Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Tìm Hiểu Thêm Về Hồi Giáo - Musa Porome

08/11/200600:00:00(Xem: 11708)

Cần Tìm Hiểu Thêm Về Hồi Giáo - Musa Porome

Đọc những tờ báo và nguyệt san Việt ngữ xuất bản ở phố nhỏ Sài-Gòn miền nam California liên quan đến những cuộc chiến tranh vùng vịnh đã và đang diễn ra ở Iraq, Lebanon, và lâu dài hơn nữa là ở Palestine.

Tất cả những tín đồ người Việt nam theo đạo Islam đã không đồng ý với những bài viết đăng trên các tờ báo ấy vì lý do là nó vừa thiếu trung thực vừa mang hàm ý kỳ thị đạo Islam một tôn giáo mà người VN  thường biết qua bằng từ  ngữ  "đạo Hồi".

Việc đăng những cốt chuyện thiếu trung thực và cách dụng từ không được đứng đắn trên những trang báo đã gây cho hàng nghìn độc giả người Việt không phải là tín đồ Islam hiểu lầm nên đánh giá Islam là một thứ tôn giáo quá khích và khủng bố. Có chăng đây là cách thức tuyên truyền của các vị làm chính trị hay các ông lảnh đạo nhu nhược của các tôn giáo khác cố tình đưa những ngôn từ gây xốc lên trang báo nhằm hạ giá trị một tôn giáo mà mình không hiểu biết gì đến nó, một tôn giáo đang phát triển nhanh nhứt trên thế giới"

Việc làm của các tay viết báo này quá khinh xuất bởi nó làm đảo lộn tâm tưởng tư duy của hàng ngàn độc giả  người Việt  chúng ta đã vừa chưa biết và vừa không thấu hiểu Islam hay Hồi-Giáo là gì nên vô tình  đồng thuận cuốn theo chiều gió hiểu theo những ý từ  đăng trong những bài báo lên án đạo Islam.

Ở đây tôi muốn đưa ra vài minh chứng để biện minh cho một số từ ngữ mà các vị phóng viên nhà báo Việt thường hay dùng trong những bài bình luận liên quan đến vấn đề chiến tranh trung đông và các chiến cuộc chống khủng bố:

1. Tại sao có từ  "Đạo Hồi""

Đạo Islam là một tôn giáo mà hầu như mọi người Việtnam chúng ta đều chỉ biết qua từ ngữ  "Hồi-Giáo" từ ngữ mà hàng nghìn tín đồ theo đạo này đã không ai hiểu nó mang ý nghĩa gì và cũng chẵng biết ai là tác giả"  Islam không phải là Đạo của Thánh Muhammad nhưng Muhammad là giáo chủ, là Thiên sứ được Thượng-Đế lựa chọn để tiếp nhận những thông điệp và truyền đạt lại cho nhân loại.  

Islam theo tiếng Ả-Rập có nghĩa là Bình an, là quyết tâm thờ phượng Đấng Tạo Hóa duy nhứt hay là "tôn giáo của sự bằng an hay thái bình",  nó hoàn toàn trái hẳn với cụm từ  Hồi-Giáo một từ ngữ nếu không lầm là do người Việt chúng ta đặt  ra dựa vào nguyên cớ là Islam gia nhập vào vương quốc Champa khoảng cuối thế kỷ 15, và vì vua chúa và nhân dân Champa đã ngưỡng mộ và gia nhập đạo Islam quá đông nên người Việtnam gọi đạo này là đạo của người Hồi hay người Chàm là một nhóm dân tộc thuộc vương quốc Champa ngày xưa. Ngày nay từ ngữ  Hồi-Giáo đã trở thành quá phổ thông trong cộng đồng người Việt nên từ đó khi thấy ai theo Islam thì người Việt gọi họ là người Hồi, và nếu quốc gia nào có tín đồ Islam chiếm đa số thì gọi quốc gia ấy là Hồi-Quốc chẳng hạn như nước Pakistan và Bangladesh... được Việtnam đặt là Tây Hồi và Đông Hồi. 

Do bởi quá trình lịch sử văn hóa nên chúng ta cùng thừa nhận gọi Islam là Hồi-Giáo, thế nhưng chúng ta cũng nên tìm hiểu Islam hay Hồi-Giáo là gì và  nên phân biệt rõ giữa người Ả-Rập với đạo Islam nó khác nhau ở điểm nào và nên biết rằng tín đồ Islam không chỉ có riêng người Ả-Rập để rồi từ đó chúng ta có thể dể dàng am hiểu và thông cảm cho nhau.

2. Tại sao lại có từ ngữ Hồi-Giáo khủng bố hay Hồi-Giáo quá khích"

Đây là thứ từ ngữ mà ngày nay đã trở nên quá thông dụng và thuận tiện cho những nhà viết báo người Việt dùng mỗi khi tường thuật những tin tức liên quan đến chiến tranh vùng vịnh cũng như  những vấn đề liên quan đến những cuộc khủng bố của các nhóm cực đoan Usama Bin Laden và các tay súng du kích chống Mỹ ở khắp vùng Trung-Đông, A-Phú-Hản, và ở trong vài quốc gia Á-Châu như Indonesia, Philippine và Thái-Lan...

Vấn đề khủng bố hay quá khích hình thành hay phát xuất từ các quốc gia bị đế quốc ngoại bang xâm lăng áp đảo chính sách đàn áp để cướp tài nguyên của quốc gia ấy mang về làm giàu cho riêng nhóm êkip tham ô và cho đất nước của chúng.

Quá trình đấu tranh của người Trung-Đông khi La-Mã, Pháp rồi đến Anh-Quốc là những đế quốc đã đưa quân đến xâm lăng và nghiền nát các quốc gia này bằng đủ loại súng đạn tối tân trong khi người dân vùng này khí cụ hãy còn quá thô sơ lỗi thời, việc đấu tranh chống đế quốc xâm lăng vẫn là vấn đề tinh thần hy sinh liều lĩnh bằng mọi phương tiện sẵn có kể cả việc ôm bom tự xác. Cách thức đấu tranh này trước kia được thế giới công nhận là cuộc đấu tranh anh dũng, việc này đã thể hiện qua nhiều cuốn phim do người Mỹ và Anh thâu hình như cuốn phim "Lion of Desert" chẳng hạn, và phong trào đấu tranh của người dân Palestine nghèo nàn đã dùng cục đá đánh chọi xe tăng Do-Thái cũng đã được thế giới ca ngợi là cách thức đấu tranh anh dũng. 

Nhưng đến biến cố 9/11 năm 2001 vì môi trường chính trị nó đã chuyển từ ngữ  và ý nghĩa của các cuộc đấu tranh  ấy thành thứ từ ngữ mới gọi là Khủng bố cho dù sự đấu tranh anh dũng này là để đánh đổi lấy sự tự do độc lập cho tổ quốc của họ. Thế nhưng những cuộc oanh kích hằng ngày giết hại dân lành trẻ em Palestine vô tội của quân đội Do-Thái thì không bị lên án cho đó là thứ chiến tranh khủng bố mà là để phòng vệ" Nếu là phòng vệ thì khi nào mình bị người khác tấn công trước thì mới đúng theo từ ngữ chứ! Việc làm của bọn Do-Thái đã không khác một võ sĩ  dũng mạnh đi tìm đánh những thằng què homeless không nhà cửa nằm ngoài đường xó chợ mà không ai lên án, và nó cũng  không khác việc Hoa-Kỳ kêu gọi kết nạp đồng minh hô hào thế giới tham gia để cùng mang tự do dân chủ đến cho nhân loại nhưng sau lưng lại ve vuốt khen thưởng các nước cộng sản độc tài...

Mỹ xua quân xâm lăng Iraq chỉ mới được 3 năm đã có đến hơn 600.000 dân Iraq vô tội chết thê thảm chưa kể đến việc nhà tan cửa nát do bom đạn của Mỹ gây ra so với việc 3000 dân Kurdish bị thủ tiêu bằng những quả đạn giết người hàng loạt do Mỹ sản xuất tiếp viện cho chính quyền độc tài thời Sadam Hussien trước kia. Vậy thì ai chính và ai tà" T.T Bush hay T.T Hussien"

Còn nữa, Hoa-Kỳ đã và đang trắng trợn dung túng nuôi dưỡng tiếp tục viện trợ hàng ngàn máy bay thiết giáp bom đạn nguyên tử cho Do-Thái để chúng tự do giết hại người dân Ả-Rập khắp nơi trong vùng như ở Palestine, Lebanon, Syria. Có phải đây là lý do đã thúc đẩy người Ả-Rập  nổi lên để chống lại những hỏa lực tân tiến và với chính sách tham ô bất chính theo chủ trương  của Do-Thái và Hoa-Kỳ do T.T Bush lãnh đạo"

Chúng ta có thể kết luận rằng Khủng bố hay qúa khích không tự nó hình thành mà nguyên do của một ngọn lửa đã bị ai đó chăm ngòi, là từ  chính sách của bọn đế quốc khai hỏa, nó không khác trường hợp xung đột giết chóc đã xảy ra gần đây ở các làng Chăm giữa người Chăm với người Kinh ở vùng Phan-Rang Phan-Rí và trên toàn vùng cao nguyên như Banmêthuột, Kontum, Pleiku, Phú bổn...

Con người ta nào ai muốn xa rời cuộc sống phú quí giàu sang để phải đến nằm rừng hoang mưa gió ngày đêm âu sầu thổn thức những tiếng cọp kêu vượn hú như Usama Bin Ladin" Tôi muốn nhấn mạnh ở đây là nhóm quá khích và những bọn khủng bố hoàn toàn không liên hệ gì đến Islam hay đạo Hồi-Giáo mà nó khai hóa từ nhóm chính trị hay những người mang tinh thần sinh tử cho quốc gia của họ, có điều đáng tiết họ không còn chọn lựa nào hơn và họ lại là người theo đạo Islam.

Vâng, họ là tín đồ Hồi-Giáo nhưng nghĩ lại có bao giờ người ta lên án tín đồ Công-Giáo là những nhóm dân bản xứ  ở Scotland, New Zealand, và nhóm thiểu số ở Spain đã cho nổ bom giết hại người dân lành của họ là thứ tín đồ công giáo khủng bố hay quá khích" Hy vọng chúng ta có đủ kiến thức để nhận định và phân tích rõ ràng hai biên giới Chính trị và tôn giáo thì may ra tâm tưởng tư duy có thể thay đổi lại tầm hiểu biết về đạo Hồi-Giáo hơn,  khác với những ngòi viết của nhiều nhà báo đã thiếu ý thức viết những bài nhận định hay đăng tin dùng từ ngữ đổ dồn tội lỗi cho tín đồ Hồi-Giáo, hoặc định nghĩa với những từ ngữ sai bét để viết về các dân tộc mà mình không hiểu và phân biệt được đâu là dân tộc và đâu là hệ phái của các tôn giáo như  bài báo nọ viết  "...dân tộc Hồi-Giáo Shite và dân tộc Hồi-Giáo Suni chống giết nhau để dành quyền lực...." đã làm tôi nửa buồn cười nửa bực bội bởi Shite và Suni không phải là hai dân tộc mà là hai hệ phái tôn giáo khác nhau.

Ngoài ra còn có những tờ báo đăng tin rằng "...Mỹ đã bắt được một tên khủng bố hồi giáo ả-Rập..." Tại sao phải đề cập đến từ ngữ Hồi-Giáo thay vì chỉ viết "...tên khủng bố người Ả-Rập...." thì có xác đáng hơn không" Đây là những thứ từ ngữ dùng để miệt thị, châm biếm và khiêu khích không khác lời nói của Đức giáo Hoàng vừa tỏ gần đây đã làm phẫn uất tinh thần của hàng tỷ tín đồ Hồi-Giáo trên thế giới, và gần đây nữa có xảy ra vụ việc một ông ứng cử viên dân biểu vào quốc hội Hoa-Kỳ là người Việt tên Nguyễn-Đ-Tân lên án bọn khủng bố nhưng đưa ra hình vẽ của một  người đàn bà Ả-Rập bịt mặt với những lời tố giác bọn khủng bố liên can đến đạo Islam. Đây là đoạn từ thiếu nghiên cứu, thiếu giáo dục mà chúng ta cần phải dè dặt suy nghĩ cặn kẽ bởi chúng ta đang sống trong một quốc gia đa chủng tộc.

Viết báo và tuyên bố điều gì thì cần có cơ sở nghiên cứu, đọc báo thì phải biết nhận định tình hình, nghe đài và xem truyền hình thì phải biết phân tích dựa trên cơ sở khoa học chính xác rõ ràng thì mọi việc trở nên thanh bình, tâm thần thoải mái và được người khác kính trọng. 

Tôi chỉ muốn nêu ra vài điểm yếu ở đây để yêu cầu các vị viết báo nên dè dặt khi đưa dẫn những vấn đề ra phải hợp lý hợp cảnh hơn bởi lòng người rất dễ dị ứng trước vấn đề liên quan đến tôn giáo. Vài lời góp ý, hy vọng các đọc giả sẽ am hiểu Hồi-Giáo phần nào để tránh được sự lầm lẫn và hận thù ghét bỏ lẫn nhau.

Nên nhớ rằng đạo Islam hay Hồi-Giáo lên án mọi hình thức khủng bố và chống đối kẻ quá khích. Lập luận này là thể theo lời giảng dậy trong kinh thánh Quran. Cá nhân hay nhóm người nào đó vi phạm thì chúng sẽ chịu tội chứ  không phải tôn giáo lãnh trách nhiệm cho tội ác của chúng.

Kính chào đoàn kết và xây dựng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.