Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Không Chỉ Một Mình…

06/09/200300:00:00(Xem: 10612)
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
Hi chị Hà,
Em tên là Annie, chị có còn nhớ em là ai không" Em buồn và không biết phải tâm sự với ai, em chỉ biết nói với chị. Vì chỉ có chị biết chuyện và chịu nghe em tâm sự. Em cám ơn chị nhiều.
Lá thư mới nhất em đăng trên Việt Báo đã nói lên hết một sự cứu vãn tình yêu một cách thất vọng của em. Em đã không có hy vọng gì đến chuyện tình của chúng em. Những lá thư em viết, có hai lá đã được đăng trên Việt Báo, tất cả bức thư đó em còn giữ và chưa bao giờ Andy đọc được cả. Em không có can đảm để đưa cho anh ấy. Vả lại anh ấy sinh trưởng và lớn lên ở nước Mỹ, mặc dù anh ấy có học tiếng Việt nhưng mà chắc anh ấy cũng không hiểu hết những gì em nói với anh ấy.
Cách đây bốn ngày, em và anh ấy lại gặp nhau, em đã lấy đủ tự tin để hỏi anh ấy là "anh có thương em không"" Chị Hà ạ, em biết là câu hỏi này không nên hỏi, nếu anh ấy không thương em thì không quen em phải không" Nhưng mà em không biết nói gì hơn. Chị biết anh ấy trả lời ra sao không" Anh nói: "Anh thương em nhưng mà anh chưa yêu em."
Vậy là sao hả chị" Tụi em đã chơi thân từ lâu, hai bên đã hiểu rõ đối phương và đến với nhau với tình yêu chân thật. Em tưởng anh ấy đã yêu em nhiều lắm chứ. Nhưng mà anh ấy nói với em, anh ấy chưa yêu em. Lúc đó em sững sờ và không biết nói gì thì anh ấy lại hỏi em: "Còn em, em có yêu anh không""
Đây là những lời anh ấy nói sau đây:
"Sau một năm sau, anh mới thật sự yêu bạn gái cũ của anh. Anh phải cần thời gian tìm hiểu em, nếu anh không thương em thì anh không làm chuyện đó và lo lắng cho em đến như vậy."
Sao vậy, em còn gì phải để anh ấy tìm hiểu. Em thật sự mâu thuẩn quá, em rất tin anh ta. Em có cảm giác anh ấy quen em chỉ để chiếm đoạt em. Nhưng mà em không thể dứt khoát được, mặc dù em đã làm đủ mọi cách. Mỗi lần em muốn nói lời chia tay, thì anh ấy lại ân cần, quan tâm đến em. Tại sao vậy" Why is he treating me like this" (Tại sao anh ấy đối xử với em như vậy")
Xin chị hãy giúp em. Mong chị tha lỗi cho em vì em đã viết thư hơi dài.
Annie
P.S.: Em đã viết một lá thư English cho Andy, nhưng mà em cảm thấy nó không có hay lắm.
Annie mến,
Dĩ nhiên là Hà còn nhớ Annie chứ. Annie đã viết hai lá thư rất hay và cảm động gởi đến cho trang GĐ/C&N Việt Báo, mục "Chuyện tình yêu", ký một bút hiệu rất dễ thương-Rabbit. Hà rất cảm động khi được Annie chọn trang báo này làm nơi gởi gắm tâm sự.
Cho đến lá thư này của Annie, mặc dù người yêu của bạn đã làm nhiều việc khiến cho Annie thất vọng và muốn buông xuôi tất cả (i. e. không liên lạc thường xuyên, lúc thì quan tâm lo lắng lúc khác lại "biến" mất, rồi cho Annie biết là anh ấy không yêu Annie), Hà vẫn thấy tiếc cho bạn nếu như bạn phải bỏ đi cuộc tình này. Tình yêu của Annie dành cho anh ấy vô cùng sâu đậm, còn anh ấy thì vẫn chưa thể kết luận là anh ta hoàn toàn không yêu Annie, hoặc là anh ấy là một người đàn ông xấu, vậy thì tại sao lại phải kết "án tử" cho chuyện tình này"

Đúng là câu trả lời cũng như hành động của anh ấy có hơi khó hiểu. "Thương" nhưng "chưa yêu"""" Có phải anh ấy muốn ám chỉ là anh ấy cũng có yêu bạn, nhưng tình yêu đó chưa mạnh, chưa sâu đậm đủ để cho anh ấy phải "cột" vào với bạn, tức là lúc nào cũng hiện diện trong đời bạn chứ không phải lúc biến lúc hiện như hiện nay" Nếu vậy thì Hà nghĩ là bạn khoan vội thất vọng với câu trả lời này của anh ấy, mà cần phải tìm hiểu anh ấy thêm nữa, cố gắng lấp đầy khoảng trống còn sót lại trong trái tim anh ấy, để cho anh ấy yêu bạn "bằng cả trái tim".
Có thể anh ta là loại người thật cẩn thận trong tình yêu. Có một số người cần một khoản thời gian dài và cần suy nghĩ thật lâu trước khi nói yêu ai, có thể vì họ là người có tánh cẩn thận, hay lo xa, hoặc là họ đã bị một hay nhiều vết thương do một hay những chuyện tình trước gây ra nên bây giờ đâm ra sợ tình yêu, hoặc là họ cũng không hiểu nổi chính mình, cần thời gian để tự tìm hiểu xem mình có thật sự yêu hay không trước khi hứa hẹn hay nói lời yêu. Thật ra, có thể nói những người này là những người đàn ông tốt, họ không ba hoa hứa hẹn vung vít để lường gạt bạn gái của họ, và họ cũng không muốn làm cho bạn gái của họ thất vọng vì lời nói yêu hay lời hứa hẹn vội vàng của mình. Nếu anh ấy là loại người này thì Hà nghĩ là Annie nên cho anh ấy thêm thời gian, không nên hối thúc hay gây nhiều sức ép cho anh ấy. Về việc anh ấy đã làm "chuyện đó" trước khi hứa hẹn yêu thương bạn lâu dài, cũng không thể nói là anh ấy quen với bạn chỉ để chiếm đoạt bạn. Có thể việc này xuất phát từ quan niệm sống hơi "Americanized/Mỹ hóa" của anh ấy, coi "chuyện đó" như là một dịp để hai người cùng tận hưởng với nhau, chứ không nhất thiết là chuyện chiếm đoạt một chiều, hay là một hành động dẫn tới một "hiệp ước" lâu dài giữa hai người.
Một vấn đề khác làm cho Hà chú ý là Andy hỏi bạn có yêu anh ấy không. Trong một lá thư bạn đã gửi cho Hà, bạn có viết rằng bạn là một người con gái đẹp và thông minh, có nhiều người theo đuổi. Có thể đây là điều làm cho anh ấy còn ngại chưa tiến tới với bạn" Có thể là anh ấy còn nghi ngờ tình yêu của bạn dành cho anh ấy, không biết có trọn vẹn không, còn muốn tìm hiểu lý do tại sao bạn lại yêu và chọn anh ấy-vì tình yêu thật sự hay vì một lý do nào khác, và sợ là sẽ khó giữ chân bạn khi mà bạn là mục tiêu của nhiều người đàn ông khác. Nếu đây là tâm tình của Andy thì bạn cần phải tìm cách làm cho anh ấy thấu hiểu tình yêu thật và sâu đậm mà bạn đã dành cho anh ta.
Trên đây là một số lý do mà N. Hà "vẽ" ra dựa theo các bức thư của bạn gởi cho Hà. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn được phần nào.
Hà tin là bạn viết tiếng Anh cũng hay không kém gì tiếng Việt. Nếu Andy không đọc được tiếng Việt thì cứ gởi bức thư tiếng Anh đến cho anh ấy, để anh ấy hiểu thêm tâm sự của bạn. Những dòng chữ đôi khi có thể "xoáy" sâu hơn vào lòng của đối phương, Annie ạ.
Khi nào bạn muốn tâm sự, cứ gởi thư đến cho Hà, Hà luôn sẳn sàng dành một chỗ trên trang báo cho những dòng tâm sự của bạn.
Nguyễn M. Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.