Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúng Ta, Quần Chúng - Kỳ 2

06/01/200100:00:00(Xem: 4112)
Những âm mưu tuyên truyền và chiến lược khủng bố của CSVN, nếu khuất phục được một thiểu số cá nhân, thì hoàn toàn tỏ ra bất lực đối với đa số các tổ chức, các tập thể. Bằng chứng cụ thểõ là cuộc vùng lên và kết họp đòi tự do tôn giáo, tự do dân tộc của các tôn giáo trong nước hiện thời. Bằng chứng cụ thểõ là gần đây thôi, 53 ngày đêm biểu tình, hàng mấy trăm ngàn đô la tự nguyện đóng góp để hạ cho kỳ được lá cờ CS và ảnh Hồ chí Minh. Bằng chứng cụ thể là hàng triệu đô la do các tổ chức quyên góp, không gởi cho nhà cầm quyền CS, mà gởi cho các tôn giáo không thuộc CS để cứu trợ trực tiếp cho đồng bào bị lụt ở miền Trung và Miền Tây.

Trở lại ngày Thứ bảy, 6-01-2000 này là Ngày Tự do Tôn giáo cho Việt Nam, tại Little Sàigòn. Hội đồng Liên Tôn, Cộng đồng hai cơ chế, các đoàn thể chánh trị, các hiệp hội ái hữu, ngành nghề, v.v… không đòi hỏi gì nhiều nơi quần chúng. Chỉ xin một chữ ký. Một chữ ký của mỗi một người chúng ta sẽ là một viên gạch xây dựng lại nền tự do tôn giáo, tựï do dân tộc cho nước nhà. Một chữ ký của mỗi một người chúng ta là một sức thúc đẩy các chánh giới và chánh quyền tự do dân chủ trên thế giới can thiệp, áp lực VNCS phải giảm hành độngï bách hại, đàn áp tôn giáo. Ai cũng biết CSVN hiện còn đủ mạnh để làm điều mà Khemer Đỏ đã làm, đối với các tôn giáo trong nước. Nhưng CSVN hiện quá yếu đối với nước ngoài. Chỉ cần hạn chế giao thương, bớt viện trơ, tẩy chay một phần kinh tế, xiết nhẹ ống thở đô la trong vài tháng là suy tàn, sụp đổ.

Làm cho quốc tế quan tâm hơn, làm cho lương tâm nhân loại bức xúc hơn, người trong nước ít điều kiện hơn chúng ta ở nước ngoài. Hãy biễu dương tinh thần vì Tự Do Tôn giáo. Tiếp tục biểu dương hành động vì tự do tôn giáo bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, và bất cứ với ai. Liên tiếp biễu dương vì tự do tôn giáo với người láng giềng, người đồng sự, người khách đứng chờ, đi chung xe, tàu, máy bay, Mỹ, Mễ, Hoa, Nhựt, Hàn v.v.. Viết thư, gọi điện, gởi điện thư, phóng tin lên trang nhà của xa lộ thông tin cho các giới chức dân cử thành phố, tiểu bang, liên bang. Anh làm, bạn làm, tôi làm. Vợ con, thân tộc cùng làm. Chúng ta tất cả cùng làm để biến tinh thần Ngày Tự do Tôn giáo cho VN thành mối quan tâm lớn cuả xã hội Mỹ và của Tây phương.


Nghệ thuật của vận động là lập đi lập lại và quần chúng hóa đề tài. Nói thực, nói thẳng, và nói gọn. Nhiều tay sẽ vỗ nên kêu. Nhịp nhàng tạo nên cộng lực. Một tiểu đoàn đi bộ trên cầu, không nhịp điệu; cây cầu chả sao. Cũng tiểu đoàn ấy nếu diễn hành đều bước; cộng lực của nhịp điệu sẽ làm sập cầu.

Tây phương, văn minh xây dựng trên Ky tô giáo. Mỹ lập quốc vì nguyên động lực muốn có tự do tôn giáo. 90% dân số Mỹ tự nhận mình có tín ngưỡng. Đề tài tự do tôn giáo là đề tài nhậy cảm, thân thiết với các quốc gia Tây Aâu, Bắc Mỹ, và Uùc châu. Với một đối tượng thuận lợi như vậy, ngày Tự do Tôn giáo không khó tìm sự đồng tâm hiệp lực của Thế giới tự do.

Trong lịch sử dân tộc, lần đầu tiên có hàng mấy triệu người, đa số là thành phần ưu tú, di tản khắp năm châu. Mười ba thế kỷ trước Công nguyên, dân tộc Do thái rời khỏi kiếp đời nô lệ, di tản khỏi Cỗ Ai cập, tạo nên nhiều kỳ tích còn ghi lại trong Kinh Cựu Ước và sau cùng trở lại cố hương lập lại quốc gia Do Thái. Há mấy triệu người Việt hải ngoại trong cuối thế kỷ 20 bỏ VNCS ra đi tìm tự do, lại đành cam kéo lê kiếp lưu đày thế hệ này qua thế hệ khác, không làm được một điều gì tốt cho đất mẹ, cho đồng bào, dân tộc hay sao"

Nhứt định không thể và không bao giờ có như vậy. Hồn thiêng Sông Núi, lịch sử Dân tộc Việt Nam, xu thế tiến hóa của thời đại đã đưa đất nước tới một vận hội mới. Tôn giáo đã giương cao ngọn cờ đầu đấu tranh cho tự do tôn giáo, là con đường đưa đến tự do dân tộc trong hoàn cảnh hiện tại của nước nhà. Phật giáo, Hòa Hảo, Cao đài, Công giáo đã nhập cuộc, dấn thân. Sông Tiền, Sông Hậu đã hoà huyện cùng Sông Vàm Cỏ, Sông Hương. Huế đã nắêm tay với Sàigòn. Đúng như Nã phá luân nói, "Mọi ngai vàng đều sụp đổ, chỉ có giáo hội mới trường tồn."

Tôn giáo, đảng phái, đoàn thể, phong trào đã, đang làm tất cả những gì có thể làm được cho tự do tôn giáo, tự do dân tộc. Đến phiên chúng ta, anh chị em và tôi, là quần chúng phải làm một cái gì đó cho tôn giáo của mình, cho dân tộc của mình chớ. Việc trước mắt là dành một chút thì giờ quý báu, ghé lại Khu phố Bolsa, ngày Thứ Bảy, 6-01-2000 , bất cứ lúc nào,từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, trước có mặt hàn huyên tâm sự với bà con, sau ký tên đòi hỏi tự do tôn giáo, nhân quyền cho nước nhà chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.