Nga Thử Ok Hoả Tiễn Có Sức Vượt Lá Chắn Của Mỹ

05/08/200100:00:00(Xem: 4107)
MOSCOW (KL) - Tin của The Time of London - Nga đã thử nghiệm thành công động cơ phản lực Scramjet, có khả năng làm cho hỏa tiễn phóng đi nhanh gấp năm lần vận tốc âm thanh (Mach 5) để có thể xuyên qua kiểu lá chắn của Hoa kỳ.
Cuộc thử nghiệm cách đây hai tuần của Nga cho hoả tiễn SS25 đã thành công. Hỏa tiễn SS25 đã được cải biến bằng cách gắn một động cơ phản lực để đẩy hỏa tiễn trong giai đoạn cuối cùng, thử nghiệm này cho thấy Nga đã bước sang kỹ thuật của động cơ phản lực Scramjet (Sonic Combustion Ramjet (Phản lực Ngoại Thiêu Siêu thanh). Loại động cơ này có thể đưa phi đạn xuyên qua lá chắn mà chính phủ của ông Bush muốn thành lập, theo một nguồn đã cho báo Washington Times được biết.
Các phi đạn ICBM truyền thống là nòng cốt cho kho vũ khí hạch nhân của cả hai quốc gia, các phi đạn này được phóng ra khỏi bầu khí quyển và quay đầu trở vào trái đất bằng chính động năng của nó sau khi tăng gia tốc 27.200km một giờ, chúng giống như các hỏa tiễn phóng vào không gian.
Hoả tiễn cải biến của Nga đã ứng dụng loại phản lực Scramjet, phụt lửa ngay sau khi vào được bầu khí quyển, dùng không khí làm nhiên liệu để đẩy phi đạn giả phóng tới bán đảo Kamchatka nằm trong tầm phóng thí nghiệm và ở cao độ 30 km. Kamchatka là một bán đảo nằm tại vùng phía đông của Nga.
Động cơ Scramjet đẩy phi đạn đi với vận tốc Mach 5, tự điều khiển để đánh mục tiêu, loại hỏa tiễn này khó có thể theo rõi và phá hủy phi đạn được phóng tới.
Cuộc thử nghiệm hỏa tiễn của Ngũ Giác Đài trên Thái Bình Dương dùng dàn radar cực mạnh trên mặt đất và trên tầu chiến mới thành công lần đầu tiên, sau khi có cả loạt thất bại gây tốn kém.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố sau khi gặp mặt Tổng thống George W. Bush của Hoa kỳ hồi tháng sáu là Nga có khả năng chống lại hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa kỳ bằng cách cho gắn đa đầu đạn phóng ra từ một phi đạn, dù có chuyện vi phạm thoả ước START II về kiểm soát vũ khi nguyên tử.
Hoả tiễn đạn đạo nới nhất của Nga là SS-27 hay Topol M, theo các chuyên gia hỏa tiễn có cùng ý với nhau, dù có gắn phi đạn đa đầu hay không, loại hỏa tiễn này có lẽ phóng xuyên qua được bất cứ sự phòng thủ nào của Hoa kỳ trong 25 năm tới.
Hiện nay Nga có vài chục hỏa tiễn loại SS-27s, gần gấp 10 lần theo như con số của hoả tiễn SS-25s, tất cả các hỏa riễn này đều được gắn trên các dàn phóng lưu động có bánh xe kéo.
Nếu các báo cáo của tình báo Hoa kỳ thực sự đúng thì Nga đang tăng cường nỗ lực mạnh trong việc nâng cấp kỹ thuật rất quan trọng cho khả năng tấn công, theo như lời của Sven Kraemer, một chuyên gia chiến lược hỏa tiễn của tòa Bạch Ốc.
Washington lên tiếng khi quan tâm tới nỗ lực của Nga tìm cách chống lại hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đã hoạch trù, cho biết Hoa kỳ chỉ có ý định phòng thủ chống lại các quốc gia đang cho phát triển lực luợng hỏa tiễn như Iran và Iraq. Ông Putin có thể thúc đẩy Nga đi vào cuộc chạy đua để hoàn tất hẳn kỹ thuật của động cơ phản lực Scramjet.
Cơ quan Hàng không Không gian của Hoa kỳ (NASA) đang tài trợ cuộc khảo cứu tương tự, nhưng chưa cho gắn thử loại động cơ phản lực Scramjet trên các hỏa tiễn của Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.