Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Cá Mỹ Thuê Ls Kiểm Tra, Ép Cá Vn Ghi Nhãn "cá Tra"

29/04/200200:00:00(Xem: 3179)
Hội Cá Mỹ Thuê Ls Kiểm Tra, Ép Cá Vn Ghi Nhãn "cá Tra"
INDIANOLA, Miss. (AP) - Kỹ nghệ cá bông lau Hoa Kỳ, bị tổn thương vì giá sụt bi đát từ cá rẻ hơn nhập cảng từ VN, đang dàn trận mới cho chiến dịch chống bán phá giá. Lần này thì sẽ chơi toàn súng lớn với các luật lệ mới ra.

Chiến dịch này dẫn đầu bằng Hội Các Trại Nuôi Cá Bông Lau Hoa Kỳ (CFA) cùng với 1 kế hoạch thuê kiểm tra viên để giúp các cơ quan thanh tra liên bang thực thi 1 luật về nhãn hiệu cá bông lau.

Quốc Hội hồi tháng 11 đã ngăn cản, không cho các hãng nhập cảng, tiệm ăn và chợ búa dán nhãn hiệu cá VN là cá bông lau.

Hugh Warren, phó giám đốc hội, nói là cá VN, trông giống như cá bông lau Mỹ, đã chiếm tới 20% thị trường filet cá bông lau đông lạnh ở Mỹ. (filet là miếng thịt lóc từ sườn cá)

Warren cho là các nhập từ VN là phẩm chất kém, sản xuất giá rẻ, mà cũng không cùng họ như cá bông lau các trại chủ Mỹ đang nuôi. "Thế là khi họ ào ạt bán vào Mỹ, thì giá cứ tụt xuống hết cỡ."

Hội cá này đã thuê 1 hãng luật Washington để bắt đầu soạn 1 thỉnh nguyện thư chống bán phá giá để trình lên trong năm nay tới Bộ Thương Mãi và Ủy Ban Mậu Dịch Quốc Tế (ITC).

Bảo hộ 1 kỹ nghệ nội địa có mức thu hơn 590 triệu đô năm ngoái là cực kỳ quan trọng với Miền Nam Hoa Kỳ. Các trại cá tập trung hầu hết ở Mississippi, Alabama, Arkansas và Louisiana. Có hơn 190,000 mẫu diện tích hồ nuôi cá bông lau ở Mỹ, với trong đó 110,000 mẫu là ở Mississippi.

Giá trung bình mà các công ty chế biến trả cho các trại nuôi cá đã giảm hai năm qua. Có giá 74 xu Mỹ mỗi cân Anh hồi tháng 1-2000.

Warren than thở, "Tôi biết có những xưởng chế biến bây giờ chỉ trả có 58 xu/cân Anh. Thế là dưới cả giá thành [của chúng tôi]. Phải bán ở giá từ 65 xu tới 70 xu/cân Anh mới huề vốn được."

George Hastings, chủ tịch AquaPro, hệ thống trại nuôi cá có 2,600 mẫu diện tích hồ ở Mississippi Delta, nói là nhập cảng cá đã làm thiệt hại các trại nuôi cá Hoa Kỳ và nhiều trại có thể bị sập tiệm. "Cá VN nhảy từ 200,000 cân Anh một tháng, lên tới từ 1.5 triệu tới 2 triệu trong 1 tháng."

"Cứ làm toán xem. Từ mùa hè vừa rồi, AquaPro đã bán gần 8 triệu cân Anh cá ở giá trung bình 20 xu/pound dưới giá bình thường, trong kỳ đó có tới 90 ngày không có thu được đồng xu nào. Thiệt là nguy hiểm thê thảm."

Andrew Forman, hãng nhập cảng cá VN, nói là bất kỳ thỉnh nguyện thư chống bán phá giá nào do Hội CFA đều sẽ là màn biện hộ cho sự yếu kém của họ. "Điều họ đang nói chính là, đây không phải là cá bông lau nhưng nó lại gây nguy hiểm cho kỹ nghệ cá bông lau." Forman là chủ tịch hãng Infinity Seafoods Inc. ở Franklin, Mass.

Forman bênh VN, nói là kỹ nghệ cá bông lau không có thể "thuyết phục chính khách hàng nơi sân nhà của họ rằng sản phẩm [cá] ngoại này ăn dở hơn, hay là sản phẩm nội địa của họ [ăn] ngon hơn."

Tuy nhiên, Warren tố ngược lại rằng các chợ và nhà hàng mua cá nhập cảng chỉ vì giá rẻ, chứ không phải vì ngon. Warren thú nhận, cá nuôi ở Mỹ không thể bán bằng giá cá VN, bởi vì chi phí nhân công cao và vì số tiền mà kỹ nghệ nội địa tiêu xài để làm đúng luật lệ liên bang.

Thêm nữa, kỹ nghệ cá Mỹ đã tốn quá nhiều tiền để quảng cáo cho chữ "cá bông lau" và bây giờ có loại "cá lạ" vào hưởng cái tên được đan1h bóng này.

Bill Allen, chủ tịch Delta Pride, hãng chế biến cá bông lau bản doanh ở Indianola, nói là luật dán nhãn hiệu mới ra có thể giúp nâng giá cá bông lau trở lại - nếu nó thực thi được.

Allen nói, "Khi bạn gỡ thùng cá VN ra khỏi chiếc xà lan ở Mỹ, trên thùng có thể dán đúng nhãn hiệu cá "basa" hay cá "tra." Vấn đề làm sao là buộc các chợ, các tiệm ăn khi rao bán lại hay chế biến lại đừng dán lên đó nhãn hiệu cá bông lau."

21/10/2019(Xem: 66)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 63)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 59)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 66)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 75)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 53)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 54)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 54)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 45)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 49)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 55)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 52)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 54)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
21/10/2019(Xem: 57)
Một nhóm những nhà nghiên cứu tuyên bố vừa tìm ra một phương pháp thay thế để chữa trị bệnh tiểu đường.
21/10/2019(Xem: 56)
Một nghiên cứu mới vừa xác định rằng thuốc Elmiron- loại thuốc sử dụng rộng rãi để chữa bệnh bàng quang- có thể làm tổn hại mắt.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.