Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Gốc Việt Lo Sợ Về Hưu Chưa Biết Để Dành, Đầu Tư

10/06/200100:00:00(Xem: 4279)
LOS ANGELES (Investor Business Daily) - Bài viết dưới đây lược dịch từ báo Investor Business Daily hôm Thứ Sáu 25-5-2001 của ký giả Paul Katzeff.

Michelle Nguyễn, biết rất nhiều về những bản báo cáo tài chánh. Cô có bằng MBA và cũng là một CPA. Nhưng chút xíu nữa thì Michelle đã không biết về vấn đề tài chánh cá nhân.

"Trong khi tôi làm việc cho IBM, cũng như Gas Company và rồi Edison, tôi chẳng biết gì về IRA, 401K và cũng không ai giúp tôi để đầu tư cả."

Michelle không đơn độc. Bản thăm dò mới đây cho thấy dân thiểu số không chắc chắn là họ sẽ để dành tiền hưu trí cách nào. "Lý do là họ thiếu sự hiểu biết về lãnh vực tài chánh", Michelle, 33, cố vấn tài chánh cho Lalomon Smith Barney từ tháng 1-2001, đã nói như vậy. Người Hoa Kỳ cũng gặp trở ngại tương tự.

Sự trở ngại cho phần lớn mọi người là học cách đầu tư. "15 phút điện thoại chưa đủ" Matthew Mintzer, Phó Tổng Giám Đốc cho Putnam Investments nói "Đầu tư không phải là tiến trình một lần. Nó cần thời gian và nỗ lực."

Tiến trình đầu tư còn khó hơn cho người thiểu số. Họ chưa học đủ về căn bản tài chánh khi còn nhỏ. "Điều này làm họ sợ đặt câu hỏi" Michelle cho biết " Có khi họ không biết phải hỏi thế nào". Đó cũng là điều phản ảnh của chính cô. Sanh tại Việt Nam, Michelle định cư tại Mỹ năm 17 tuổi. Cô chẳng bao giờ được đối diện với thị trường tài chánh như những đứa trẻ sanh tại Hoa Kỳ. "Trẻ con ở đây được cơ hội nghe cha mẹ chúng nói về đầu tư trong bữa ăn tối. Đối với tôi, tôi nghĩ cổ phiếu rất nguy hiểm. Tôi có nghe nói về chúng nhưng tôi chẳng hiểu gì cả. Tôi không muốn tránh xa chúng," Michell cho biết như vậy.

Thiếu sự tin tưởng là một trở ngại khác. Ngân hàng là nơi duy nhất mà dân mới đến định cư tin tưởng"Michelle nói "Họ không dễ dàng đưa tiền cho một người lạ bởi vì họ không biết người nhận tiền là ai. Nhưng nếu người Á châu thấy tôi giúp một người Hoa Kỳ, một ngày nào đó, có thể họ cũng sẽ tin tưởng tôi."

Bản thăm dò cũng cho thấy, nhiều người thiểu số nghĩ là họ đã biết nhiều về đầu tư. "Nếu một người nói rằng họ rất tự tin có thể là họ không được hướng dẫn đầy đủ về những điều họ cần" Bradley, một thương mại viên, nói "Họ sai lầm về lãnh vực tài chánh. Họ không biết khi về hưu, họ cần bao nhiêu tiền để sinh sống" Bradley thêm "Tôi đầu tư mạnh. Tôi phải làm như vậy nếu tôi muốn không phải lo lắng khi về già"

Bản thăm dò cho thấy mức độ tự tin về sự thoải mái trong lãnh vực tài chánh khi về hưu của hầu hết các sắc dân đã giảm. Chỉ có 54% người da đen cho biết là họ tự tin, giảm từ 66% năm ngoái. Chỉ có 45% người châu mỹ la tinh tự tin, giảm từ 53%. Nhiều người Á châu nói rằng họ rất tự tin, 33% so với 31% năm ngoái, nhưng số người hơi tự tin đã giảm từ 44% năm ngoái xuống còn 39% cho năm nay.

Mức độ tin tưởng năm nay giảm hơn năm ngoái một phần vì sự trì trệ của nền kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.