Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chơi Hụi Trên Net

28/09/200600:00:00(Xem: 8856)
Chơi Hụi Trên Net

“Chúng tôi tạo ra sân chơi để người vay và người cho vay gặp nhau trên mạng.  Tại đây người cần tiền có thể vay mượn nhanh chóng, chỉ không đầy vài phút, và người có tiền cho vay được sinh lợi cao và an toàn.”

Vay Tiền

Ví dụ bạn cần một món tiền để tân trang lại tiệm nail cho đẹp hơn tiệm nail kế bên, cần sửa chữa cái bếp cho bà xã vừa lòng hay để thanh toán món nợ (sau khi làm đám cưới) có lãi xuất cao thì bạn có nhiều lựa chọn: 1. Mượn bà con thân nhân, 2. Dùng thẻ tín dụng (credit card),  3. Vay ngân hàng, 4. Chơi một bát hụi.

Cả bốn điểm vừa rồi đều giúp bạn có món tiền, nhưng cũng có nhiều vấn đề cần đặt ra vì 1. Chưa chắc bạn đã dám hỏi bà con và chưa chắc bà con có tiền cho mượn, 2. Thẻ tín dụng tính lãi xuất rất cao - ít nhứt cũng 21% trở lên, 3. Vay “loan” ngân hàng đòi hỏi thế chấp và nhiều thủ tục giấy tờ, 4. Chơi hụi đòi hỏi kiếm đủ tay và thời buổi này liệu người ta có còn tin nhau nữa không"

Giải pháp cho vấn đề vay tiền là “Chơi Hụi Trên Net.” Wow!

Cho Mượn Tiền

Ví dụ bạn dư dả chút đỉnh, muốn dành dụm cho xấp nhỏ mai sau vào đại học, cho những ngày trái nắng trở trời, hay để đi học thêm thì bạn có nhiều lựa chọn: 1. Chơi chứng khoán (stocks), 2. Mua CD tiết kiệm ngân hàng, 3. Đầu tư vào điạ ốc, hoặc 4. Làm chủ hụi.

Cả bốn điểm vừa rồi đều giúp bạn sinh lời từ vốn, nhưng cũng có nhiều vấn đề cần đặt ra vì 1. Chơi stocks có thể mất trắng tay, 2. CD ngân hàng chắc ăn nhưng lãi xuất cao lắm là 5.5%, 3. Đầu tư điạ ốc lời to nhưng đòi hỏi khá nhiều vốn, 4. Chơi hụi, hệt như stocks có khi cũng trắng tay.

Giải pháp cho việc vay tiền lãi cao mà (tương đối) an toàn là “Chơi Hụi Trên Net.” Wow!

Nguyên Tắc của Prosper

Chris Larsen, người thành lập ra công ty Prosper, trụ sở tại San Francisco đã kết hợp lối chơi hụi của người Việt có từ lâu đời với mạng lưới internet và kỹ thuật cao hiện đại để cho ra đời “Chơi Hụi Trên Net.”

“Chúng tôi tạo ra sân chơi để người vay và người cho vay gặp nhau trên mạng.  Tại đây người cần tiền có thể vay mượn nhanh chóng, chỉ không đầy vài phút, và người có tiền cho vay được sinh lợi cao và an toàn.”

Nguyên tắc của Prosper (có nghĩa là Phát Đạt) là kết nối những người dân bình  thường, một bên có tiền cho vay và bên kia lại đang cần tiền. Và cách làm việc của Prosper là làm thế nào để người vay nợ thanh toán đúng hạn kỳ. Ông Larsen giải thích:

“Các nhóm trên Prosper được xếp hạng theo thành tích trả nợ đúng hạn kỳ, như vậy nếu người vay nằm trong nhóm thường thanh toán nợ đúng hẹn, hoặc trễ hẹn thì cả nhóm sẽ bị ảnh hưởng. Nói cách khác cũng như thẻ credit card, người vay nếu không đúng hạn kỳ sẽ bị ghi hồ sơ xấu, thêm vào đó còn chịu trách nhiệm trước nhóm, bị hậu quả xã hội là không thể gia nhập bất cứ nhóm nào nữa.”

Là trung gian giữa người vay và người cho vay, Prosper sử dụng mạng internet và một hệ thống điện tử hiện đại nhứt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chống tin tặc (hacker) và sàng lọc chống gian lận. Chơi hụi trên net của Prosper đã vượt ra khỏi tổ chức hụi kiểu Việt Nam hay tandas của người Mỹ Latinh vì người vay tiền có thể mượn từ bất cứ ai trên toàn cõi Hoa Kỳ thay vì chỉ giới hạn trong phạm vi địa phương với người cùng xóm, cùng hãng hay cùng nghề. Điểm đặc biệt của Prosper theo ông Larsen là đấu giá:

“Ngân hàng thường kiểm soát chặt chẽ thủ tục vay mượn và vốn cho vay, và điều này gây bất lợi cho cá nhân vay và người có vốn cho vay, vì họ phải vay với lãi xuất cao hoặc chỉ được hưởng mức lời vừa phải khi gởi ngân hàng. Ngược lại Prosper áp dụng lối đấu giá của eBay để giúp người có vốn gặp đúng đối tượng để cho vay.”

Như vậy thay vì liệt kê món hàng lên eBay để đấu giá, Prosper lại tạo điều kiện để người có tiền đấu giá chọn đối tượng cần vay dựa trên các đánh giá về khả năng trả nợ, tỉ lệ nợ - lợi tức và quá trình trễ hạn để giảm tối đa sự rủi ro. Propsper cung cấp thông tin về thành tích trả nợ của bên vay, tỉ lệ thanh toán nợ, cùng một số yếu tố khác để người cho vay quyết định đối tượng nào đáng cho vay và vay bao nhiêu.

Chơi Hụi

Nhưng làm thế nào một người Mỹ 45 tuổi, tốt nghiệp trường San Francisco State với bằng MBA từ đại học Stanford, và là người sáng lập ra E-LOAN, công ty cho vay điạ ốc hàng đầu của Mỹ lại chuyển sang chơi hụi trên net"

“Vợ tôi dạy. Lyna Lâm, vợ tôi là người quê Sóc Trăng,” ông Larsen cho biết.

Ông kể rằng khi còn ở trong nước, bà Lyna đã chơi hụi hoặc vay vốn với lãi xuất cao để có tiền làm ăn:

“Từ trong nước đến khi qua Mỹ, bà Lyna và gia đình đều cần vốn để làm ăn sinh sống; bên nhà bị lời cao, còn qua Mỹ thì thủ tục rườm rà và luôn luôn bị đòi hỏi credit.”

Prosper đã giải quyết khó khăn cho gia đình bà Lâm: Cha bà Lyna đang làm chủ một công ty cây cảnh bằng vốn vay qua trung gian Prosper, và chính bà Lyna cũng đang đứng đầu nhóm nhân viên thuộc một nhà hàng ăn ở Berkeley và giúp họ vay tiền với lãi xuất thấp từ Prosper.

Rủi Ro

Với 14,000 nhóm tham gia, 60,000 người ghi danh sử dụng Prosper và số lượng ngày một tăng, ông Larsen cho biết trong sáu tháng vừa qua công ty của ông đã làm trung gian cho vay hơn 14 triệu đô la.  Hiện người vay tiền chỉ được mượn tối đa 25 ngàn đô la.

“Người vay tiền gồm chủ doanh nghiệp nhỏ, sinh viên, người mới vào thương trường và người cho vay là tất cả những người có dư đôi chút muốn gây lời.”

Nhưng liệu tiền đầu tư vào chương trình chơi hụi trên net với Prosper có được đảm bảo không" Ông Larsen đáp:

“Tiền để trong ngân hàng đều được bảo hiểm FDIC, nhưng khi cho vay qua mạng của Propsper lẽ dĩ nhiên có yếu tố rủi ro.”

Tuy vậy, theo ông Larsen, Prosper hoạt động từ đầu năm nay với số vốn huy động lên đến 20 triệu đô la, tỉ lệ trễ nợ (default) chỉ ở mức thấp 2%:

“Người cho vay có thể giảm rủi ro bằng cách chia vốn cho vay của mình cho nhiều nhóm, nhiều người, và chỉ chọn nhóm hay cá nhân nào có thành tích trả nợ đúng hẹn mới cho vay.”

Xem thêm chi tiết tại http://www.prosper.com/prm/choihui

16/06/2019(Xem: 44)
Theo CafeLand, hiện nay giới chủ đầu tư trong ngành địa ốc đang khổ vì môi giới. Dù chủ đầu tư chưa có kế hoạch công bố thông tin, chưa tổ chức mở bán, nhưng nhiều dự án bất động sản vẫn được các sàn giao dịch. Và các môi giới mời chào, nhận đặt cọc rầm rộ trên các trang mạng.
16/06/2019(Xem: 41)
16/06/2019(Xem: 44)
LGT: Pat Higgiston dạy toán và tôn giáo tại trường trung học. Ông làm cố vấn cho một nhóm thiền học sinh và lãnh đạo chuyến du lãm hàng năm để nghiên cứu về biến đổi khí hậu tại các cộng đồng ven biển. Ông tốt nghiệp bằng Thạc Sĩ Giáo Dục từ Trường Brooklyn College và bằng Thạc Sĩ Thần Học từ Trường Union Theological Seminary. Ông hiện sống tại Quận Brooklyn, New York. Bài viết sau đây của ông được đăng trong trang mạng Lion’s Roar.
16/06/2019(Xem: 40)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
16/06/2019(Xem: 39)
Theo một nghiên cứu rộng rãi ở Anh, giới tính và tình trạng hôn nhân có thể ảnh hưởng đến xác suất của một cá nhân trong nguy cơ tử vong vì tim mạch.
16/06/2019(Xem: 40)
Trong nhiều tháng mùa xuân và hè năm trước, con gái tuổi thiếu niên Caroline của tôi bị những cơn trầm cảm và hoảng loạn gần như hàng ngày.
16/06/2019(Xem: 25)
Phượng tím đã rơi đầy trên những con đường trong thành phố nơi chúng ta ở. Mặt đường ngợp bông hoa phượng rụng, tím cả hai ven đường, nhuộm tím cả cỏ xanh. Dù không có tiếng ve sầu kêu râm rang, chúng ta cũng biết là mùa hè đã đến.
16/06/2019(Xem: 31)
Giới thiệu: Đây là bài dự thi của Esther Thụy Vy Huỳnh, Em đã học xong chương trình tiếng Việt, hiện là phụ giáo cho Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng.
16/06/2019(Xem: 17)
Kết quả học tập của học sinh là một món quà, một phần thưởng lớn cho các thầy cô giáo, để không bỏ công chịu khó dạy dỗ suốt một năm học.
16/06/2019(Xem: 27)
Tóm tắt: Ngày xưa có hai anh em mồ côi mẹ, chịu không nổi với sự ác độc của dì ghẻ, người anh rủ em gái trốn ra khỏi nhà. Người dì ghẻ là một phù thủy, đã biến người anh thành một con Mang.
15/06/2019(Xem: 321)
Vâng chúng con đã rất thương Thầy. Trong trên 20 năm qua, chúng con đã đi theo Thầy trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc. Qua xuốt thời gian đó, chúng con đã hiểu Thầy rất rõ. Thầy rất thẳng thắn, không sợ một ai, một thế lực nào. Thầy không thiên vị những người có quyền thế điạ vị. Thầy không khinh thường những người nghèo khó
15/06/2019(Xem: 243)
Tôi kính mong Thầy sẽ viết một bài về những điều tâm sự của tôi với Thầy trên đây cho giới con cháu của chúng ta đọc, để giới trẻ chúng nó sẽ hiểu thấu thêm được nỗi lòng của tuổi già cô độc, làm Cha Mẹ thương con như thế nào, không hề mong đợi con cái phải báo đền Cha Mẹ bằng vật chất, tiền bạc, của cải, mà chỉ mong được gặp mặt con cháu đến thăm
15/06/2019(Xem: 149)
TÂY NINH, VN -- Hôm 14 tháng 6, một tai nạn rợn người đã làm cho 5 người thiệt mạng tại Tây Ninh trong vụ xe chở hàng tông vào xe hơi đang chạy trên đường, theo bản tin của báo Dân Trí cho biết hôm Thứ Sáu.
15/06/2019(Xem: 666)
Từ thuở đứt phim, ‘đứng hình’, vết thương vẫn còn đang rỉ máu. Quê người tạm dung đã mấy chục năm mà tui vẫn coi là xứ lạ! Xứ lạ mà may gặp được người quen là mừng lắm đó!
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.