Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tuyết, Và Những Bước Chân An Lạc

14/12/201300:00:00(Xem: 2506)
Tuyết, Và Những Bước Chân An Lạc
Lưu Kim Chi
(và ảnh của Lê Phúc)

Thân tặng các em nhóm GIỚI TRẺ MÂY TỪ

*

Những Bước Chân An Lạc là tên một khoá tu học Phật pháp, được một nhóm trẻ tên là Giới Trẻ Mây Từ, tổ chức lần đầu tiên, vào các ngày cuối tuần, từ thứ sáu đến chủ nhật, ngày 6, 7, và 8 tháng 12, năm 2013, tại trại Bodhi Youth of America/Harmony Pines Camp and Retreat Center, thuộc thành phố Valyermo, nằm trên Big Pines Highway, khu vực Mountain High.

Khóa tu được sự hướng dẫn tâm linh của Hòa Thượng Thích Phước Tịnh, là vị giảng sư, cũng là Thầy chăm sóc và chỉ đạo cho các em Giới Trẻ Mây Từ (GTMT). Phụ tá cho HT Thích Phước Tịnh, có sự hiện diện của Thượng Tọa Thích Quảng Phú, trú trì chùa Văn Thù, Riverside, trong suốt khóa tu. Khóa tu quy tụ độ trên dưới một trăm người tham dự.

Một điểm đặc biệt của khoá tu là, đây là khóa tu đầu tiên do các em tổ chức, vào thời điểm các em ăn mừng sinh nhật nhóm được tròn một tuổi đạo.

TẬP MÚA GẬY, TUYẾT RƠI, VÀ SỰ HÙNG TRÁNG CỦA NÚI RỪNG

Tuyết là một tặng phẩm của đất trời, còn khoá tu Những Bước Chân An Lạc (NBCAL) thì là một khóa tu tập cũng như các khóa tu khác thường được tổ chức ở các nơi, thế thì có gì đặc thù ở đây?

Mới nhìn thoáng thì thấy như là có sự sắp xếp để tuyết rơi đúng ngày giờ, đúng thời điểm. Nhưng làm sao có thể sắp xếp được một món quà tặng trác tuyệt như thế? Chỉ biết rằng,tuyết rơi trong khoá tu NBCAL là một món quà đặc thù, hiếm có, là một kỷ niệm dễ thương, và chắc rằng được nhớ mãi trong lòng người tham dự.

Thật vậy, khi lái xe đến trại vào chiều thứ sáu, thì núi đồi đã trắng xóa vì tuyết đã rơi từ trước. Qua buổi tối ngủ khá lạnh vì rất gần với thiên nhiên, đến sáng thứ bảy, tuyết bắt đầu rơi cho khóa tu NBCAL.

Tuyết rơi, như hoa trời Mạn Đà La, như được đất trời long trọng trao tặng, như để chào mừng khóa tu, và như để chuẩn bị núi rừng chờ nghe Phật pháp. Tuyết và khóa tu NBCAL, đã hài hòa với nhau, đã tuy hai mà một,giữa núi rừng tuy lồng lộng nhưng tĩnh mịch của vùng Mountain High.

Tuyết bắt đầu rơi nhẹ, sau đó rơi dầy đặc hơn. Mọi người xuýt xoa hít hà. Có người lần đầu tiên thấy tuyết,chạy ra sờ tuyết, lại nếm thử nữa, khen rằng sao giống giống nước đá bào.

Từ trong thiền phòng, nhìn qua cửa sổ kính, chỉ thấy một mầu trắng xoá, như văng vẳng đâu đây bài hát "Tombe La Neige", "ngoài kia tuyết rơi rơi...".Khung cảnh núi rừng đang bình thường bỗng trở nên hùng tráng và rực sáng khi tuyết rơi. Tuyết,như đánh thức một người khổng lồ dậy, và với sự trở mình đó, vạn vật cũng nhẹ nhàng chuyển động.

Bài tập Múa Gậy Dưỡng Sinh đầu tiên của khóa tu diễn ra dưới cảnh tuyết rơi. Ai cũng nói khi tuyết rơi thì không lạnh lắm. Nhưng, nếu đứng lâu trên tuyết, và những lúc cơn gió thổi qua thì dễ cảm nhận được cái lạnh tuyết tặng cho đó.

Thầy Thích Phước Tịnh, đứng trong tuyết, tay cầm gậy, vừa múa, vừa tận tình chỉ bảo cho đại chúng tu học, các bài múa gậy dưỡng sinh. Này nhé, đây là thế Nhìn Trời, thế Ngắm Đất, thế Ngó Hai Bên, rồi thế Gậy Chấm Nền. Xong chưa? Kế tiếp, là các thế khác, như là, thế Đá Thẳng Lên, thế Đá Phải Trái, thế Ngẩng Cao Đầu, thế Tay Chạm Đất. Lại có thế Trăng Liềm Nghiêng, thế Chim Én Liệng, thế Nhìn Sau Gót, v.v...

Tên của các thế múa gậy khá mộc mạc dễ nhớ. Tuy thế, đừng để sự mộc mạc của tên gọi lám giảm bớt sự đề cao cảnh giác của bạn. Tại sao? Vì dẫu bạn có đề cao cảnh giác, bạn cũng vẫn... khá lúng túng đấy.

Này nhé, bạn cầm gậy hai tay giang ra...Rồi sao nữa, chân sau nhón gót, lực chịu chân trước...Mà này, lại có đá cao nữa nhé. Thầy, thì đá rất cao; còn đại chúng, thì đá hều hều. Thôi thì, cũng tạm thông cảm đi nhé. Tại tuyết rơi mà, làm sao đá cao cho đặng! Có hợp lý không nhỉ?
resized-khoa-tu-2-py
Hình ảnh trong khóa tu.

BÀI PHÁP, TUYẾT TRẮNG, VÀ SỰ VỖ TAY THÍNH PHÁP CỦA NÚI RỪNG

Hòa Thượng Thích Phước Tịnh, giữa núi rừng tịch mịch tuyết trắng, đã giảng những thời pháp rất vi diệu và đánh động lòng người. Khóa tu mùa Đông cũng có những lý thú riêng, vì ta thưởng lãm được đất trời, núi rừng, tuyết rơi, và tiếng nói thì thầm của núi rừng vọng lại. Khóa tu bắt đầu ngay lúc ta bước chân vào trại, không phải đợi lúc ta ngồi xuống thiền tập. Năng lực của sự tu tập rất khó mời gọi, mà để trôi xuôi rất dễ. Cho nên ta cần có sự chuẩn bị. Mà sự chuẩn bị thường đem đến niềm vui, như sự chuẩn bị Tết, sự chuẩn bị cho khoá tu, v.v...

Ta chuẩn bị để làm sao ứng dụng toàn thể thời gian ở đây vào việc thiền tập. Hảy nhiếp tâm trọn vẹn trong việc thiền tập. Hãy dành trọn vẹn năng lực cho việc nhìn vào bên trong ta, an trú tĩnh thức trong chánh niệm nhận thức. Đem trọn vẹn thân tâm sống bằng năng lượng nhận thức. Đừng vụng về mang những phiền phức, vướng víu, của phố chợ về nơi núi rừng tịch mịch này. Cũng đừng xôn xao vọng động chuyện phải trái. Nên dành thì giờ lặng lẽ. Lắng nghe tiếng yên bình và tiếng sột soạt của núi rừng. Chỉ khi ấy ta mới thưởng thức được không gian trong sạch mà điều kiện núi rừng ở đây tặng cho ta.

Ta hãy chăm sóc sức khỏe cho chính mình. Nên nhớ, ăn thức ăn, nuôi dưỡng cơ thể, quan trọng hơn uống thuốc. Hãy ăn uống chọn lọc và điều độ. Hãy năng tập thể dục, thể thao. Hãy thường xuyên thực hành thiền tập và phát triển đời sống tâm linh.

Hãy làm quen với sự tỉnh thức, để ta không thường sống với sự lãng quên. Có người, cả đời, chìm trong sự lãng quên. Cũng đừng làm kẻ vô hồn, có hạnh phúc đến, mà vì vô hồn, nên dửng dưng. Có sự tỉnh thức trong ta, thì đời ta như có lễ hội mở ra. Ta sống động hơn, ta thưởng lãm được niềm vui đất trời thiên nhiên trao tặng, và hơn thế nữa, ta nhạt nhoà với những xôn xao của phố thị.

Thực tập sống tỉnh thức là cách sống của người tiến bộ thông minh, biết quý trọng và không phí phạm đời sống. Sống tỉnh thức là một quà tặng cho chính ta. Ta nhận ra sự chuyển hoá nơi ta. Hơn thế nữa, năng lực chuyển hoá từ tự thân ta tỏa ra, lây lan đến người thân của ta, và gây sự chuyển hoá thiện lành cho họ.

Vậy làm sao thực tập sống tỉnh thức? Đức Bổn Sư Thế Tôn dạy rằng hãy đi vào bằng hơi thở. Mà hơi thở là một món quà tặng ta đã có. Dùng hơi thở, để tâm thức ngược xuôi của ta dừng lại nơi đây. Khi năng lực "định" đủ đầy, ta nhận ra những vui buồn trong ta không có thật. Chúng cũng không có tự ngã. Và ngay đây, ta loại trừ hết những bất hạnh đổ vào đời ta. Lên cao thêm một tầng nữa, ta phá vỡ được các tầng nghiệp thức dẫn dắt ta đi luân hồi trong các nẻo đường.

Khi đã thực tập sống tỉnh thức, làm sao ta áp dụng vào cuộc sống bình thường? Mời năng lực nhận biết có mặt trong từng tác động của thân tâm, cho viên mãn, cho trọn vẹn. Dùng con mắt tâm nhận biết toàn thân. Nhận biết hơi thở ra vào, bụng phồng xẹp, và các cảm xúc xày ra cho thân.
resized-khoa-tu-1-py
Hình ảnh trong khóa tu.

TINH THẦN ĐỒNG ĐỘI VÀ LỜI KẾT

Các em Giới Trẻ Mây Từ đã thể hiện được tinh thần đồng đội và lòng vị tha, phục vụ tha nhân, qua tác phong và việc làm cho đại chúng tham dự khoá tu. Cũng có nhiều trở ngai, như trời lạnh quá làm đông đá ống nước, nên nhà vệ sinh không có nước; hoặc ống nước bị bể, nước tràn lênh láng, nên các em phải hì hục lau dọn từ ba giờ sáng,...Đại chúng, thấy các em làm việc với tất cả tấm lòng cống hiến, thêm sự quan hoài lo lắng của các em, nên rất thương cảm và cảm phục các em. Ngược lại với sự lo lắng của các em, đại chúng tham dự khoá tu NBCAL đều đã hưởng được sự an lạc, sự thư thái, và sự thưởng lãm núi rừng và tuyết.

HT Thích Phước Tịnh nói rằng khen thì hơi thừa, mà không khen thì lại thiếu. Thế cho nên, những lời khen của HT và thầy Quảng Phú, của quý đại chúng tham dự, đã gây ra những giọt nước mắt cảm động chân thành trên khuôn mặt của các em. Thêm vào đó, sự kiện nhóm các em vừa tròn một tuổi đạo cũng gây xúc động cho nhiều người, nên có thêm cơ hội sụt sùi.

Thay lời kết, đại chúng tham dự xin chân thành cảm tạ Quý Thầy, Hoà Thượng Thích Phước Tịnh, và Thượng Toạ Thích Quảng Phú, và cảm ơn các em Giới Trẻ Mây Từ, đã tạo cơ hội một khoá tu thiền rất an lạc, rất thực dụng và không kém phần trân trọng, trang nghiêm, thanh tịnh. Cũng chúc mừng các em Happy Birthday một tuổi đạo. Các em có một trang nhà và một Face Book trên mạng, mang tên nhóm Giới Trẻ Mây Từ, nếu quý vị nào muốn tìm hiểu thêm. Và dường như trong năm tới,nhóm Giới Trẻ Mây Từ có thể sẽ tổ chức tối thiểu là hai khoá tu nữa.

Lời chót, một bông hồng cho các em Giới Trẻ Mây Từ đã có lòng quan hoài đến tất cả mọi người hiện diện trong khoá tu Những Bước Chân An Lạc I. Cầu chúc các em cũng luôn an lạc và luôn đầy ắp nhiệt tâm phụng sự đại chúng.

Từ Trí Lưu Kim Chi viết

Ảnh chụp: Lê Phúc

15/10/2018(Xem: 156)
BPSOS cùng 5 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam nộp bản báo cáo chung cho Uỷ Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc để chuẩn bị cho cuộc kiểm điểm đối với Việt Nam về thực thi Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn
15/10/2018(Xem: 465)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 546)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 396)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 489)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 865)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
14/10/2018(Xem: 582)
Thế Tôn đã trình bày thế giới được hình thành qua một thời gian rất dài, đến hàng trăm triệu năm. Ngài đã cho chúng ta thấy không có một vị thần linh nào hay một đấng cứu thế nào xuất hiện để tạo ra hình hài con người
14/10/2018(Xem: 2138)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi rất nhiều
14/10/2018(Xem: 953)
dù chưa tìm thấy dấu hiệu chắc chắn nào xác định sự hiện hữu của sự sống ngoài trái đất, nhưng chúng ta càng ngày càng tiến gần hơn trong tiến trình khám phá ra sự sống ở những hành tinh khác
13/10/2018(Xem: 1218)
Thành viên của PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose. Bài này nêu lên nỗi quan ngại chung của tất cả các bậc phụ huynh đối với tệ nạn bạo lực súng tại trường học.)
13/10/2018(Xem: 1308)
tôi viết bài:"Những lá phiếu chuyên chở hồn dân tộc". Nhận được nhiều ý kiến của chiến hữu. Trong đó có 2 câu hỏi. Hỏi rằng. Sao lại phê phán tướng Bình và tại sao lại bầu cho nghị viên Nguyễn Tâm
13/10/2018(Xem: 1118)
Năm nay có đến 24 ứng cử viên gốc Việt trong kỳ bầu cử vào tháng 11 này để vào 16 chức vụ, từ thành phố đến tiểu bang. Trên các Đài radio, TV, các báo
13/10/2018(Xem: 670)
Trong kỳ bầu cử vào ngày 6 tháng 11 sắp tới, cử tri trên toàn California sẽ có cơ hội bỏ phiếu trên 11 dự luật trưng cầu dân ý, gọi là propositions. Đây là con số các dự luật tương đối ít so với các kỳ bầu cử trước đây, nhưng không kém phần quan trọng. Việc chọn lựa đối với các dự luật này không phải là một vấn đề đơn giản cho đa số các cử tri. Tuy nhiên, chọn lựa không đúng có khi còn tai hại hơn là không chọn lựa. Bài viết này chỉ nhằm mục đích giải thích các điều khoản căn bản và ảnh hưởng của các điều khoản này để cử tri có thể dễ hiểu và chọn lựa cho chính mình.
13/10/2018(Xem: 661)
Dư luận Việt Nam trong mấy ngày nay nói nhiều tới 2 cái chết liền nhau. Ngày 21/9, Chủ tịch nước, Đại tướng Trần Đại Quang chết. Ngày 1/10, Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư, cựu Thủ tướng, cựu nhiều thứ nữa.., chết. Có dư luận cho rằng chết như vậy là một sự mất mát quá lớn cho Việt Nam. Lại cũng có dư luận bày tỏ sự vui mừng: chết con nào đỡ con nấy! ("Chết một con nhòn con muỗi"? - Nhớ chừng câu nói ở nhà quê, mấy bà già trầu hay nói khi có người ở ác, bị xã hội ghét, chết đi nhưng không biết rõ "nhòn" hay chữ gì mới đúng?).
12/10/2018(Xem: 1233)
Hoa Kỳ và Trung Cộng liên tục lôi kéo Việt Nam đứng về phía họ. Việt Cộng theo Trung Cộng thì ăn bom đạn Mỹ, theo Mỹ thì bị quan thầy Trung Cộng tiêu diệt vì tên đầy tớ nầy đã bị cấy”sinh tử phù” và cho đội cái “vòng kim cô” từ lâu rồi.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.