Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Khảo Cứu Y Khoa Vn Đầu Tiên Tại Hải Ngoại

10/11/200100:00:00(Xem: 4539)
Đây là số đầu tiên của báo Khảo Cứu Y Khoa Việt Nam xuất bản Tháng Chín 2001 do Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ chủ trương. Hai bác sĩ Lương Vinh Quốc Khanh và Nguyễn Thị Hoàng Lan là những người sáng lập Hội Nghiên cứu Y Học và đang thực hiện một cố gắng nhiều ý nghĩa.

Trong phần mở đầu của tờ báo, 2 bác sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn và Lương Quốc Khanh phát biểu ý kiến muốn quy tụ những công trình khảo cứu y học từ những tài năng y giới Việt Nam ở hải ngoại.

Số báo đầu Khảo cứu Y Khoa Việt Nam bao gồm một số kết quả khảo cứu y học thực hiện bởi các y sĩ Việt Nam trong các Đại Học hay Trung Tâm khảo cứu Y khoa trên thế giới.

Bài thứ nhất do bác sĩ Nguyễn Gia Khánh và các đồng tác giả tại Khu Y Khoa và Bệnh Lý Học Đại Học Alberta Gia Nã Đại trình bày kết quả khảo sát 20 bướu biểu mô (epithelial mesotheliomas), 12 bứơu hỗn hợp (mixed mesotheliomas) và 6 bướu nham (sarcomatous mesotheliomas). Khảo sát được thực hiện bằng phương pháp nhuộm bướu với kháng thể carcinoembryonic antigen, Ber-Ep4, Leu-M1 và calretinin. Phương pháp mới Tế bào Hóa học Miễn dịch (Immunocytochemistry) đã giúp nâng cao mức định bệnh và phân loại những bướu biểu mô được chính xác hơn.

Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh cũng tóm lược môn tế bào bệnh lý trong việc truy tầm ung thư và định bệnh bổ túc bằng những phương pháp khác như máy vi tính hay phân tử sinh học.

Tiến sĩ Nguyễn văn Tuân và đồng tác giả thuộc Chương trình Khảo Cứu về xương và khoáng chất tại Trung Tâm Nghiên Cứu Y Khoa Garvan, ở Sydney, Úc châu trình bày kết quả phản ứng tương tác giữa cấu trúc giới tính di truyền (genotype-sex) bằng cách dùng 2 phương pháp đo độ đặc của xương (bone mineral density)và định lượng siêu âm (quantitative ultrasound measurements). Kết quả cho thấy yếu tố di truyền (genes) ảnh hưởng mật độ xương và chất lượng xương, khác nhau giữa phái nam và nữ.

Hai bác sĩ Nguyễn Lộc và Trương Luân cùng đồng tác giả tại Khu Y Khoa và Bệnh Lý Đại Học Baylor, Houston Texas biện luận những kết quả khác nhau về hiện tượng hội chứng thận hư phục hồi sau khi ghép thận (reversible post-transplant nephrotic syndrome) .

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô làm việc trước đây tại Trung Tâm Lawrence Radiation Laboratory, Đại Học Berkeley, California trình bày kết quả khảo cứu đo oxýt-hóa đồng vị phóng xạ từ hợp chất pyruvate và acetate trong chuột thiếu sinh tố B1 bằng phòng ion hóa (ionization chamber) và đề nghị dùng phương pháp thử nghiệm sống (in vivo) để truy tầm bệnh beriberi cho bệnh nhân.

Bác sĩ P. N. Vương và đồng tác giả tại Khu Bệnh Lý và Cơ Thể Học tại nhà thương Saint Michel ở Paris nước Pháp tường trình trường hợp ung thư tế bào có vẳy (squamous cell carcinoma) phát hiện trong bướu biểu mô (inclusion epithelial cysts) có chứa mảnh mìn từ 36 năm trong bệnh nhân. Kết quả nêu lên cân nhắc nguyên tắc không điều trị mảnh mìn trong thời kỳ chiến tranh.

Hai bác sĩ Nguyễn thị Linh và Đinh A. Tri tại Khu Sản Phụ Khoa Đà Nẵng và Khu Sản Khoa Đại Học Texas, Galveston trình bày trường hợp bệnh nhân đang mang thai bị bể tử cung, không được trị liệu đã bị làm mủ trong bụng và biến thành đường thông (fistula).

Bác sĩ Đinh văn Tùng và Đinh A. Tri cũng viết thêm những phương pháp như soi âm đạo, dùng phẫu thuật lạnh, cắt nón mô bằng cách cắt điện hay đào mô bây giờ đang thực hiện tại Đại Học Texas-Galveston.

Bác sĩ Phạm M. Sỹ và đồng tác giả tại Khu Bệnh Lý và Giải Phẫu Đại Học Miami, Florida và Đại Học Pittsburgh, Pensylvania tường trình trường hợp một phụ nữ có bệnh hội chứng Turner bị rách cấp tính động mạch chủ lên (ascending aorta), một loại biến chứng hiếm có nhưng nguy hiểm cần được lưu ý trong y học.

Bác sĩ Nguyễn H. Tri tại Khu Bệnh Da tại Mayo Clinic, Rochester, Minnesota phân tích những đặc tính khác nhau về da của loài người, của những chủng tộc khác nhau, tùy thuộc chất lượng melanin trong da. Bác sĩ Tri đặc biệt bàn luận về phương cách định bệnh và điều trị bệnh da của người Á Châu.

Để kết thúc, những bài khảo cứu tóm tắt kể trên là bước đường tiên phong của báo Khảo Cứu Y Khoa Việt Nam (Vietnamese Medical Journal). Mong rằng báo sẽ phát triển mỗi ngày một mạnh và hy vọng một ngày gần đây Cơ Quan Nghiên cứu Y Khoa Việt Mỹ (Điện thoại (714) 373-3296; E-mail: Lng2687765@aol.com) sẽ gióng lên một tiếng chuông được lắng nghe trong Cộng Đồng Y Khoa Quốc Tế.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.