Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chơi Hụi Trên Net

28/09/200600:00:00(Xem: 8826)
Chơi Hụi Trên Net

“Chúng tôi tạo ra sân chơi để người vay và người cho vay gặp nhau trên mạng.  Tại đây người cần tiền có thể vay mượn nhanh chóng, chỉ không đầy vài phút, và người có tiền cho vay được sinh lợi cao và an toàn.”

Vay Tiền

Ví dụ bạn cần một món tiền để tân trang lại tiệm nail cho đẹp hơn tiệm nail kế bên, cần sửa chữa cái bếp cho bà xã vừa lòng hay để thanh toán món nợ (sau khi làm đám cưới) có lãi xuất cao thì bạn có nhiều lựa chọn: 1. Mượn bà con thân nhân, 2. Dùng thẻ tín dụng (credit card),  3. Vay ngân hàng, 4. Chơi một bát hụi.

Cả bốn điểm vừa rồi đều giúp bạn có món tiền, nhưng cũng có nhiều vấn đề cần đặt ra vì 1. Chưa chắc bạn đã dám hỏi bà con và chưa chắc bà con có tiền cho mượn, 2. Thẻ tín dụng tính lãi xuất rất cao - ít nhứt cũng 21% trở lên, 3. Vay “loan” ngân hàng đòi hỏi thế chấp và nhiều thủ tục giấy tờ, 4. Chơi hụi đòi hỏi kiếm đủ tay và thời buổi này liệu người ta có còn tin nhau nữa không"

Giải pháp cho vấn đề vay tiền là “Chơi Hụi Trên Net.” Wow!

Cho Mượn Tiền

Ví dụ bạn dư dả chút đỉnh, muốn dành dụm cho xấp nhỏ mai sau vào đại học, cho những ngày trái nắng trở trời, hay để đi học thêm thì bạn có nhiều lựa chọn: 1. Chơi chứng khoán (stocks), 2. Mua CD tiết kiệm ngân hàng, 3. Đầu tư vào điạ ốc, hoặc 4. Làm chủ hụi.

Cả bốn điểm vừa rồi đều giúp bạn sinh lời từ vốn, nhưng cũng có nhiều vấn đề cần đặt ra vì 1. Chơi stocks có thể mất trắng tay, 2. CD ngân hàng chắc ăn nhưng lãi xuất cao lắm là 5.5%, 3. Đầu tư điạ ốc lời to nhưng đòi hỏi khá nhiều vốn, 4. Chơi hụi, hệt như stocks có khi cũng trắng tay.

Giải pháp cho việc vay tiền lãi cao mà (tương đối) an toàn là “Chơi Hụi Trên Net.” Wow!

Nguyên Tắc của Prosper

Chris Larsen, người thành lập ra công ty Prosper, trụ sở tại San Francisco đã kết hợp lối chơi hụi của người Việt có từ lâu đời với mạng lưới internet và kỹ thuật cao hiện đại để cho ra đời “Chơi Hụi Trên Net.”

“Chúng tôi tạo ra sân chơi để người vay và người cho vay gặp nhau trên mạng.  Tại đây người cần tiền có thể vay mượn nhanh chóng, chỉ không đầy vài phút, và người có tiền cho vay được sinh lợi cao và an toàn.”

Nguyên tắc của Prosper (có nghĩa là Phát Đạt) là kết nối những người dân bình  thường, một bên có tiền cho vay và bên kia lại đang cần tiền. Và cách làm việc của Prosper là làm thế nào để người vay nợ thanh toán đúng hạn kỳ. Ông Larsen giải thích:

“Các nhóm trên Prosper được xếp hạng theo thành tích trả nợ đúng hạn kỳ, như vậy nếu người vay nằm trong nhóm thường thanh toán nợ đúng hẹn, hoặc trễ hẹn thì cả nhóm sẽ bị ảnh hưởng. Nói cách khác cũng như thẻ credit card, người vay nếu không đúng hạn kỳ sẽ bị ghi hồ sơ xấu, thêm vào đó còn chịu trách nhiệm trước nhóm, bị hậu quả xã hội là không thể gia nhập bất cứ nhóm nào nữa.”

Là trung gian giữa người vay và người cho vay, Prosper sử dụng mạng internet và một hệ thống điện tử hiện đại nhứt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chống tin tặc (hacker) và sàng lọc chống gian lận. Chơi hụi trên net của Prosper đã vượt ra khỏi tổ chức hụi kiểu Việt Nam hay tandas của người Mỹ Latinh vì người vay tiền có thể mượn từ bất cứ ai trên toàn cõi Hoa Kỳ thay vì chỉ giới hạn trong phạm vi địa phương với người cùng xóm, cùng hãng hay cùng nghề. Điểm đặc biệt của Prosper theo ông Larsen là đấu giá:

“Ngân hàng thường kiểm soát chặt chẽ thủ tục vay mượn và vốn cho vay, và điều này gây bất lợi cho cá nhân vay và người có vốn cho vay, vì họ phải vay với lãi xuất cao hoặc chỉ được hưởng mức lời vừa phải khi gởi ngân hàng. Ngược lại Prosper áp dụng lối đấu giá của eBay để giúp người có vốn gặp đúng đối tượng để cho vay.”

Như vậy thay vì liệt kê món hàng lên eBay để đấu giá, Prosper lại tạo điều kiện để người có tiền đấu giá chọn đối tượng cần vay dựa trên các đánh giá về khả năng trả nợ, tỉ lệ nợ - lợi tức và quá trình trễ hạn để giảm tối đa sự rủi ro. Propsper cung cấp thông tin về thành tích trả nợ của bên vay, tỉ lệ thanh toán nợ, cùng một số yếu tố khác để người cho vay quyết định đối tượng nào đáng cho vay và vay bao nhiêu.

Chơi Hụi

Nhưng làm thế nào một người Mỹ 45 tuổi, tốt nghiệp trường San Francisco State với bằng MBA từ đại học Stanford, và là người sáng lập ra E-LOAN, công ty cho vay điạ ốc hàng đầu của Mỹ lại chuyển sang chơi hụi trên net"

“Vợ tôi dạy. Lyna Lâm, vợ tôi là người quê Sóc Trăng,” ông Larsen cho biết.

Ông kể rằng khi còn ở trong nước, bà Lyna đã chơi hụi hoặc vay vốn với lãi xuất cao để có tiền làm ăn:

“Từ trong nước đến khi qua Mỹ, bà Lyna và gia đình đều cần vốn để làm ăn sinh sống; bên nhà bị lời cao, còn qua Mỹ thì thủ tục rườm rà và luôn luôn bị đòi hỏi credit.”

Prosper đã giải quyết khó khăn cho gia đình bà Lâm: Cha bà Lyna đang làm chủ một công ty cây cảnh bằng vốn vay qua trung gian Prosper, và chính bà Lyna cũng đang đứng đầu nhóm nhân viên thuộc một nhà hàng ăn ở Berkeley và giúp họ vay tiền với lãi xuất thấp từ Prosper.

Rủi Ro

Với 14,000 nhóm tham gia, 60,000 người ghi danh sử dụng Prosper và số lượng ngày một tăng, ông Larsen cho biết trong sáu tháng vừa qua công ty của ông đã làm trung gian cho vay hơn 14 triệu đô la.  Hiện người vay tiền chỉ được mượn tối đa 25 ngàn đô la.

“Người vay tiền gồm chủ doanh nghiệp nhỏ, sinh viên, người mới vào thương trường và người cho vay là tất cả những người có dư đôi chút muốn gây lời.”

Nhưng liệu tiền đầu tư vào chương trình chơi hụi trên net với Prosper có được đảm bảo không" Ông Larsen đáp:

“Tiền để trong ngân hàng đều được bảo hiểm FDIC, nhưng khi cho vay qua mạng của Propsper lẽ dĩ nhiên có yếu tố rủi ro.”

Tuy vậy, theo ông Larsen, Prosper hoạt động từ đầu năm nay với số vốn huy động lên đến 20 triệu đô la, tỉ lệ trễ nợ (default) chỉ ở mức thấp 2%:

“Người cho vay có thể giảm rủi ro bằng cách chia vốn cho vay của mình cho nhiều nhóm, nhiều người, và chỉ chọn nhóm hay cá nhân nào có thành tích trả nợ đúng hẹn mới cho vay.”

Xem thêm chi tiết tại http://www.prosper.com/prm/choihui

21/05/2019(Xem: 213)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
21/05/2019(Xem: 711)
Có thể nói rằng suốt hơn 40 năm qua, ngoại trừ một số vị đã sống ở ngoại quốc trước tháng Tư, 1975, còn thì hầu hết người Việt tỵ nạn chúng ta đều đã hơn một lần phải mang ơn một sắc dân, một đất nước, hay một chủng tộc khác.
21/05/2019(Xem: 199)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
21/05/2019(Xem: 485)
Nằm ở trung tâm thành phố Sơn La và cách biên giới Lào chừng 45 cây số , nhà tù Sơn La được người Pháp xây dựng năm 1908 để giam giữ những người làm cách mạng VN.
21/05/2019(Xem: 642)
Không còn bao nhiêu diện tích biển cho ngư dân Việt nữa… Đó là một thực tế cả quốc tế cũng thấy. Nhật báo New Straits Times từ Singapore hôm 20/5/2019 nói lên thực tế đó: Ngư dân Việt đưa tàu cá vào biển Malaysia đánh cá trộm một phần vì vùng biển này ít bị cảnh sát tuần duyên so với các vùng dầy đặc Hải quân Trung Quốc ở vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
21/05/2019(Xem: 860)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 233)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 181)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 340)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 171)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 210)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 586)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 171)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 239)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
21/05/2019(Xem: 276)
KALGOORLIE - Một người tìm vàng tài tử khám phá “vàng cục” trị giá 100,000 MK bằng máy dò kinh phí, theo lới kể của chủ cửa hàng bán vật liệu và dụng cụ tìm vàng tại thị trấn Kalgoolie thuộc Miền Tây Australia.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.