Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Cá Mỹ Thuê Ls Kiểm Tra, Ép Cá Vn Ghi Nhãn "cá Tra"

29/04/200200:00:00(Xem: 3185)
Hội Cá Mỹ Thuê Ls Kiểm Tra, Ép Cá Vn Ghi Nhãn "cá Tra"
INDIANOLA, Miss. (AP) - Kỹ nghệ cá bông lau Hoa Kỳ, bị tổn thương vì giá sụt bi đát từ cá rẻ hơn nhập cảng từ VN, đang dàn trận mới cho chiến dịch chống bán phá giá. Lần này thì sẽ chơi toàn súng lớn với các luật lệ mới ra.

Chiến dịch này dẫn đầu bằng Hội Các Trại Nuôi Cá Bông Lau Hoa Kỳ (CFA) cùng với 1 kế hoạch thuê kiểm tra viên để giúp các cơ quan thanh tra liên bang thực thi 1 luật về nhãn hiệu cá bông lau.

Quốc Hội hồi tháng 11 đã ngăn cản, không cho các hãng nhập cảng, tiệm ăn và chợ búa dán nhãn hiệu cá VN là cá bông lau.

Hugh Warren, phó giám đốc hội, nói là cá VN, trông giống như cá bông lau Mỹ, đã chiếm tới 20% thị trường filet cá bông lau đông lạnh ở Mỹ. (filet là miếng thịt lóc từ sườn cá)

Warren cho là các nhập từ VN là phẩm chất kém, sản xuất giá rẻ, mà cũng không cùng họ như cá bông lau các trại chủ Mỹ đang nuôi. "Thế là khi họ ào ạt bán vào Mỹ, thì giá cứ tụt xuống hết cỡ."

Hội cá này đã thuê 1 hãng luật Washington để bắt đầu soạn 1 thỉnh nguyện thư chống bán phá giá để trình lên trong năm nay tới Bộ Thương Mãi và Ủy Ban Mậu Dịch Quốc Tế (ITC).

Bảo hộ 1 kỹ nghệ nội địa có mức thu hơn 590 triệu đô năm ngoái là cực kỳ quan trọng với Miền Nam Hoa Kỳ. Các trại cá tập trung hầu hết ở Mississippi, Alabama, Arkansas và Louisiana. Có hơn 190,000 mẫu diện tích hồ nuôi cá bông lau ở Mỹ, với trong đó 110,000 mẫu là ở Mississippi.

Giá trung bình mà các công ty chế biến trả cho các trại nuôi cá đã giảm hai năm qua. Có giá 74 xu Mỹ mỗi cân Anh hồi tháng 1-2000.

Warren than thở, "Tôi biết có những xưởng chế biến bây giờ chỉ trả có 58 xu/cân Anh. Thế là dưới cả giá thành [của chúng tôi]. Phải bán ở giá từ 65 xu tới 70 xu/cân Anh mới huề vốn được."

George Hastings, chủ tịch AquaPro, hệ thống trại nuôi cá có 2,600 mẫu diện tích hồ ở Mississippi Delta, nói là nhập cảng cá đã làm thiệt hại các trại nuôi cá Hoa Kỳ và nhiều trại có thể bị sập tiệm. "Cá VN nhảy từ 200,000 cân Anh một tháng, lên tới từ 1.5 triệu tới 2 triệu trong 1 tháng."

"Cứ làm toán xem. Từ mùa hè vừa rồi, AquaPro đã bán gần 8 triệu cân Anh cá ở giá trung bình 20 xu/pound dưới giá bình thường, trong kỳ đó có tới 90 ngày không có thu được đồng xu nào. Thiệt là nguy hiểm thê thảm."

Andrew Forman, hãng nhập cảng cá VN, nói là bất kỳ thỉnh nguyện thư chống bán phá giá nào do Hội CFA đều sẽ là màn biện hộ cho sự yếu kém của họ. "Điều họ đang nói chính là, đây không phải là cá bông lau nhưng nó lại gây nguy hiểm cho kỹ nghệ cá bông lau." Forman là chủ tịch hãng Infinity Seafoods Inc. ở Franklin, Mass.

Forman bênh VN, nói là kỹ nghệ cá bông lau không có thể "thuyết phục chính khách hàng nơi sân nhà của họ rằng sản phẩm [cá] ngoại này ăn dở hơn, hay là sản phẩm nội địa của họ [ăn] ngon hơn."

Tuy nhiên, Warren tố ngược lại rằng các chợ và nhà hàng mua cá nhập cảng chỉ vì giá rẻ, chứ không phải vì ngon. Warren thú nhận, cá nuôi ở Mỹ không thể bán bằng giá cá VN, bởi vì chi phí nhân công cao và vì số tiền mà kỹ nghệ nội địa tiêu xài để làm đúng luật lệ liên bang.

Thêm nữa, kỹ nghệ cá Mỹ đã tốn quá nhiều tiền để quảng cáo cho chữ "cá bông lau" và bây giờ có loại "cá lạ" vào hưởng cái tên được đan1h bóng này.

Bill Allen, chủ tịch Delta Pride, hãng chế biến cá bông lau bản doanh ở Indianola, nói là luật dán nhãn hiệu mới ra có thể giúp nâng giá cá bông lau trở lại - nếu nó thực thi được.

Allen nói, "Khi bạn gỡ thùng cá VN ra khỏi chiếc xà lan ở Mỹ, trên thùng có thể dán đúng nhãn hiệu cá "basa" hay cá "tra." Vấn đề làm sao là buộc các chợ, các tiệm ăn khi rao bán lại hay chế biến lại đừng dán lên đó nhãn hiệu cá bông lau."

18/11/2019(Xem: 112)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/11/2019(Xem: 128)
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
18/11/2019(Xem: 144)
Một nghiên cứu vừa được công bố vào khoảng giữa tháng 11 cho thấy một tin vui đối với vấn đề sức khỏe của người Mỹ: mức cholesterol trong người Mỹ đang giảm, và nhiều người có nguy cơ cao đang được điều trị.
18/11/2019(Xem: 112)
Một nghiên cứu mới vừa được công bố vào đầu tháng 11: bệnh sởi nguy hiểm hơn ta thường nghĩ, bởi vì nó phá hủy hệ thống miễn dịch, khiến cho người ta có thể mắc thêm những chứng bệnh khác.
18/11/2019(Xem: 164)
Thức ăn nhanh là thích hợp cho cuộc sống bận rộn kiểu Mỹ. Tuy nhiên, nếu ăn thức ăn chế biến sẵn quá nhiều, bạn có thể sẽ vướng vào một thứ không hay ho gì: bệnh tim.
18/11/2019(Xem: 196)
Sau nước lọc, trà là thức uống phổ thông nhất của loại người. Điều này không phải là tình cờ: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà có liên hệ đến việc giảm một số rủi ro bị bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer…
18/11/2019(Xem: 156)
Tháng 11 là Tháng Cảnh Giác Ung Thư Tuyến Tụy. Năm nay, Alex Trebek-người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng “Jeopardy!”- đã tham gia cùng World Pancreatic Cancer Coalition xuất hiện trước công chúng để khuyến khích mọi người hãy chú ý đến căn bệnh chết người này.
18/11/2019(Xem: 96)
Theo một nghiên cứu mới công bố ở Mỹ, nhiều người đã trải qua chứng trầm cảm nặng trong những năm tháng cuối đời. Phụ nữ, người nghèo là một trong những giới dễ bị ảnh hưởng.
17/11/2019(Xem: 1056)
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
16/11/2019(Xem: 2157)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1552)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 1304)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 350)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 248)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 1193)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.