Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sai Lầm Chiến Thuật

06/04/200600:00:00(Xem: 5621)
- Tình hình Iraq ngày càng xấu thêm. Từ nhiều tháng qua, sự thành lập chính phủ mới bị bế tắc vì những cuộc chém giết đẫm máu giữa hai hệ phái Shi-a và Sun-ni liên tục xẩy ra. Đến đầu tuần này những vụ đánh bom, phục kích và bắt người xử tử tàn bạo đã lên đến độ bi đát nhất. Riêng trong tháng 3 đã có ít nhất 1,308 thường dân Iraq chết. Quân đội Mỹ cũng bị nhiều tổn thất về sinh mạng, số chết đã lên đến 2,344 người tính từ ngày khởi sự cuộc chiến tháng 3 năm 2003. Vậy chính sách Mỹ đối phó với tình thế này như thế nào"

Cuối tuần trước Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice đã đến London họp với Ngoại trưởng Anh Jack Straw. Nước Anh là đồng minh trung kiên nhất của Mỹ ở Iraq, nhưng sự hiện diện của bà Rice đã gây ra những cuộc biểu tình phản chiến ở những nơi bà viếng thăm. Vào dịp này bà đã nhìn nhận chính phủ Bush đã có "cả ngàn" về điều bà gọi là "sai lầm chiến thuật" ở Iraq, nhưng bà quả quyết việc tấn công Iraq và hạ bệ Saddam Hussein là một "quyết định chiến lược đúng". Giới truyền thông ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới đã phê bình gay gắt, chẳng hạn hỏi sai lầm thế nào mà có cả ngàn. Hôm sau nhân viên phụ trách báo chí của bà nói lời tuyên bố "cả ngàn" nghĩa bóng để nói có nhiều, chớ không phải nghĩa đen để đếm xem con số bao nhiêu. Chúng tôi nghĩ sự nhận định đó là đúng. Nhưng nhân dịp cũng nên nhìn lại vấn đề chiến lược và chiến thuật theo ý nghĩa thông thường.

Chiến lược là sách lược tổng quát làm nền tảng cho suốt cuộc chiến. Còn chiến thuật là những bộ phận nhỏ tùy thời, tùy nghi thay đổi để thực hiện chiến lược đó. Dễ hiểu nhất là xem cách tổ chức của Không lực Mỹ. Không quân chiến lược gồm những oanh tạc cơ hạng nặng bay xa hay những hỏa tiễn liên lục địa, trong thời hiện đại mang những bom hay đầu đạn hạt nhân nhằm tàn phá những nền tảng chiến lược của đối phương như các kho vũ khí lớn hay các cơ sở kỹ nghệ nặng. Khi đánh tan nền tảng chiến lược của địch, chúng chỉ còn cách đầu hàng. Còn Không quân chiến thuật gồm các oanh tạc cơ nhẹ hay chiến đấu cơ để yểm trợ các trận đánh trên bộ của Lục quân hay Thủy quân Lục chiến. Vì thế sai lầm chiến thuật hoặc thua trong một trận đánh không phải là thua trong cuộc chiến.

Dù vậy mấy chữ "sai lầm chiến thuật" làm chúng tôi chạnh lòng nghĩ đến giai đoạn chót của cuộc chiến ở Việt Nam. Khi đó cố Tổng Thống Thiệu đã có một quyết định gọi là "di tản chiến thuật" để ra lệnh cho quân đội VNCH rút khỏi Cao nguyên Trung phần theo đường lộ chạy về Nha Trang, gây ra những hậu quả bi đát vì bất ngờ dân chúng bỏ chạy theo quân đội không kịp khiến nhiều người bị chết thảm ở dọc đường. Nhưng tai hại nhất, sự "di tản" này đã tạo cơ hội cho Cộng sản Bắc Việt kéo rốc quân thẳng xuống bao vây Saigon với sự trợ giúp của du kích Mặt trận Giải phóng, để đến cuối tháng 4-1975 chiếm trọn thủ đô của VNCH. Tình thế thời nay đã khác và cuộc chiến Iraq quyết nhiên không phải cuộc chiến Việt Nam năm xưa.

Chủ nhật vừa qua, bà Rice và Ngoại trưởng Straw đã bất ngờ đến Baghdad. Chuyến đi của hai Ngoại trưởng Mỹ và Anh rất quan trọng vì nạn bạo động đẫm máu ở Iraq đã khiến nhu cầu thành lập chính phủ mới càng lúc càng cấp bách. Các cuộc đàm phán giữa các phe phái bị kẹt cứng vì việc lựa chọn ai làm Thủ tướng chính phủ mới của Iraq. Cho đến nay Thủ tướng lâm thời al-Jaafari (Shi-a) đã do Quốc hội mới lựa chọn. Quốc hội này đã được bầu ra trong cuộc tuyển cử tự do dân chủ hồi năm ngoái, kết quả Shi-a nắm đa số. Nhưng al-Jaafari đã tỏ ra bất lực, không ngăn ngừa được các vụ chém giết giữa các phe phái trong nhiều tháng qua khiến phe thiểu số Sun-ni và cả phe người gốc Kurd trong Quốc hội đã đòi phải tìm người khác. Trong mấy ngày qua, một số thành phần người Shi-a cũng không còn ủng hộ al-Jaafari. Điều đáng chú ý, nhóm duy nhất còn kiên trì ủng hộ ông này là nhóm do giáo sĩ Shi-a cực đoan al-Sadr cầm đầu. Nhân vật này đã từng tổ chức dân quân võ trang bí mật và nhiều lần tuyên bố chống Mỹ, đòi đuổi quân Mỹ ra khỏi Iraq.

Trong cuộc họp báo sáng thứ hai kết thúc chuyến viếng thăm Iraq, hai Ngoại trưởng Rice và Straw đã không chịu nói gì về việc lựa chọn Thủ tướng. Cố nhiên đây là việc của người Iraq, nhưng có nhiều dấu hiệu bên lề cho thấy Mỹ và Anh đều đồng ý muốn loại trừ al-Jaafari và làm áp lực với các phe phái Shi-a về việc này. Hôm thứ hai Rice và Straw đã ăn sáng với hai nhân vật Shi-a là Abdul-Mahdi và al-Hakim. Đây là lần thứ hai Rice và Straw gặp Mahdi, và lần thứ ba họ gặp Hakim. Madhi là Phó Tổng Thống lâm thời của Iraq, một nhân viên Hội đồng Tối cao. Còn Hakim là lãnh tụ của khối Shi-a tại Quốc hội và Chủ tịch Hội đồng Tối cao. Rice và Straw chỉ gặp al-Jaafari có một lần hôm chủ nhật. Nếu Mỹ có một quyết định mới về Thủ tướng tương lai của Iraq, đó không phải điều đáng ngạc nhiên.

Khi Rice viếng thăm London, bà đã nói có sai lầm chiến thuật là phải sửa chữa. Về mặt chiến lược quân sự, Mỹ đem quân đánh Iraq là dễ dàng. Iraq là một nước nhỏ, diện tích bằng California, dân số chỉ có 26 triệu. Mỹ là siêu cường có sức mạnh vũ trang lớn nhất thế giới, tiến quân vào Iraq thật dễ, vì từ đầu năm 2003 hệ thống phòng không của Iraq đã bị Không lực đồng minh phá tan. Mỹ có chiến lược quân sự rất hay, chưa đầy 2 tháng sau những trận đánh lớn đã kết thúc. Nhưng Mỹ lại không có kế hoạch rõ ràng thời hậu chiến nên đã có một số sai lầm. Đây là những "sai lầm chiến thuật" chăng" Chúng tôi nghĩ một chiến lược bao giờ cũng có hai mặt. Mặt thứ nhất là làm sao đánh thắng cho mau và thật ít tổn thất. Mặt thứ hai là câu hỏi: Đánh thắng rồi thì sao" Thiếu mặt thứ hai, chờ cho nước đến chân rồi mới nhẩy, thử hỏi làm sao tránh khỏi sai lầm. Sai lầm chiến thuật chăng" Có thể, nhưng cũng có thể nó ảnh hưởng cả đến chiến lược. Trách nhiệm về ai" Hiển nhiên về những người đã quản lý cuộc chiến này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.