Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Khắc Toàn Bị Vây: Nhưng Dân Chủ Sẽ Thắng

27/05/200600:00:00(Xem: 827)

HANOI -- Rời nhà tù nhỏ để bước vào nhà tù lớn: Ông Nguyễn Khắc Toàn bị từ chối không cho đi ra khỏi phường, đó là lời báo động trên Đài Á Châu Tự Do hôm 26-5-2006.

Tình hình cô lập các nhà hoạt động dân chủ được đài này kể, theo ghi chép của Đối Thoại (doi-thoai.com), như sau.

 “Mới đây, cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn đã 4 lần xin phép chính quyền cho đi ra khỏi phường nhưng bị từ chối với lý do không cho ông đi thăm các ông Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, Nguyễn Thanh Giang, và một số các nhà dân chủ khác.

Bày tỏ về những bức xúc hiện nay trong câu truyện với Việt Hùng, ông Nguyễn Khắc Toàn cho biết:

- Nguyễn Khắc Toàn: Ba tháng nay, từ khi tôi ra tù đến bây giờ tháng nào tôi cũng phải lên phường. Họ yêu cầu tôi trong tháng đó viết tường trình, viết kiểm điểm, hoạt động gì, viết lách gì, gặp ai và tất cả những hoạt động của tôi, rất là nhiêu khê. Bốn lần tất cả tôi đã xin phép, làm đơn theo đúng hướng dẫn của chính quyền ủy ban nhân dân phường và bộ công an, làm đơn xin phép đi ra khỏi phường gặp thăm hỏi cụ Hoàng Minh Chính trong dịp 30 tháng 4, ngày 1/5, và mới đây nhất trong này 19/5. Nhưng 4 lần đó thì chính quyền và bộ công an tìm cách khước từ hết. Thêm vào đó nữa thì họ hạch hỏi tôi rất nhiều về những bài viết đã được phổ biến trên mạng internet. Tôi có trả lời rằng việc đó là việc tôi không vi phạm gì luật pháp, được minh định rõ ràng về quyền công dân và quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và thông tin, thêm nữa là nó phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế về quyền con người. Cho nên họ cũng không can phạm gì chúng tôi nữa.

Nặng nề nhất là cuộc bắt giữ tôi ngày 7/4 lần thứ hai và có lập biên bản. Dùng hơn 10 công an để vây bắt tôi, áp giải tôi về trụ sở công an phường"

- Việt Hùng: Trở lại việc ông nói 4 lần làm đơn xin các cấp chính quyền cho ông đi ra khỏi địa phận của phường, nhưng chính quyền thì không cho, phải chăng rằng vì ông đang chịu lệnh quản chế"

- Nguyễn Khắc Toàn: Hiện nay theo nội dung của nghị định 53CP ký ngày 23/8/2001 của thủ tướng Phan Văn Khải, nội dung có qui định là đi ra khỏi phường là phải xin phép ủy ban nhân dân phường. Tôi làm đúng trình tự như thế nhưng họ  cũng không cho, họ ngăn cản.

- Việt Hùng: Lý do họ đưa ra như thế nào"

- Nguyễn Khắc Toàn: Lý do họ đưa ra là bộ công an và chính quyền ủy ban nhân dân phường họ nói với tôi rằng anh không được ra khỏi phường, lại đi thăm những đối tượng. Những đối tượng ấy hiện nay là những đối tượng bất đồng chính kiến, chống đối nhà nước, ví dụ như ông Hoàng Minh Chính, ông Lề Hồng Hà, ông Nguyễn Thanh Giang.

- Việt Hùng: Kể từ ngày ông được trả tự do, trên nguyên tắc là ông có đầy đủ những quyền công dân phải không ạ"

- Nguyễn Khắc Toàn: Về nguyên tắc thì tôi đầy đủ các quyền công dân. Thực tế lệnh quản chế của tôi vẫn là lệnh quản chế phi pháp mà xuất phát từ gốc của vấn đề là bản án phi pháp.

- Việt Hùng: Ông nói rằng khi ông được trả tự do tức là ông đã có quyền công dân, nhưng tại sao ông lại nói từ ngày ông ra tù đến nay ông luôn luôn gặp những khó khăn và trở ngại từ các cấp chính quyền.

- Nguyễn Khắc Toàn: Hiện nay đúng về nguyên tắc, khi tôi được trả tự do thì tôi phải được hưởng các quyền tự do bình đẳng như mọi công dân khác hiện nay đang sống trên đất nước này. Tức là không ai có quyền cắt điện thoại, internet, bao vây nhà tôi, phải không ạ" Thế nhưng hiện nay họ vẫn áp dụng lệnh quản chế phi pháp này hàng ngày. Bây giờ tôi đang nói chuyện với anh đây vẫn có những tốp công an, hai đầu ngõ, lúc nào cũng 4 người, tôi đi đâu là theo đó và tìm mọi cách để gây khó khăn. Điện thoại thì cắt, hiện nay tôi không còn phương tiện gì cả.

Hiện nay thì tôi nói với anh Việt Hùng rằng bản án này là bản án phi  pháp. Tới đây, tôi sẽ làm đơn để đòi xóa bỏ bản án này và xóa bỏ luôn lệnh quản chế này bởi vì nó hoàn toàn không đúng với luật pháp, chính luật pháp trong nước này đâu. Viết bức thư góp ý một cách triệt để với đảng cộng sản và nói thật lòng như vậy là nhà nước có cách đối xử, ngược đãi đối với tôi như vậy...”

Tuy bị áp bức như thế,  anh Nguyễn Khắc Toàn vẫn khẳng định về thế tất thắng của làn sóng dân chủ, với lời trích như sau:

“...Tin tưởng của tôi đối với sự nghiệp dân chủ hóa là không gì thay đổi, không ai có thể ngăn cản được sự lựa chọn đấu tranh cho dân chủ và tự do của chúng tôi. Bạo quyền không thể cản bước được xu thế của thời đại ngày nay, cũng như của cả trào lưu dân chủ đang dâng lên rất mạnh mẽ ở trong nước hiện nay, và kể cả chính tôi nữa - không thể ngăn cản được.

Thế còn những khó khăn tạm thời, như phía nhà nước và công an, chính quyền gây ra thì nói thật với anh tất cả những nhà dân chủ là chuyện mà chúng tôi phải đương nhiên chấp nhận - không sao cả. Đó là những chông gai mà chúng tôi phải vượt qua...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.