Hôm nay,  

Năm 2002: Kinh Tế Mỹ Sẽ Cứu Kinh Tế Toàn Cầu

01/01/200200:00:00(Xem: 3877)
WASHINGTON - Trong năm mới, kinh tế Mỹ sẽ phải dẫn cả thế giới thoát khỏi màn suy thoái kinh tế. Không có nền kinh tế nào khác có thể làm nổi như thế.

Với hơn 10 ngàn tỉ đô la tổng sản lượng hàng năm tính cả sản xuất và dịch vụ, kinh tế Mỹ lớn hơn kinh tế Nhật, Đức, Pháp và Anh gộp lại. Mức lớn này cho thấy sức tăng thần tốc của "nền kinh tế mới" hồi cuối thập niên 1990s, khi tin học bùng nổ. Chỉ mới 5 năm trước, kinh tế Mỹ chỉ 50% lớn hơn kinh tế Nhật. Bây giờ thì kinh tế Mỹ lớn hơn gấp 2 lần kinh tế Nhật.

Thế nên, câu hỏi lớn nhất của năm 2002 sẽ là: sự hồi phục do kinh tế Mỹ kéo đi có mạnh mẽ cỡ nào, và trong hình thức nào" Kinh tế Mỹ sẽ hồi phục từ từ, tăng tốc thêm vào nửa năm sau của 2002 nhưng tăng tốc trung bình cả năm sẽ là 3%. Đó là mức tăng bình thường của kinh tế Mỹ hồi đầu thập niên 1990s, trước khi tin học bùng nổ và đẩy mức tăng thêm.

Hồi phục kinh tế cũng sẽ tăng thêm ngoại thương, lĩnh vực cực kỳ quan trọng cho kỹ nghệ Nam California. Việc dùng Internet sẽ vẫn tăng 20% mỗi năm, cho dù năm 2001 đã có nhiều công ty tin học đóng cửa và thương vụ điện toán sụt giảm. Hơn 100 triệu người tại Hoa Kỳ và nhiều hơn nữa của con số này ngoài Hoa Kỳ đã gửi và nhận email, mua bán qua Internet và nghiên cứu các đề tài quan tâm. Nghĩa là có nhu cầu cho các dịch vụ băng rộng đường truyền.

Đầu tư thực sự cũng không giảm bao nhiêu trong năm suy thoaí vừa qua. Nơi đỉnh cao, các công ty Mỹ đổ ra 792 tỉ đô vào dụng cụ và dịch vụ kỹ thuật năm 2000. Đầu tư giảm còn 750 tỉ đô năm 2001, theo tường trình của Giga Information Group, nhưng có thể tăng tới 780 tỉ đô trong năm tới.

Chi phí quốc phòng sẽ tăng tới 320 tỉ đô năm tới. Y Tế sẽ là sinh vực lớn nhất trong kinh tế, chiếm hơn 1.5 ngàn tỉ đô la về tiêu xài cho sản phẩm và dịch vụ, từ quầy tiệm thuốc Tây cho tới giường bệnh viện cho tới các phòng thí nghiệm tối tân. Y tế năm 2002 sẽ chiếm gần 1 đô la trên mỗi 7 đô la tiêu xài.

Sự suy yếu của kinh tế Nhật thì đe dọa cho Á Châu và toàn cầu. Các ngân hàng Nhật có nợ xấu 600 tỉ đô, tương đương 18% tổng sản lượng nội địa Nhật. Giá cả đã giảm 4% một năm, điều giảm phát này làm giảm giá nhà cửa trong khi 45% tiền nhà trả trễ đã xảy ra trên nước Nhật.

Nỗi lo sợ là Nhật sẽ giải quyết nợ bằng cách in tiền ào ạt, điều sẽ làm sụt giá đồng yen còn 160 tới 200 đồng yen trên mỗi đô la. Đồng yen hiện đã giảm 10% trong vòng 2 tuần, còn 131 yen mỗi đô la.

Giảm giá sẽ gây ra tình hình sụt giá dây chuyền tại Thái Lan, Nam Hàn, Đài Loan, Singapore và Trung Quốc, vì các nước này liên hệ với Nhật qua đầu tư và giao thương.

Sụt giá tại Châu Á sẽ dẫn tới làn sóng hàng giá rẻ ùa vào thị trường thế giới, gây tổn thương Mỹ La Tinh và các vùng khác, cũng như gây hại cho sản phẩm kỹ nghệ và nông sản tại Hoa Kỳ. Thế nên Mỹ mới hối thúc Nhật cải cách hệ thống ngân hàng để hy vọng toàn cầu nhẹ thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.