Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lập Sở Tuyên Truyền Đen Osi, Mỹ Sẽ Tung Tin Vịt Toàn Cầu

19/02/200200:00:00(Xem: 3199)
Lập Sở Tuyên Truyền Đen Osi, Mỹ Sẽ Tung Tin Vịt Toàn Cầu
WASHINGTON (New York Times) - Bộ Quốc Phòng Mỹ sẽ tung ra chiến dịch tuyên truyền - cả trắng, xám, và đen - để hỗ trợ cho các mục tiêu chiến lược. Và sẵn sàng tung cả tin vịt, điều trước giờ là tối kỵ tại Mỹ. Cũng như tung tiền thuê các cơ quan truyền thông tư nhân để làm chuyện này.
Pentagon đang thiết kế các kế hoạch cung cấp tin tức, có thể ngay cả tin vịt, cho các cơ quan truyền thông ngoại quốc như một phần chiến dịch ảnh hưởng tới cảm xúc công chúng và các nhà làm chính sách tại cả các nước bạn và các nước đối nghịch.
Các kế hoạch này, nguyên vẫn chưa được chấp thuận chung kết bởi chính phủ Bush, đã gây chống đối từ một số viên chức Pentagon - họ nói là sẽ có thể làm mất uy tín các thông tin vẫn được công khai phân phối bởi Bộ Quốc Phòng.
Quân Mỹ từ lâu vẫn tham dự cuộc chiến thông tin chống các nước hung hãn, thí dụ như thả truyền đơn và phát thanh vào A Phú Hãn khi còn chế độ Taliban.
Nhưng gần đây mới lập ra Sở Ảnh Hưởng Chiến Lược (Office of Strategic Influence, OSI) nơi đang xin phép mở rộng chiến dịch vào các nước đồng minh ở Trung Đông, Á Châu và ngay cả Tây Âu. Sở này sẽ đóng vai trò trước giờ thường do các cơ quan dân sự làm, chủ yếu là do Bộ Ngoại Giao.
Sở OSI lập ra ngay sau ngày 11-9, là 1 đáp ứng về nỗi lo rằng Mỹ đang mất sự hỗ trợ từ công chúng nước ngoài trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt tại các nước Hồi Giáo.
Một phần trong chiến dịch chống lại phe Taliban, Osama bin Laden và các đàn em, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã thuê 1 cựu giám đốc ngành quảng cáo điều hành Sở Quan Hệ Công Chúng, và Bạch Ốc đã lập ra một trung tâm tác chiến về thông tin công chúng để điều hợp cac1 bản tin hàng ngày của chính phủ phổ biến trong nội địa và ngoaì nước.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald H. Rumsfeld, trong khi hỗ trợ mạnh mẽ Sở OSI, vẫn chưa ưng thuận các đề nghị cụ thể, và đã yêu cầu luật sư trưởng Pentagon là William J. Haynes duyệt lại, theo 1 viên chức tiết lộ.
Chỉ huy bởi Tướng Simon P. Worden của Không Quân, Sở OSI đã bắt đầu trình ra các các đề nghị mật trong đó kêu gọi lập các chiến dịch sử dụng vừa cả giới truyền thông ngoài nước và Internet và cả các chiến dịch mật.
Tướng Worden hình dung ra các chiến dịch “đen” chuyên dùng tin bóp méo, và các hoạt động mật khác thuộc loại “trắng” dựa vào các bản tin chính xác trung thực. Một viên chức Pentagon cao cấp nói, “Nó đi từ cái đen nhất của các chương trình đen cho tới cái trắng nhất của chương trình trắng.”
Để hỗ trợ Sở OSI, Pentagon đã thuê Rendon Group, một hãng tham vấn quốc tế trụ sở ở Washington điều hành bởi John W. Rendon Jr., một cựu phụ tá vận động cho cựu TT Jimmy Carter. Công ty này nổi tiếng khi thầu vài chương trình tuyên truyền tại các nước Ả Rập, kể cả 1 chiến dịch tố cáo tội ác Iraq trong thời xâm chiếm Kuwait năm 1990.
Công ty này đã được chính phủ Bush thuê để giúp lật đổ Saddam Hussein.
Những người chống đối nói là các tin vịt được Sở OSI mồi vào các hãng truyền thông quốc tế, như Reuters hay AFP, có thể cũng được in hay phát thanh bởi cac1 hãng tin Mỹ.
Pentagon và CIA bị luật pháp Mỹ ngăn cấm hoạt động tuyên truyền tại Hoa Kỳ. Trong giữa thập niên 1970s, người ta khám phá ra là vài chương trình CIA đã cấy tin vịt vào cac1 hãng tin ngoại quốc lại ép phê dội về đăng thành tin trên baó Mỹ.
Sở OSI cũng sẽ thuê các công ty tư phụ giúp chương trình thông tin và lượng định tính hiệu quả của chúng bằng các kỹ thuật như các cuộc vận động chính trị Hoa Kỳ, kể cả làm thăm dò có tính khoa học.

20/05/2019(Xem: 251)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 209)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 211)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 536)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
19/05/2019(Xem: 226)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 299)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 201)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 197)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 508)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 623)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 289)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
18/05/2019(Xem: 366)
DUBAI - Tướng Rasoul Sanai-Rad, là tham mưu phó phụ trách chính trị của quân đội Iran, tố cáo TT Trump là không lương thiện khi đề nghị đối thoại trước họng súng.
18/05/2019(Xem: 507)
BEIJING - Ngoại trưởng Jawad Zarif đã đến thủ đô Trung Cộng trong 1 chuyến du thuyết nhằm vận động duy trì tiếp cận thị trường trong lúc Hoa Kỳ tăng trừng phạt và áp lực.
18/05/2019(Xem: 304)
SHANGHAI - Vào ngày Thứ Sáu 17/10, ít nhất 10 người chết và 25 người đi cấp cứu trong 1 vụ nhà sập tại thành phố lớn Shanghai.
18/05/2019(Xem: 396)
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.