Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Nổi Dậy Phục Sinh

14/04/200400:00:00(Xem: 4203)
Lễ Phục Sinh năm nay 2004 ở nước nhà Việt Nam, được đánh dấu bằng cuộc biểu tình nổi dậy lần thứ hai của Đồng bào Thượng ( ĐBT ) ở Cao nguyên Trung phần. Nhiều triệu chứng cho thấy vấn đề Đồng Bào Thượng sẽ thành "vấn đề lớn" ngoài sức kiểm soát của CS Hà nội.
Một, cuộc biểu tình nổi dậy Phục Sinh là một cuộc đấu tranh có kế hoạch, có tổ chức phối hơp liền lạc giữa trong và ngoài nước. Tại Mỹ tổ chức ĐBT Montagnard Foundation thông báo trước cho hầu hết các cơ quan truyền thông Việt Mỹ và các hội quốc tế Nhân quyền về cuộc biểu tình. Trong nước, ĐBT đi biểu tình bằng máy cày, máy kéo, biểu tình cơ giới, từ buôn làng đồng loạt kéo về tỉnh lỵ của nhiều tỉnh như Gia lai, Kontum, Pleiku nhưng đông nhứt là Ban mê thuột. Hình thức biểu tình bất bạo động kết họp với cầu nguyện Phục sinh. Lần biểu tình nổi dậy thứ nhứt vào năm 2001, chưa làm nổi bật khiá cạnh tôn giáo nên rút linh nghiệm kỳ này chọn Lễ Phục sinh. CS Hà nội kỳ trước phải điều động hằng binh đoàn bộ đội có trực thăng yễm trợ để dẹp tạm yên trong vùng. Kỳ 2 nếu đụng như kỳ trước CS sẽ mang thêm tiếng xấu đàn áp tôn giáo. Dù kỳ 1 CS gói gọn trong vấn đề điạ phương, cuộc nổi dậy cũng được lôi ra ánh sáng ở ngoài nước. Hàng ngàn ĐBT chạy sang Miên tỵ nạn. CS Hà nội đòi trả về, Liên hiệp Quốc không chịu và sau cùng Mỹ dàn xếp cho đi Mỹ định cư. CS Hà nội mang tiếng xấu lớn là chế độ dùng chánh sách trộn dân để cho bộ đội và cán bộ của Đảng cướp đất của sắc tộc thiểu số và cấm không cho ĐBT theo đạo Tin Lành. Cuộc biểu tình nổi dậy lần thứ hai này xảy ra có tính toán thời cơ Lễ Phục Sinh và chuẩn bị lôi cuốn dư luận thế giới bằng sự kiện 46 người ĐBT vượt biên sang Nam Vang vào trụ sở Uûy Hội Người Tỵ nạn của LHQ xin tỵ nạn. CS Hà nội phản đối; Miên tố cáo Uûy hội dụ dỗ ĐBT tỵ nạn chánh trị.

Hai, cuộc biểu tình nổi dậy Phục sinh có quốc tế vận kỹ lưỡng, nhứt là đối với truyền thông đại chúng quốc tế. Nên tất cả các hãng tin quốc tế như AP, Reuters, AFP và các đài phát thanh quốc tế như BBC, RFI, RFA, VOA đều có loan tin liên tục mấy ngày cuối tuần. Riêng báo chí tiếng Việt, trong đó có Việt Báo là tờ báo có online được thông báo đầy đủ chi tiết. Toà Đại sứ Mỹ lên tiếng ngay khi phái đoàn Mỹ đi Cao Nguyên bị chận lại và đuổi về. Theo lời Toà Đại sứ Mỹ đó là phái đoàn nghiên cứu thường lệ - ráng tin như vậy-điều đó cũng chứng minh vấn đề ĐBT là vấn đề có chuyên viên, có chương trình thường trực, tức vấn đề quan tâm đặc biệt của Mỹ. Ngoại Trưởng Ý lên tiếng yêu cầu Hà nội để Uûy hội Người Tỵ nạn của Liên hiệp quốc tiếp xúc với người biểu tình và thúc đẩy Liên Aâu ở Brussels đặt vấn đề với Hà nội. Hầu hết các đặc phái viên truyền thông quốc tế ở VN tỏ ra bất mãn không liên lạc được người biểu tình vì CS Hà nội cô lập Cao Nguyên. Bất mãn hơn khi CS Hà nội tránh né câu hỏi của phóng viên quốc tế. Càng bưng bít truyền thông càng bới móc, nghề phóng viên là vậy. VOA cố lượm lặt được vài mẩu tin, có 60 đồng bào Thượng VN bị lựu đạn cay và vài chục cảnh sát bị xây xát vào bịnh viện điều trị. Bí quá CS Hà nội chỉ có một lời tuyên bố nhỏ, cho đó là một cuộc mất trật tự nhỏ hồi sáng thứ Bảy và yên tỉnh trở lại hồi trưa tại Ban mê thuột.

Ba, chánh nghĩa của cuộc nổi dậy hay đề tài tranh đấu đã kết họp nhuần nhuyễn quyền lợi vật chất với quyền lợi tinh thần của ĐBT , liên kết được dĩ vãng với hiện tại của ĐBT với người Mỹ, tạo thành một vấn đề lương tâm cho nhân dân và chánh quyền Mỹ. Đấu tranh chống chánh sách CS Hà nội pha trộn dân, cho cán bộ và bộ đội từ Miền Bắc vào cướp đất thuộc quyền lợi vật chất của ĐBT kết hợp với đấu tranh chống lại đàn áp tư do tín ngưỡng, chống kỳ thị chủng tộc, kỳ thị thiểu số thuộc quyền lợi tinh thần. Như đã biết từ lâu CS Hà nội cấm người Thượng theo và đàn áp hệ phái Tin Lành nhiều người theo nhứt trong buôn làng gọi , là Tin Lành tại gia, hệ phái không chấp nhận tổ chức Tin lành do CS dàn dựng và chỉ đạo. Chánh nghĩa và đề tài đấu tranh đó lại đụng chạm đến tim gan của người Mỹ. Hai lãnh vực nhậy cảm nhứt đôi với nhân dân và chánh quyền Mỹ, là lãnh vực kỳ thị chủng tộc thiểu số và lãnh vực tôn giáo nhiều người Mỹ tham gia nhứt là đạo Tin lành có gần 70% người Mỹ theo.
Nhìn lại 29 năm từ khi CS Hà nội tóm thâu được VNCH, nếu phong trào thuyền nhân hàng mấy triệu người vượt biển để tỵ nạn CS-- gần phân nửa chết dưới biển đánh - đánh động lương tâm Nhân Loại, thì cuộc dấu tranh của Đồng Bào Thượng ở VN chống Hà nội trộn dân cướp đất, chống CS diệt Tin lành Tại gia, làm người Mỹ đau xót nhứt. Đồng Bào Thượng là những người được Lực lượng Đăc biệt Mỹ tin tưởng và được Tin lành truyền giáo nhiều nhứt trong Chiến tranh VN. Sau chương trình định cư Thuyền Nhân và HO, Người Thượng là thành phần được Mỹ dang tay ra đón nhiều nhứt để tỵ nạn CS tại Mỹ. Trong cuộc nổi dây năm 2001, CS Hà nội phản đối gì phản đối, Miên do áp lực Hà nội gây cản trở cứ cản, chánh quyền Mỹ vẫn âm thầm dùng thế lực ngoại giao, kinh tế của mình để rước cho được trên dưới 1000 dồng bào Thượng VN trốn sang Miên định cư ở Mỹ.

Sau cùng, lịch sử chánh trị cho thấy thường thường nhà cầm quyền nào cũng muốn bưng bít, gói gọn, giảm thiểu tầm mức các cuộc tranh đấu của nhân dân trên mọi phương diện. Nhưng vấn đề Đồng Bào Thượng là một vấn đề CS Hà nội không thể bưng bít được nữa, sẽ diễn tiến đến mức CS không có thể kiểm soát được tình hình như từ trước đến giờ. Nói theo kiểu bình dân VN, đó là một khúc xương chéo hốc, một hột cóc đầy gai, CS Hà nội nuốt vào không vô mà nhả ra cũng không được. Dù CS Hà nội có tập trung nỗ lực vu oan giá họa cho ĐBT muốn ly khai, lập ra nước Dega, để chia rẽ tình dân tộc với người Việt; dù CS Hà nội có lớn tiếng tố cáo CIA, "lực lượng phản cách mạng, thù địch ở nước ngoài" xúi dục đánh phá CS Hà nội; nhân dân VN trong ngoài nước, chánh quyền và nhân dân công chính trên thế giới cũng chẳng ai nghe vì đã biết CS quá rồi. Trái lại phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, trong ngoài nước sẽ yễm trợï cho ĐBT, là một thành phần dân tộc VN bất khả phân ly trải qua 4000 năm lịch sử Việt rồi. Các tôn giáo và trí thức VN sẽ yễm trợ cho ĐBT như cho mình. Lịch sử thế giới đã từng chứng minh một khi phong trào nhân dân tiến bộ nổi lên nếu nhà cầm quyền lạc hậu không triệt hạ được trong buổi ban đầu, phong trào sẽ lớn lên trên đống tro tàn của chế độ phản tiến hoá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.