Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Thả Nổi Giá Nhà Đất

31/12/200100:00:00(Xem: 4168)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn, thị trường nhà đất ở Sài Gòn đã trải qua những cơn sốt về giá cả trước sự bất lực của các cơ quan quản lý nhà đất CSVN trên địa bàn thành phố Sài Gòn. Phân tình về hiện trạng thị trường địa ốc Sài Gòn, báo KTSG cho biết tình hình phát triển nhà ở tăng nhanh. Số căn nhà xây dựng mới của thời kỳ 1991-2000 tăng gấp 15 lần so với thời kỳ 1975-1985; trong khi diện tích xây dựng tăng lên đến 36 lần. Tổng số nhà ở đến nay là 1,107,021 căn, bình quân diện tích sử dụng từ năm 1985 đến nay là 2.5 mét khối/năm, còn rất thấp so với nhu cầu; trong khi dự báo từ nay đến năm 2010, nhu cầu này sẽ lên đến 4.5 triệu mét vuông/năm. Với 3,455 dự án khu đô thị mới từ 1985 đến nay về thương mại dịch vụ, phúc lợi công cộng và sản xuất công nghiệp kỹ thuật cao.. những cơn sốt giá địa ốc thất thường đã diễn ra liên tục trong thời gian qua. Nhiều người làm giàu nhưng cũng lắm người tán gia bại sản.

Báo KTSG dẫn báo cáo thanh tra của UB chính quyền CSVN Sài Gòn cho biết "những biến động về giá nhà đất cùng với việc quản lý sử dụng đất thiếu hiệu quả trong thời gian qua cho thấy sự quản lý nhà nước trong lĩnh vực này còn nhiều bất cập." Thực tế, thị trường đất đai tại Sài Gòn, thời gian gần đây, luôn biến động theo chiều hướng tăng nhưng các cơ quan nhà nước CSVN kiểm soát kém hiệu quả. iệc quy hoạch xây dựng đô thị tác động trực tiếp đến thị trường đất đai nhưng lại có nhiều thiếu sót, không phù hợp thực tế. Trên địa bàn thành phố, hàng triệu mét vuông đất được giao bị bỏ hoang. Theo tài liệu của sở Địa chánh-Nhà đất, có 25 quyết định giao đất, khoảng 3.8 triệu mét vuông, ban hành từ năm 1998 đến nay chưa được khai thác sử dụng nhưng cũng không được xử lý. Đối với đất cho thuê, có 47 quyết định ký hợp đồng với nhà nước nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng dù đã quá 12 tháng.

Báo KTSG dẫn lời của một giám đốc công ty phát triển nhà đất phân tích rằng người dân có tâm lý né tránh việc thực hiện các thủ tục pháp lý về nhà đất, một số lớn các vụ chuyển nhượng, xây dựng nhà đất diễn ra ngoài vòng kiểm soát của địa phương, trong khi đó việc di dời, giải tỏa diện tích đất gặp nhiều khó khăn. Các cơ quan nhà nước và dân hiện đều không thỏa mãn với chính sách giá hiện tại. Một chuyên viên than rằng thị trường đất đai dường như thả nổi về giá cả và đang tác động tích cực đến các hoạt động kinh tế và dân sinh.

Báo KTSG cũng đã dẫn lời của viên giám đốc Trung tâm Kinh tế miền Nam, bộ Kế hoạch và Đầu tư CSVN, nói rằng VN chưa có một văn bản chính thức và đầy đủ về thị trường bất động sản. Các văn bản pháp luật chưa đến nay chỉ mới đề cập đến khía cạnh này hay khía cạnh khác của thị trường.

Bạn,
Cũng theo KTSG, tại cuộc hội thảo về nhà đất tổ chức vào thượng tuần tháng 12 vừa qua, một viên chức đại diện UB thành phố Sài Gòn đã phải thừa nhận tình trạng hỗn loạn trong thị trường địa ốc. Viên chức này nói rằng "đến nay VN chưa có một đúc kết nào về thực tiễn cũng như lý luận, nhằm đi đến một mô hình quản lý và phát triển có hiệu quả".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.