Hôm nay,  

Dân Mỹ Hưu Trí Túng Bấn Hơn Vì... Thị Trường Chứng Khoán

13/10/200200:00:00(Xem: 4462)
Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, cứ 6 giờ sáng là đồng hồ báo thức của bà Marijo Meade reo lên ròn rả, như nhắc cho bà biết là việc hồi hưu của bà đã không xảy ra như đã dự định. Chính thị trường chứng khoán đã gây nên cớ sự.
Bà nói: “Tôi thật sự dự định chơi gôn, và làm những gì tôi thích, nhưng sự thể đã không xảy ra như vậy.“ Bà Meade, 69 tuổi, đã hồi hưu cách đây 3 năm. Bà từng là một chuyên gia gây quỹ, nhưng mới đây bà phải đi làm một việc tạm thời là nhập dữ kiện vào máy vi tính với số lương 8.50 mỹ kim một giờ, để trang trải chi phí.
Nạn bị eo hẹp về tài chánh không hẳn riêng một mình bà Meade phải chịu. Trước áp lực thua lỗ trong thị trường chứng khoán, ngày càng thêm nhiêù người phải bỏ việc hưu trí.
Trong năm qua, đã có nhiều dự đoán trong giới thành thạo và những người hưu trí là sư xuống gía chứng khoán quá thấp có thể sẽ buộc dân hưu trí trở lại làm việc vì nhu cầu cấp bách.
Bây giờ, việc bỏ hưu trí đang xảy ra với số đông lão niên phải chúi mũi vào các trang rao vặt, và nộp đơn xin việc để dấn thân đi làm trở lại.
Charlotte Lee, giám đốc cơ quan trợ giúp lão niên ở Springfield, Mass., cho biết có rất nhiều người đã hồi hưu đến nói vói bà là “chúng tôi không lo nôĩ nữa, chúng tôi bị mất tiền. “
Những người hưu trí và giới chức giúp tìm việc làm nói rằng nền kinh tế bị suy thoái, cũng như thành kiến của chủ nhân đối với người luống tuổi, và không còn nhạy bén trong khã năng kiếm việc, đã gây khó khăn không ít cho nỗ lực đi làm trở lại.

Một người trong số này than phiền là tuy đã nộp đơn xin trở lại làm việc trong ngành bảo hiểm, nhưng dường như chủ nhân không muốn thu nhận một người 60 tuổi dù đã có kinh nghiệm. Đó là ông Bob Blakeslêe ở Springfield, nguyên giám đốc của MassMutual Financial Group , đã hưu trí non cuối năm 1999. Oâng được rất nhiều lợi nhuận trong việc hưu trí non đó nên đã bỏ vốn 100.000 mỹ kim hùn hạp với bạn mở tiệm bán sĩ mồi câu cáù nhân tạo, số còn lại được bỏ vào quỹ hỗ tương. Nhưng, vì việc mở tiệm bị thua lỗ và quỹ chứng khoán bị mất giá, ông bắt đầu phải lấy tiền dành dụm ra để trang trãi các khoản chi phí kể cả học phí đại học cho người con gái. Hiện thời, tiền đầu tư đã mất sạch và gia đình phải phụ trả hoá đơn . Con trai ông, đang còn ở trung học, phải đi rửa dĩa cho một quán ăn, lương 8 mỹ kim một giờ. Còn chính ông, từng kiếm được hơn 100.000 mỹ kim một năm, nay chỉ kiếm được 7.50 /giờ để lái xe đưa đón người gìa và người tàn tật.
Đó là tất cả những gì ông Blakeslêe có thể làm, và cho thấy nỗ lực tái tạo một sự nghiệp khó đến nhường nào.
Tuy nhiên, cũng có một số tổ chức đang cố gắng giúp những người hưu trí được dễ dàng hơn trong khi xin đi làm trở lại. Giới chức của chương trình ABLE nhằm giúp ngươì cao niên kiếm việc làm ở Chicago đang chú trọng giúp cập nhật bản khai quá trình làm việc sao cho đương sự đừng có vẻ quá già.
Bà D’Amico bỏ 185.000 mỹ kim truy lảnh hưu trí mua chứng khoán khi bà thôi việc năm 1999, và đã chứng kiến trị giá chứng khoán sụt tới 60%. Nhưng, sau khi gởi đi 15 đơn xin việc trong tháng qua, bà chưa nhận được hồi âm nào. Bà than rằng : “ Đây quả thật là lúc sa sút nhất trong đời tôi. Tôi cần có việc làm. Người ta nói kinh tế đang lên trở lại, nhưng tôi không thấy đâu hết. “

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.