Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quà Cáp Và Thuế

31/12/200300:00:00(Xem: 1536)
Người Việt Nam có câu: "Ông mất cái giò, bà thò chai rượu," thể hiện một trong các phép tắc xã giao thông thường của xã hội Đông Phương. Vấn đề "có qua có lại, mới toại lòng nhau" là cách giao tiếp xã hội vừa tế nhị, khôn khéo, rất đẹp lòng người nhận cũng như kẻ cho, đồng thời cũng rất sâu sắc khi thể hiện tâm lý con người. Nhưng ở xứ sở cờ Hoa này, việc cho và nhận lại mang một sắc thái xã hội khác. Khi "CHO" người cho có thể phải đóng thuế. Theo đó, nếu "chai rượu" là quà tặng, dù thật ngon, vừa, hay chỉ tàm tạm, người tặng có thể sẽ phải đóng thuế tặng quà (gift tax); còn người nhận, nếu muốn, họ có thể thỏa thuận với bên cho việc đóng thuế để hai bên cùng vui vẻ cả làng.
Vì cách sống của ngươi Mỹ gắn liền với các quy định pháp lý chi phối các mối quan hệ và cách sống của họ, cho nên món quà tặng của người còn sống hay đã chết thường đều phải đóng thuế. Bài báo này nhằm giúp người đọc hiểu được một cách khái quát liên quan giữa thuế má và quà cáp - khi nào cần phải áp dụng luật thuế trên quà tặng, khi nào không; quý vị nên tặng người khác, lúc còn sống cũng như khi qua đời, món quà ở giới hạn giá trị nào để người cho cũng như người nhận sẽ đóng thuế ít nhất hay không phải đóng thuế. Xoay quanh chủ đề tặng vật và thuế vụ, chúng ta sẽ lần lượt bàn đến hai loại thuế (1) Gift Tax - Thuế Quà Tặng và (2) Death tax/Estate tax- thuế tài sản khi qua đời.
Hầu hết các món quà tặng đều không phải đóng thuế tặng quà, và hầu hết tài sản của người quá cố không phải đóng thuế tài sản cho chính phủ Liên bang. Chẳng hạn, thông thường, khi vợ hay chồng tặng quà cho nhau, hay khi một trong hai vợ chồng qua đời, tài sản người này sở hữu sẽ thuộc về người còn sống, không ai phải đóng thuế trên món quà hay tài sản để lại. Nhưng nếu quý vị tặng quà cho người nào khác ngoài vợ hay chồng mình, quý vị sẽ không phải đóng thuế quà tặng nếu giá trị món quà nằm trong giới hạn quà tặng không đóng thuế hằng năm (annual exclusion).
Trường hợp quý vị phải đóng thuế quà tặng và tài sản để lại sẽ bị đánh thuế, tiền thuế có thể sẽ ít hơn do mức miễn giảm thuế tiêu chuẩn (unified credit) sẽ được áp dụng để tính giá trị phải đóng thuế của món quà hay tài sản thừa kế.
Người nhận quà hay người thừa kế tài sản sẽ không phải đóng thuế trên món quà họ nhận hay tài sản họ thừa kế.
Người nhận quà và người thừa kế tài sản cũng không phải đóng thuế lợi tức trên trị giá món quà hay tài sản họ nhận. Người tặng quà hay người để tài sản lại cho người khác sẽ phải đóng thuế; món quà hay tài sản tặng cho người khác không làm giảm số thuế người này phải đóng cho chính phủ Liên bang, trừ khi món quà được gởi tặng cho những tổ chức từ thiện hay các tổ chức được miễn thuế.
Thuế quà tặng là gì"
Đó là món tiền thuế phải đóng khi một người chuyển tài sản mình sở hữu cho một người hay một nhóm người khác mà phiá bên nhận không phải gởi gì tặng lại; hoặc nếu có món quà tặng lại không có cùng một giá trị tương xứng. Vì vậy, chỉ khi người cho xác định loại tài sản chuyển nhượng cho người khác là quà tặng, các nguyên tắc thuế quà tặng mới được kể đến.
Tiền thuế đánh trên món quà tặng sẽ được tính khi việc chuyển nhượng tài sản được xem là quà cáp. Tặng quà cho người khác là cho đi tài sản của mình, gồm cả tiền bạc, hay việc sử dụng tài sản hoặc nguồn thu nhập từ tài sản, mà không có ý định nhận lại gì, ngay cả giá trị tối thiểu của món quà. Nhưng khi bán gì cho ai mà chỉ nhận lại ít hơn trị giá món quà đã cho, hoặc khi quý vị cho người khác vay tiền không lấy lãi, hay chỉ lãi xuất trên số tiền cho vay thấp hơn lãi xuất tiền vay trên thị trường, quý vị cũng có thể xem hành động này là việc tặng quà cho người đó. Trong những trưòng hợp như vậy người cho có thể phải đóng thuế.
Ai phải đóng thuế quà tặng"

Thường thì người tặng quà chịu trách nhiệm việc đóng thuế trên giá trị món quà chuyển nhượng. Nhưng cũng có những trường hợp, người nhận quà có thể đồng ý trả món tiền thuế này. Nếu quý vị có ý định sắp xếp sự thỏa thuận này giữa bên cho và bên nhận, xin liên lạc với các chuyên viên thuế để họ giúp quý vị.
Những thứ gì có thể được xem là quà tặng"
Tất cả mọi hình thức chuyển nhượng tài sản từ người này sang người kia, trực tiếp hay gián tiếp, khi người cho không nhận được đầy đủ giá trị thực của loại tài sản (giá trị tài sản có thể là tiền mặt hay quy ra tiền mặt).
Những thứ gì không thể xem là quà tặng"
Nói chung, mọi loại quà tặng đều phải đóng thuế, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ cho quy định chung này. Thông thường, những món quà tặng sau đây không phải là quà tặng phải đóng thuế:
1) Những món quà tặng trong năm không nằm ngoài mức quy định dành cho quà tặng phải đóng thuế.
2) Học phí hay tiền thuốc thang quý vị trả cho người khác.
3) Quà tặng cho vợ hay chồng của mình.
4) Quà tặng cho một tổ chức chính trị nhằm phục vụ lợi ích của tổ chức này.
5) Ngoài ra, các món quà quý vị tặng cho các tổ chức từ thiện được trừ thuế tính trên giá trị của món quà tặng.
Mức quy định hằng năm cho việc quà tặng không phải đóng thuế là bao nhiêu"
Mức quy định miễn thuế quà tặng dành cho mỗi cá nhân người nhận quà là $11,000 cho năm 2002 và 2003. Quý vị có thể tặng quà cho nhiều người hoặc nhiều tổ chức khác nhau trong cùng một năm mà không phải đóng thuế quà tặng nếu mỗi cá nhân nhận không quá $11,000/năm.
Nếu vợ chồng cùng tặng quà cho người khác, ở giới hạn nào họ không phải đóng thuế quà tặng"
Hai vợ chồng có thể cùng tặng một người hay một cơ quan số tiền là $22,000 / năm mà không phải đóng thuế. Mỗi người sẽ có riêng một giới hạn hằng năm về giá trị món quà không phải đóng thuế. Nếu hai vợ chồng cùng tặng người thứ ba một một quà, một nửa món quà được xem như của chồng và nửa kia của vợ. Tình trạng này gọi là gift splitting theo quan niệm thuế vụ. Hai vợ chồng phải cùng đồng ý với nhau về việc tách đôi giá trị món quà tặng, như vậy mỗi người có thể sử dụng phần thuế quà tặng mỗi cá nhân được miễn hằng năm.
Nếu người khai thuế tách riêng phần đóng góp của mình trên món quà tặng chung với vợ hay chồng của họ, hai vợ chồng phải nộp đơn thuế cho loại thuế quà tặng họ đồng ý chia, ngay cả khi giá trị mỗi nửa món quà ít hơn mức quy định miễn thuế quà cáp hằng năm (annual exclusion) dành cho mỗi cá nhân. Họ có thể sử dụng mẫu đơn 709-A (Form 709-A) để khai riêng phần mình.
Khi nào phải nộp đơn khai thuế quà tặng"
Đơn khai thuế quà tặng đáo hạn vào ngày 15 tháng 4 của năm sau năm người tặng quà gởi món quà đến người nhận.
Nộp đơn khai thuế quà tặng
Quý vị phải nộp khai thuế cho món quà tặng, dùng mẫu đơn 709, nếu quý vị thuộc một trong những trường hợp sau đây:
§ Quý vị tặng quà cho người khác và trị giá của tất cả các món quà tặng cao hơn mức quy định miễn thuế dành cho quà tặng hằng năm.
§ Quý vị và vợ/chồng của quý vị đồng ý tách phần quà hai người dành cho một người thành hai phần. Trường hợp này, quý vị có thể sử dụng mẫu đơn 709-.
§ Quý vị tặng cho người khác ngoài vợ của mình một món quà mà người này không thể sở hữu, sử dụng được ngay, hay xem như một loại thu nhập cá nhân từ món quà tặng, chẳng hạn, tiền bạc (người nhận phải đợi đến một thời gian nào đó trong tương lai).
§ Quý vị dành cho vợ hay chồng mình quyền được hưởng một nguồn lợi tức từ tài sản của quý vị trong một thời gian giới hạn.
Nếu quý vị cần tìm hiểu thêm về vấn đề này, xin tham khảo thêm ấn bản 950 - Giới Thiệu về Thuế Tài Sản và Thuế Quà Tặng (Publication 950 - Introduction to Estate and Gift Taxes) và mẫu đơn 709 và sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn này, hay mẫu đơn 709-A.
(Tiếp theo kỳ sau: Thuế Tài Sản, còn gọi là "Thuế Chết")

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.