Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyết, Và Những Bước Chân An Lạc

14/12/201300:00:00(Xem: 2954)
Lưu Kim Chi
(và ảnh của Lê Phúc)

Thân tặng các em nhóm GIỚI TRẺ MÂY TỪ

*

Những Bước Chân An Lạc là tên một khoá tu học Phật pháp, được một nhóm trẻ tên là Giới Trẻ Mây Từ, tổ chức lần đầu tiên, vào các ngày cuối tuần, từ thứ sáu đến chủ nhật, ngày 6, 7, và 8 tháng 12, năm 2013, tại trại Bodhi Youth of America/Harmony Pines Camp and Retreat Center, thuộc thành phố Valyermo, nằm trên Big Pines Highway, khu vực Mountain High.

Khóa tu được sự hướng dẫn tâm linh của Hòa Thượng Thích Phước Tịnh, là vị giảng sư, cũng là Thầy chăm sóc và chỉ đạo cho các em Giới Trẻ Mây Từ (GTMT). Phụ tá cho HT Thích Phước Tịnh, có sự hiện diện của Thượng Tọa Thích Quảng Phú, trú trì chùa Văn Thù, Riverside, trong suốt khóa tu. Khóa tu quy tụ độ trên dưới một trăm người tham dự.

Một điểm đặc biệt của khoá tu là, đây là khóa tu đầu tiên do các em tổ chức, vào thời điểm các em ăn mừng sinh nhật nhóm được tròn một tuổi đạo.

TẬP MÚA GẬY, TUYẾT RƠI, VÀ SỰ HÙNG TRÁNG CỦA NÚI RỪNG

Tuyết là một tặng phẩm của đất trời, còn khoá tu Những Bước Chân An Lạc (NBCAL) thì là một khóa tu tập cũng như các khóa tu khác thường được tổ chức ở các nơi, thế thì có gì đặc thù ở đây?

Mới nhìn thoáng thì thấy như là có sự sắp xếp để tuyết rơi đúng ngày giờ, đúng thời điểm. Nhưng làm sao có thể sắp xếp được một món quà tặng trác tuyệt như thế? Chỉ biết rằng,tuyết rơi trong khoá tu NBCAL là một món quà đặc thù, hiếm có, là một kỷ niệm dễ thương, và chắc rằng được nhớ mãi trong lòng người tham dự.

Thật vậy, khi lái xe đến trại vào chiều thứ sáu, thì núi đồi đã trắng xóa vì tuyết đã rơi từ trước. Qua buổi tối ngủ khá lạnh vì rất gần với thiên nhiên, đến sáng thứ bảy, tuyết bắt đầu rơi cho khóa tu NBCAL.

Tuyết rơi, như hoa trời Mạn Đà La, như được đất trời long trọng trao tặng, như để chào mừng khóa tu, và như để chuẩn bị núi rừng chờ nghe Phật pháp. Tuyết và khóa tu NBCAL, đã hài hòa với nhau, đã tuy hai mà một,giữa núi rừng tuy lồng lộng nhưng tĩnh mịch của vùng Mountain High.

Tuyết bắt đầu rơi nhẹ, sau đó rơi dầy đặc hơn. Mọi người xuýt xoa hít hà. Có người lần đầu tiên thấy tuyết,chạy ra sờ tuyết, lại nếm thử nữa, khen rằng sao giống giống nước đá bào.

Từ trong thiền phòng, nhìn qua cửa sổ kính, chỉ thấy một mầu trắng xoá, như văng vẳng đâu đây bài hát "Tombe La Neige", "ngoài kia tuyết rơi rơi...".Khung cảnh núi rừng đang bình thường bỗng trở nên hùng tráng và rực sáng khi tuyết rơi. Tuyết,như đánh thức một người khổng lồ dậy, và với sự trở mình đó, vạn vật cũng nhẹ nhàng chuyển động.

Bài tập Múa Gậy Dưỡng Sinh đầu tiên của khóa tu diễn ra dưới cảnh tuyết rơi. Ai cũng nói khi tuyết rơi thì không lạnh lắm. Nhưng, nếu đứng lâu trên tuyết, và những lúc cơn gió thổi qua thì dễ cảm nhận được cái lạnh tuyết tặng cho đó.

Thầy Thích Phước Tịnh, đứng trong tuyết, tay cầm gậy, vừa múa, vừa tận tình chỉ bảo cho đại chúng tu học, các bài múa gậy dưỡng sinh. Này nhé, đây là thế Nhìn Trời, thế Ngắm Đất, thế Ngó Hai Bên, rồi thế Gậy Chấm Nền. Xong chưa? Kế tiếp, là các thế khác, như là, thế Đá Thẳng Lên, thế Đá Phải Trái, thế Ngẩng Cao Đầu, thế Tay Chạm Đất. Lại có thế Trăng Liềm Nghiêng, thế Chim Én Liệng, thế Nhìn Sau Gót, v.v...

Tên của các thế múa gậy khá mộc mạc dễ nhớ. Tuy thế, đừng để sự mộc mạc của tên gọi lám giảm bớt sự đề cao cảnh giác của bạn. Tại sao? Vì dẫu bạn có đề cao cảnh giác, bạn cũng vẫn... khá lúng túng đấy.

Này nhé, bạn cầm gậy hai tay giang ra...Rồi sao nữa, chân sau nhón gót, lực chịu chân trước...Mà này, lại có đá cao nữa nhé. Thầy, thì đá rất cao; còn đại chúng, thì đá hều hều. Thôi thì, cũng tạm thông cảm đi nhé. Tại tuyết rơi mà, làm sao đá cao cho đặng! Có hợp lý không nhỉ?
resized-khoa-tu-2-py
Hình ảnh trong khóa tu.

BÀI PHÁP, TUYẾT TRẮNG, VÀ SỰ VỖ TAY THÍNH PHÁP CỦA NÚI RỪNG

Hòa Thượng Thích Phước Tịnh, giữa núi rừng tịch mịch tuyết trắng, đã giảng những thời pháp rất vi diệu và đánh động lòng người. Khóa tu mùa Đông cũng có những lý thú riêng, vì ta thưởng lãm được đất trời, núi rừng, tuyết rơi, và tiếng nói thì thầm của núi rừng vọng lại. Khóa tu bắt đầu ngay lúc ta bước chân vào trại, không phải đợi lúc ta ngồi xuống thiền tập. Năng lực của sự tu tập rất khó mời gọi, mà để trôi xuôi rất dễ. Cho nên ta cần có sự chuẩn bị. Mà sự chuẩn bị thường đem đến niềm vui, như sự chuẩn bị Tết, sự chuẩn bị cho khoá tu, v.v...


Ta chuẩn bị để làm sao ứng dụng toàn thể thời gian ở đây vào việc thiền tập. Hảy nhiếp tâm trọn vẹn trong việc thiền tập. Hãy dành trọn vẹn năng lực cho việc nhìn vào bên trong ta, an trú tĩnh thức trong chánh niệm nhận thức. Đem trọn vẹn thân tâm sống bằng năng lượng nhận thức. Đừng vụng về mang những phiền phức, vướng víu, của phố chợ về nơi núi rừng tịch mịch này. Cũng đừng xôn xao vọng động chuyện phải trái. Nên dành thì giờ lặng lẽ. Lắng nghe tiếng yên bình và tiếng sột soạt của núi rừng. Chỉ khi ấy ta mới thưởng thức được không gian trong sạch mà điều kiện núi rừng ở đây tặng cho ta.

Ta hãy chăm sóc sức khỏe cho chính mình. Nên nhớ, ăn thức ăn, nuôi dưỡng cơ thể, quan trọng hơn uống thuốc. Hãy ăn uống chọn lọc và điều độ. Hãy năng tập thể dục, thể thao. Hãy thường xuyên thực hành thiền tập và phát triển đời sống tâm linh.

Hãy làm quen với sự tỉnh thức, để ta không thường sống với sự lãng quên. Có người, cả đời, chìm trong sự lãng quên. Cũng đừng làm kẻ vô hồn, có hạnh phúc đến, mà vì vô hồn, nên dửng dưng. Có sự tỉnh thức trong ta, thì đời ta như có lễ hội mở ra. Ta sống động hơn, ta thưởng lãm được niềm vui đất trời thiên nhiên trao tặng, và hơn thế nữa, ta nhạt nhoà với những xôn xao của phố thị.

Thực tập sống tỉnh thức là cách sống của người tiến bộ thông minh, biết quý trọng và không phí phạm đời sống. Sống tỉnh thức là một quà tặng cho chính ta. Ta nhận ra sự chuyển hoá nơi ta. Hơn thế nữa, năng lực chuyển hoá từ tự thân ta tỏa ra, lây lan đến người thân của ta, và gây sự chuyển hoá thiện lành cho họ.

Vậy làm sao thực tập sống tỉnh thức? Đức Bổn Sư Thế Tôn dạy rằng hãy đi vào bằng hơi thở. Mà hơi thở là một món quà tặng ta đã có. Dùng hơi thở, để tâm thức ngược xuôi của ta dừng lại nơi đây. Khi năng lực "định" đủ đầy, ta nhận ra những vui buồn trong ta không có thật. Chúng cũng không có tự ngã. Và ngay đây, ta loại trừ hết những bất hạnh đổ vào đời ta. Lên cao thêm một tầng nữa, ta phá vỡ được các tầng nghiệp thức dẫn dắt ta đi luân hồi trong các nẻo đường.

Khi đã thực tập sống tỉnh thức, làm sao ta áp dụng vào cuộc sống bình thường? Mời năng lực nhận biết có mặt trong từng tác động của thân tâm, cho viên mãn, cho trọn vẹn. Dùng con mắt tâm nhận biết toàn thân. Nhận biết hơi thở ra vào, bụng phồng xẹp, và các cảm xúc xày ra cho thân.
resized-khoa-tu-1-py
Hình ảnh trong khóa tu.

TINH THẦN ĐỒNG ĐỘI VÀ LỜI KẾT

Các em Giới Trẻ Mây Từ đã thể hiện được tinh thần đồng đội và lòng vị tha, phục vụ tha nhân, qua tác phong và việc làm cho đại chúng tham dự khoá tu. Cũng có nhiều trở ngai, như trời lạnh quá làm đông đá ống nước, nên nhà vệ sinh không có nước; hoặc ống nước bị bể, nước tràn lênh láng, nên các em phải hì hục lau dọn từ ba giờ sáng,...Đại chúng, thấy các em làm việc với tất cả tấm lòng cống hiến, thêm sự quan hoài lo lắng của các em, nên rất thương cảm và cảm phục các em. Ngược lại với sự lo lắng của các em, đại chúng tham dự khoá tu NBCAL đều đã hưởng được sự an lạc, sự thư thái, và sự thưởng lãm núi rừng và tuyết.

HT Thích Phước Tịnh nói rằng khen thì hơi thừa, mà không khen thì lại thiếu. Thế cho nên, những lời khen của HT và thầy Quảng Phú, của quý đại chúng tham dự, đã gây ra những giọt nước mắt cảm động chân thành trên khuôn mặt của các em. Thêm vào đó, sự kiện nhóm các em vừa tròn một tuổi đạo cũng gây xúc động cho nhiều người, nên có thêm cơ hội sụt sùi.

Thay lời kết, đại chúng tham dự xin chân thành cảm tạ Quý Thầy, Hoà Thượng Thích Phước Tịnh, và Thượng Toạ Thích Quảng Phú, và cảm ơn các em Giới Trẻ Mây Từ, đã tạo cơ hội một khoá tu thiền rất an lạc, rất thực dụng và không kém phần trân trọng, trang nghiêm, thanh tịnh. Cũng chúc mừng các em Happy Birthday một tuổi đạo. Các em có một trang nhà và một Face Book trên mạng, mang tên nhóm Giới Trẻ Mây Từ, nếu quý vị nào muốn tìm hiểu thêm. Và dường như trong năm tới,nhóm Giới Trẻ Mây Từ có thể sẽ tổ chức tối thiểu là hai khoá tu nữa.

Lời chót, một bông hồng cho các em Giới Trẻ Mây Từ đã có lòng quan hoài đến tất cả mọi người hiện diện trong khoá tu Những Bước Chân An Lạc I. Cầu chúc các em cũng luôn an lạc và luôn đầy ắp nhiệt tâm phụng sự đại chúng.

Từ Trí Lưu Kim Chi viết

Ảnh chụp: Lê Phúc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,