Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Mỹ Hưu Trí Túng Bấn Hơn Vì... Thị Trường Chứng Khoán

13/10/200200:00:00(Xem: 3376)
Dân Mỹ Hưu Trí Túng Bấn Hơn Vì... Thị Trường Chứng Khoán
Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, cứ 6 giờ sáng là đồng hồ báo thức của bà Marijo Meade reo lên ròn rả, như nhắc cho bà biết là việc hồi hưu của bà đã không xảy ra như đã dự định. Chính thị trường chứng khoán đã gây nên cớ sự.
Bà nói: “Tôi thật sự dự định chơi gôn, và làm những gì tôi thích, nhưng sự thể đã không xảy ra như vậy.“ Bà Meade, 69 tuổi, đã hồi hưu cách đây 3 năm. Bà từng là một chuyên gia gây quỹ, nhưng mới đây bà phải đi làm một việc tạm thời là nhập dữ kiện vào máy vi tính với số lương 8.50 mỹ kim một giờ, để trang trải chi phí.
Nạn bị eo hẹp về tài chánh không hẳn riêng một mình bà Meade phải chịu. Trước áp lực thua lỗ trong thị trường chứng khoán, ngày càng thêm nhiêù người phải bỏ việc hưu trí.
Trong năm qua, đã có nhiều dự đoán trong giới thành thạo và những người hưu trí là sư xuống gía chứng khoán quá thấp có thể sẽ buộc dân hưu trí trở lại làm việc vì nhu cầu cấp bách.
Bây giờ, việc bỏ hưu trí đang xảy ra với số đông lão niên phải chúi mũi vào các trang rao vặt, và nộp đơn xin việc để dấn thân đi làm trở lại.
Charlotte Lee, giám đốc cơ quan trợ giúp lão niên ở Springfield, Mass., cho biết có rất nhiều người đã hồi hưu đến nói vói bà là “chúng tôi không lo nôĩ nữa, chúng tôi bị mất tiền. “
Những người hưu trí và giới chức giúp tìm việc làm nói rằng nền kinh tế bị suy thoái, cũng như thành kiến của chủ nhân đối với người luống tuổi, và không còn nhạy bén trong khã năng kiếm việc, đã gây khó khăn không ít cho nỗ lực đi làm trở lại.
Một người trong số này than phiền là tuy đã nộp đơn xin trở lại làm việc trong ngành bảo hiểm, nhưng dường như chủ nhân không muốn thu nhận một người 60 tuổi dù đã có kinh nghiệm. Đó là ông Bob Blakeslêe ở Springfield, nguyên giám đốc của MassMutual Financial Group , đã hưu trí non cuối năm 1999. Oâng được rất nhiều lợi nhuận trong việc hưu trí non đó nên đã bỏ vốn 100.000 mỹ kim hùn hạp với bạn mở tiệm bán sĩ mồi câu cáù nhân tạo, số còn lại được bỏ vào quỹ hỗ tương. Nhưng, vì việc mở tiệm bị thua lỗ và quỹ chứng khoán bị mất giá, ông bắt đầu phải lấy tiền dành dụm ra để trang trãi các khoản chi phí kể cả học phí đại học cho người con gái. Hiện thời, tiền đầu tư đã mất sạch và gia đình phải phụ trả hoá đơn . Con trai ông, đang còn ở trung học, phải đi rửa dĩa cho một quán ăn, lương 8 mỹ kim một giờ. Còn chính ông, từng kiếm được hơn 100.000 mỹ kim một năm, nay chỉ kiếm được 7.50 /giờ để lái xe đưa đón người gìa và người tàn tật.
Đó là tất cả những gì ông Blakeslêe có thể làm, và cho thấy nỗ lực tái tạo một sự nghiệp khó đến nhường nào.
Tuy nhiên, cũng có một số tổ chức đang cố gắng giúp những người hưu trí được dễ dàng hơn trong khi xin đi làm trở lại. Giới chức của chương trình ABLE nhằm giúp ngươì cao niên kiếm việc làm ở Chicago đang chú trọng giúp cập nhật bản khai quá trình làm việc sao cho đương sự đừng có vẻ quá già.
Bà D’Amico bỏ 185.000 mỹ kim truy lảnh hưu trí mua chứng khoán khi bà thôi việc năm 1999, và đã chứng kiến trị giá chứng khoán sụt tới 60%. Nhưng, sau khi gởi đi 15 đơn xin việc trong tháng qua, bà chưa nhận được hồi âm nào. Bà than rằng : “ Đây quả thật là lúc sa sút nhất trong đời tôi. Tôi cần có việc làm. Người ta nói kinh tế đang lên trở lại, nhưng tôi không thấy đâu hết. “

20/06/2019(Xem: 348)
Bảng xếp hạng Skytrax liệt kê các hãng hàng không phổ thông nhất thế giới mỗi năm. Năm nay, các hãng hàng không Ả Rập và châu Á đứng ở phía trước. Lufthansa suy giảm.
20/06/2019(Xem: 185)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy nhân quyền LHQ (hay UNHCR) ước lượng số người di tản tránh chiến tranh, kỳ thị và nghèo đói khắp thế giới trong năm qua là trên 70 triệu, tăng 2.3 triệu so với năm trước, và tăng gấp đôi so với 20 năm trước.
20/06/2019(Xem: 357)
LONDON - 150 triệu bảng Anh (189,778,500 MK) là khoản hiến tặng lớn nhất mà trường đại học Oxford nhận được là từ tỉ phú Mỹ Stephen Schwarman, từng hiến kế các TT của đảng CH, gồm Donald Trump.
20/06/2019(Xem: 211)
LONDON - Khối dân biểu Bảo Thủ tại Hạ Viện của vương quốc UK sẵn sàng vòng bầu cử thứ 3 để chọn lãnh tụ đảng cũng sẽ kiêm nhiệm vai trò Thủ Tướng. Số ứng viên còn lại phải tranh đua tiếp cho đến khi chỉ còn lại 2.
20/06/2019(Xem: 243)
AMSTERDAM - Lần đầu tiên từ khi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi năm 2014, 3 người Nga và 1 người Ukraine bị truy tố về tội đưa phi đạn tới miền đông Ukraine gây thiệt mạng 298 người, đa số là công dân Hòa Lan.
20/06/2019(Xem: 189)
LIÊN HIỆP QUỐC - Có bằng chứng khả tín cho thấy thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) và viên chức cao cấp của vuơng quốc Saudi Arabia có liên quan với vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi đầu Tháng 10-2017, theo phúc trình của bà Agnes Callamand, báo cáo viên đặc biệt LHQ.
20/06/2019(Xem: 284)
CANBERRA - Tòa thượng thẩm Australia kết luận: người cung cấp tinh trùng là cha của bé gái 11 tuổi, trong vụ kiện ngăn cản mẹ ruột của bé gái định đưa con gái di cư sang New Zealand.
20/06/2019(Xem: 178)
SEOUL - Nam Hàn hô hào Bắc Hàn họp thượng đỉnh với TT Moon Jae-in trước khi TT Trump đến Seoul tuần tới sau khi dự hội nghị Osaka.
19/06/2019(Xem: 443)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 377)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 243)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 432)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 178)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 237)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 346)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.