tôi làm đúng trình tự như thế nhưng họ  cũng không cho, họ ngăn cản.

- Việt Hùng: Lý do họ đưa ra như thế nào"

- Nguyễn Khắc Toàn: Lý do họ đưa ra là bộ công an và chính quyền ủy ban nhân dân phường họ nói với tôi rằng anh không được ra khỏi phường, lại đi thăm những đối tượng. Những đối tượng ấy hiện nay là những đối tượng bất đồng chính kiến, chống đối nhà nước, ví dụ như ông Hoàng Minh Chính, ông Lề Hồng Hà, ông Nguyễn Thanh Giang.

- Việt Hùng: Kể từ ngày ông được trả tự do, trên nguyên tắc là ông có đầy đủ những quyền công dân phải không ạ"

- Nguyễn Khắc Toàn: Về nguyên tắc thì tôi đầy đủ các quyền công dân. Thực tế lệnh quản chế của tôi vẫn là lệnh quản chế phi pháp mà xuất phát từ gốc của vấn đề là bản án phi pháp.

- Việt Hùng: Ông nói rằng khi ông được trả tự do tức là ông đã có quyền công dân, nhưng tại sao ông lại nói từ ngày ông ra tù đến nay ông luôn luôn gặp những khó khăn và trở ngại từ các cấp chính quyền.

- Nguyễn Khắc Toàn: Hiện nay đúng về nguyên tắc, khi tôi được trả tự do thì tôi phải được hưởng các quyền tự do bình đẳng như mọi công dân khác hiện nay đang sống trên đất nước này. Tức là không ai có quyền cắt điện thoại, internet, bao vây nhà tôi, phải không ạ" Thế nhưng hiện nay họ vẫn áp dụng lệnh quản chế phi pháp này hàng ngày. Bây giờ tôi đang nói chuyện với anh đây vẫn có những tốp công an, hai đầu ngõ, lúc nào cũng 4 người, tôi đi đâu là theo đó và tìm mọi cách để gây khó khăn. Điện thoại thì cắt, hiện nay tôi không còn phương tiện gì cả.

Hiện nay thì tôi nói với anh Việt Hùng rằng bản án này là bản án phi  pháp. Tới đây, tôi sẽ làm đơn để đòi xóa bỏ bản án này và xóa bỏ luôn lệnh quản chế này bởi vì nó hoàn toàn không đúng với luật pháp, chính luật pháp trong nước này đâu. Viết bức thư góp ý một cách triệt để với đảng cộng sản và nói thật lòng như vậy là nhà nước có cách đối xử, ngược đãi đối với tôi như vậy...”

Tuy bị áp bức như thế,  anh Nguyễn Khắc Toàn vẫn khẳng định về thế tất thắng của làn sóng dân chủ, với lời trích như sau:

“...Tin tưởng của tôi đối với sự nghiệp dân chủ hóa là không gì thay đổi, không ai có thể ngăn cản được sự lựa chọn đấu tranh cho dân chủ và tự do của chúng tôi. Bạo quyền không thể cản bước được xu thế của thời đại ngày nay, cũng như của cả trào lưu dân chủ đang dâng lên rất mạnh mẽ ở trong nước hiện nay, và kể cả chính tôi nữa - không thể ngăn cản được.

Thế còn những khó khăn tạm thời, như phía nhà nước và công an, chính quyền gây ra thì nói thật với anh tất cả những nhà dân chủ là chuyện mà chúng tôi phải đương nhiên chấp nhận - không sao cả. Đó là những chông gai mà chúng tôi phải vượt qua...”

23/10/2019(Xem: 1153)
Hầu như đại đa số thiên hạ ở Á, Âu, Mỹ ghét cay ghét đắng TC.
23/10/2019(Xem: 528)
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23/10/2019(Xem: 220)
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
23/10/2019(Xem: 241)
LONDON - Tin trong ngày 22-10 diễn biến với nhiều kịch tính liên quan đến Brexit.
23/10/2019(Xem: 159)
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
23/10/2019(Xem: 304)
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
23/10/2019(Xem: 295)
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
23/10/2019(Xem: 235)
Vào ngày Thứ Ba 22/10, viên chức New York cho biết đã có 47 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang tham gia vào cuộc điều tra chống độc quyền của công ty Facebook, phản ảnh mối quan tâm rộng rãi của xã hội Mỹ về công ty truyền thông mạng xã hội khổng lồ này.
23/10/2019(Xem: 298)
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining).
23/10/2019(Xem: 648)
WASHINGTON - Vào ngày 22/10, TT Trump dùng twitter phàn nàn “điều tra luận tội để truất phế TT là đấu tố (lynching)”.
23/10/2019(Xem: 362)
WASHINGTON - Thương thuyết mậu dịch cấp thứ trưởng Mỹ Trung bắt đầu từ ngày Thứ Hai 21-10.
23/10/2019(Xem: 202)
Los Angeles (CNN) -- Sở Cứu Hỏa Los Angeles đã gỡ bỏ lệnh di tản sau khi một vụ cháy lan ra khắp vùng đồi của khu vực giàu có Pacific Palisades trong khoảng 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai.
23/10/2019(Xem: 611)
Nhiều tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành “đảng của chăm sóc sức khỏe,” các nhà bảo thủ thuộc Hạ Viện đang chuẩn bị tuyên bố một đề xuất quét sạch chăm sóc sức khỏe -- là điều được thấy trước là không có cơ hội để trở thành luật.
23/10/2019(Xem: 166)
SANTA ROSA - 1 người trúng đạn bị thương trong vụ nổ súng tại trường Ridg-way của thành phố Santa Rosa, phía bắc cầu Golden Gate.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.