Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Khảo Cứu Y Khoa Vn Đầu Tiên Tại Hải Ngoại

10/11/200100:00:00(Xem: 4675)
Đây là số đầu tiên của báo Khảo Cứu Y Khoa Việt Nam xuất bản Tháng Chín 2001 do Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ chủ trương. Hai bác sĩ Lương Vinh Quốc Khanh và Nguyễn Thị Hoàng Lan là những người sáng lập Hội Nghiên cứu Y Học và đang thực hiện một cố gắng nhiều ý nghĩa.

Trong phần mở đầu của tờ báo, 2 bác sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn và Lương Quốc Khanh phát biểu ý kiến muốn quy tụ những công trình khảo cứu y học từ những tài năng y giới Việt Nam ở hải ngoại.

Số báo đầu Khảo cứu Y Khoa Việt Nam bao gồm một số kết quả khảo cứu y học thực hiện bởi các y sĩ Việt Nam trong các Đại Học hay Trung Tâm khảo cứu Y khoa trên thế giới.

Bài thứ nhất do bác sĩ Nguyễn Gia Khánh và các đồng tác giả tại Khu Y Khoa và Bệnh Lý Học Đại Học Alberta Gia Nã Đại trình bày kết quả khảo sát 20 bướu biểu mô (epithelial mesotheliomas), 12 bứơu hỗn hợp (mixed mesotheliomas) và 6 bướu nham (sarcomatous mesotheliomas). Khảo sát được thực hiện bằng phương pháp nhuộm bướu với kháng thể carcinoembryonic antigen, Ber-Ep4, Leu-M1 và calretinin. Phương pháp mới Tế bào Hóa học Miễn dịch (Immunocytochemistry) đã giúp nâng cao mức định bệnh và phân loại những bướu biểu mô được chính xác hơn.

Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh cũng tóm lược môn tế bào bệnh lý trong việc truy tầm ung thư và định bệnh bổ túc bằng những phương pháp khác như máy vi tính hay phân tử sinh học.

Tiến sĩ Nguyễn văn Tuân và đồng tác giả thuộc Chương trình Khảo Cứu về xương và khoáng chất tại Trung Tâm Nghiên Cứu Y Khoa Garvan, ở Sydney, Úc châu trình bày kết quả phản ứng tương tác giữa cấu trúc giới tính di truyền (genotype-sex) bằng cách dùng 2 phương pháp đo độ đặc của xương (bone mineral density)và định lượng siêu âm (quantitative ultrasound measurements). Kết quả cho thấy yếu tố di truyền (genes) ảnh hưởng mật độ xương và chất lượng xương, khác nhau giữa phái nam và nữ.

Hai bác sĩ Nguyễn Lộc và Trương Luân cùng đồng tác giả tại Khu Y Khoa và Bệnh Lý Đại Học Baylor, Houston Texas biện luận những kết quả khác nhau về hiện tượng hội chứng thận hư phục hồi sau khi ghép thận (reversible post-transplant nephrotic syndrome) .

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô làm việc trước đây tại Trung Tâm Lawrence Radiation Laboratory, Đại Học Berkeley, California trình bày kết quả khảo cứu đo oxýt-hóa đồng vị phóng xạ từ hợp chất pyruvate và acetate trong chuột thiếu sinh tố B1 bằng phòng ion hóa (ionization chamber) và đề nghị dùng phương pháp thử nghiệm sống (in vivo) để truy tầm bệnh beriberi cho bệnh nhân.

Bác sĩ P. N. Vương và đồng tác giả tại Khu Bệnh Lý và Cơ Thể Học tại nhà thương Saint Michel ở Paris nước Pháp tường trình trường hợp ung thư tế bào có vẳy (squamous cell carcinoma) phát hiện trong bướu biểu mô (inclusion epithelial cysts) có chứa mảnh mìn từ 36 năm trong bệnh nhân. Kết quả nêu lên cân nhắc nguyên tắc không điều trị mảnh mìn trong thời kỳ chiến tranh.

Hai bác sĩ Nguyễn thị Linh và Đinh A. Tri tại Khu Sản Phụ Khoa Đà Nẵng và Khu Sản Khoa Đại Học Texas, Galveston trình bày trường hợp bệnh nhân đang mang thai bị bể tử cung, không được trị liệu đã bị làm mủ trong bụng và biến thành đường thông (fistula).

Bác sĩ Đinh văn Tùng và Đinh A. Tri cũng viết thêm những phương pháp như soi âm đạo, dùng phẫu thuật lạnh, cắt nón mô bằng cách cắt điện hay đào mô bây giờ đang thực hiện tại Đại Học Texas-Galveston.

Bác sĩ Phạm M. Sỹ và đồng tác giả tại Khu Bệnh Lý và Giải Phẫu Đại Học Miami, Florida và Đại Học Pittsburgh, Pensylvania tường trình trường hợp một phụ nữ có bệnh hội chứng Turner bị rách cấp tính động mạch chủ lên (ascending aorta), một loại biến chứng hiếm có nhưng nguy hiểm cần được lưu ý trong y học.

Bác sĩ Nguyễn H. Tri tại Khu Bệnh Da tại Mayo Clinic, Rochester, Minnesota phân tích những đặc tính khác nhau về da của loài người, của những chủng tộc khác nhau, tùy thuộc chất lượng melanin trong da. Bác sĩ Tri đặc biệt bàn luận về phương cách định bệnh và điều trị bệnh da của người Á Châu.

Để kết thúc, những bài khảo cứu tóm tắt kể trên là bước đường tiên phong của báo Khảo Cứu Y Khoa Việt Nam (Vietnamese Medical Journal). Mong rằng báo sẽ phát triển mỗi ngày một mạnh và hy vọng một ngày gần đây Cơ Quan Nghiên cứu Y Khoa Việt Mỹ (Điện thoại (714) 373-3296; E-mail: Lng2687765@aol.com) sẽ gióng lên một tiếng chuông được lắng nghe trong Cộng Đồng Y Khoa Quốc Tế.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.