Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lợi Tức Phải Đóng Thuế

05/06/200400:00:00(Xem: 977)
Lợi Tức Phải Đóng Thuế
Lợi Tức Phải Đóng Thuế: Trợ Cấp Ly Hôn, Nuôi con, Bồi Thường, Tiền Thắng Kiện

Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Các khoản tiền trợ cấp sau khi ly hôn có phải là một nguồn thu nhập phải đóng thuế không"
Tiền trợ cấp trong năm dành cho người vợ/chồng đã ly dị hoặc đang trong tình trạng ly thân, và những khoản trợ cấp tương tự từ chồng/vợ của quý vị, hoặc từ người chồng/vợ trước cung cấp cho quý vị là một loại thu nhập phải đóng thuế. Số tiền này được khai trên dòng số 11 của mẫu đơn thuế 1040. Khi nhận được một hay nhiều nguồn thu nhập kể trên, quý vị không thể dùng mẫu đơn 1040A hay 1040EZ để khai thuế. Xin tham khảo thêm tài liệu trên ấn bản 504 - Ly Dị hoặc Ly Thân (Publication 504 - Divorced or Separated Individuals).
Nếu quý vị không biết chắc các khoản tiền quý vị nhận được có phải là tiền trợ cấp ly hôn hay không, xin đọc kỹ phần dưới đây:
Các quy định này áp dụng cho các khoản tiền trả cho người phối ngẫu được quyền ly dị hay ly thân theo văn kiện toà án được thi hành sau năm 1984. Các quy định này cũng đồng thời áp dụng cho các văn kiện đã được sửa đổi sau năm 1984 để:
§ Xác định rõ rằng các quy định này sẽ có hiệu lực, hay
§ Thay đổi số tiền hoặc thời điểm trả tiền, hoặc thêm/bớt các điều kiện hay bất cứ tình huống bất ngờ nào.
Đối với những quy định về việc trợ cấp cho người phối ngẫu đã ly dị theo các điều khoản có trước năm 1984, xin tham khảo ấn bản 504 - Những Người Ly Dị hay Ly Thân (Publication 504 - Divorce or Separated Individuals).
Nếu hai vợ chồng không khai chung hồ sơ thuế, và nếu các điều kiện dưới đây xảy ra, tiền trợ cấp trả cho vợ/chồng hoặc vợ/chồng cũ đã ly dị hay ly thân theo pháp định được xem là tiền trợ cấp ly thân hay trợ cấp ly dị.
1) Khoản trợ cấp được trả bằng tiền mặt (cash), chi phiếu ngân hàng (check), phiếu trả tiền (money order) v.v.
2) Trên văn kiện ly dị hoặc ly thân không ghi rõ rằng các khoản trợ cấp "không phải là trợ cấp ly hôn."
3) Hai vợ chồng không sống chung nhà kể từ khi người vợ/chồng nhận tiền trợ cấp của người kia.
4) Nếu người vợ/chồng nhận trợ cấp qua đời, người trả trợ cấp không phải tiếp tục trả tiền cho người quá cố.
5) Tiền trợ cấp ly hôn không được xem như tiền trợ cấp nuôi con.
Xin tham khảo thêm phần giải thích cho các yêu cầu vừa kể trên ấn bản 504.
2. Tiền trợ cấp nuôi con có được xem như là nguồn lợi tức phải đóng thuế không"
Không. Có một vài loại lợi tức người khai thuế nhận được nhưng không phải đóng thuế, và tiền trợ cấp nuôi con là một trong các loại này. Khi quý vị cộng chung tất cả các nguồn lợi tức nhận được trong năm để quyết định quý vị có nên nộp hồ sơ khai thuế hay không, xin đừng bao gồm các nguồn lợi tức không đóng thuế.
Xin đọc thêm ấn bản 525 - Lợi Tức Không Đóng Thuế Và Lợi Tức Phải Đóng Thuế (Publication 525 - Taxable and Nontaxable Income) để biết rõ loại lợi tức nào không và loại nào phải đóng thuế.
3. Tôi được bồi thường cho các thương tổn từ các mối căng thẳng về tinh thần do bị phân biệt đối xử ở sở làm. Số tiền này có phải là loại lợi tức phải đóng thuế không"
Thương tổn từ những trạng thái căng thẳng tinh thần khác với thương tổn về thể chất hoặc bệnh tật; do đó, tiền bồi thường cho những thiệt hại do trạng thái căng thẳng thần kinh gây nên được bao gồm trong lợi tức phải đóng thuế ngoại trừ các chi phí phải trả cho việc chăm sóc y tế trong gian bệnh nhân bị căng thẳng tinh thần.
4. Chủ tôi muốn sa thải tôi vì lý do tuổi tác. Tôi đã ký giấy cam kết không thưa kiện chủ nhân và đã nhận được một khoản tiền cho việc sa thải này. Xin cho biết tôi có phải đóng thuế trên số tiền này không"
Món tiền quý vị nhận do bị sa thải là loại thu nhập phải đóng thuế khi quý vị khai thuế vào cuối năm nhận được tiền. Số tiền này phải được khai chung với các khoản lợi tức lương bổng trong thời gian quý vị làm việc. Điều này vẫn đúng ngay cả khi quý vị nhận được tiền là kết quả giải quyết theo tinh thần của bộ luật Lao Động về việc Phân Biệt Đối Xử với Lý Do Tuổi Tác (The Age Discrimination in Employment Act) qua tố tụng hay qua thỏa thuận.
Xin tham khảo thêm ấn bản 525 - Lợi Tức Phải Đóng Thuế Và Lợi Tức Không Phải Đóng Thuế (Publication 525 - Taxable and Nontaxable Income) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
5. Các khoản tiền tôi nhận được từ các vụ kiện có phải đóng thuế hay không"
Đối với các khoản bồi thường thiệt hại và tiền thắng kiện, để quyết định các khoản tiền quý vị đồng ý nhận hay do quyết định phân xử của tòa án có phải bao gồm trong nguồn lợi tức hằng năm hay không, quý vị phải cân nhắc từng mục hay từng loại thiệt hại được bồi thường. Các loại tiền bồi thường dưới đây được xem như nguồn lợi tức thông thường:
§ Tiền lời trên bất cứ khoản tiền thưởng chậm trả nào.
§ Tiền bồi thường cho các khoản thiệt hại cho lương bổng, lợi lộc cho mọi trường hợp ngoại trừ các khoản bồi thường do bị tai nạn lao động trong thời gian nghỉ bệnh và tiền lương bị mất do không tiếp tục làm việc được.
§ Các khoản thiệt hại do bị phạt vạ.
§ Các món tiền nhận được do thoả thuận về quyền nghỉ hưu (trường hợp quý vị không đóng góp gì vào quỹ hưu này).
§ Các thiệt hại do việc: (a) vi phạm tác quyền và quyền sáng chế; (b) vi phạm hợp đồng; (c) quấy nhiễu công việc kinh doanh.
§ Bất cứ khoản bồi thường nào chiếu theo bộ luật Lao Động về việc Phân Biệt Đối Xử với Lý Do Tuổi Tác.
§ Uy tín bị thiệt hại.
§ Phá hoại mối quan hệ tình cảm của người khác.
Xin đừng bao gồm các món tiền bồi thường cho các thương tổn về thể xác hay bị bịnh tật vào nguồn lợi tức cá nhân mặc dù quý vị nhận được các khoản bồi thường này chung một lần hay nhiều lần.
Tiền bồi thường cho ác thương tổn do tinh thần bị căng thẳng có nguồn gốc từ những thương tổn về thể xác hay bệnh tật không phải là loại thu nhập phải đóng thuế.
Tiền bồi thường cho các thiệt hại vì bị phạt vạ là loại thu nhập phải đóng thuế bất kể việc phạt vạ này có liên quan đến bệnh lý hay thể chất bị tổn thương hay không.
Để hiểu rõ hơn các vấn đề nêu trên, xin tham khảo thêm ấn bản 525 về Các Nguồn Lợi Tức Có Đóng Thuế và Không Đóng Thuế (Publication 525 - Taxable and Nontaxable Income).

24/05/2019(Xem: 202)
Mỹ đang chiến tranh thương mại với TC. Mỹ tố giác Bắc Kinh phản ứng thái quá việc tuần tra Biển Đông. Có vẻ CSVN trở cờ nghiêng về, xích lại gần Mỹ hơn trong trong ý đồ “ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi’.
24/05/2019(Xem: 80)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 82)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 79)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 61)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 85)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
24/05/2019(Xem: 159)
Amazon đã đi thêm một bước nữa trong lãnh vực kinh doanh mạng qua việc xây nguyên căn nhà và đem tới ráp cho người mua ở với giá chưa tới $20,000, theo bản tin của trang mạng marketwatch.com cho biết hôm Thứ Năm.
24/05/2019(Xem: 84)
Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý với dự luật tài trợ thiên tai 19.1 tỉ đô la mà không có tài trợ cho xây tường biên giới của ông, theo các bản tin cho biết.
24/05/2019(Xem: 123)
WASHINGTON - 1 ngày sau hành vi “thịnh nộ cực độ” của TT Trump khi ngưng đối thoại với lãnh tụ DC 2 Viện lập pháp chỉ sau 5 phút, như mô tả của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, bà Pelosi hô hào gia đình Trump và ban tham mưu can ngăn vì phúc lợi của đất nước.
24/05/2019(Xem: 99)
MOBILE - Sau 1 năm điều tra, di vật của con tàu chở nô lệ châu Phi đã được tìm thấy tại đáy sông Mobile tại địa phận tiểu bang Alabama.
24/05/2019(Xem: 90)
JEFFERSON CITY - Cư dân của thủ phủ tiểu bang Missouri cảm thấy cường độ của bão hôm Thứ Tư 22/05 là dữ dội như động đất.
24/05/2019(Xem: 76)
WASHINGTON - Cơ quan hàng không dân sự (FAA) cho hay: ngày giải tỏa lệnh cấm bay Boeing 737 MAX chưa được định đoạt.
24/05/2019(Xem: 79)
TERRE HAUTE, Indiana - Cư dân California bị bắt hơn 17 năm trước trên chiến trường Afghanistan sắp được trả tự do.
24/05/2019(Xem: 78)
TALLAHASSEE - Chính giới thuộc đảng DC tại Florida vừa bắt đầu quảng cáo truyền thanh hàng tuần bằng tiếng Tây Ban Nha để vận động hậu thuẫn của cử tri gốc Nam Mỹ.
24/05/2019(Xem: 87)
WASHINGTON - Hổ sơ tòa án xác nhận: luật sư Cohen trao đổi hàng trăm e-mail và tin nhắn text bằng điện thoại với hãng tài chính liên quan với tỉ phú Viktor Vekselberg.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G