Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

28/08/200600:00:00(Xem: 1446)

 Hỏi (Bà Trần Thị Thôi): Con tôi bị đưa ra tòa một lần về tội aggrevated break and enter nhưng cháu không nhận tội. Hiện cháu đang được tại ngoại chờ ngày xét xử. Cháu kể cho biết chi tiết về sự việc như sau:
Sau khi cháu cùng bạn bè dự tiệc sinh nhật, các cháu đã rủ nhau vào Pub để nhảy disco. Khi vào Pub các cháu đều được người bạn mua mỗi người một ly nước hoặc rượu, bia tuỳ sự lựa chọn  rồi sau đó các cháu vui chơi và tự mua lấy thức uống nếu muốn. Một số bạn bè đã bỏ về sớm vì không khí ồn ào không thích hợp với họ. Riêng cháu và 2 người bạn đã ở lại chơi gần đến nửa đêm mới quyết định rời khỏi Pub.
Trên đường trở lại nhà bạn, bạn của cháu cho biết là căn nhà cách nhà bạn cháu 2 căn là nhà của 2 vợ chồng người Việt đã đi về Việt Nam khá lâu rồi nhưng chưa trở lại. Thấy garage để hé cửa, bạn cháu cùng cháu nghĩ đến việc vào lấy chiếc xe đang đậu trong đó để lái đi chơi.
Bạn cháu cùng cháu đã mở cổng rồi vào garage. Cháu cho biết là các cháu đã lấy cọng kẻm để mở cửa, rồi chắp nối dây điện và đề máy xe. Sau khi xe nổ máy và trong lúc các cháu chuẩn bị cho xe chạy ra đường thì một thanh niên tuổi chừng 16, 17 từ trong nhà mở cửa đi ra, tự xưng là cháu của chủ nhà, mở cửa xe và hỏi các cháu tại sao lấy xe, các cháu chẳng cần trả lời, đóng sầm cửa xe lại và lái xe chạy. Việc các cháu đóng cửa mạnh và bất thình lình đã làm dập tay của cậu thanh niên đó.
Ngay sau khi các cháu lái xe đi, thanh niên đó đã gọi cho cảnh sát và sau đó xe cứu thương đã đưa anh ta vào bệnh viện.
Khoảng một tuần sau, cảnh sát đã đến nhà và đưa cháu về trạm cảnh sát. Sau khi thẩm vấn cháu đã bị cáo buộc về tội trạng nêu trên.
Cháu năm nay học năm thứ nhất về ngành cơ khí tại trường Cao Đẳng Kỹ Thuật.
Xin LS cho biết là nếu cháu bị kết tội thì hình phạt có nặng lắm không. Cháu cho biết là chỉ có ý định lái xe một vòng chơi thôi, vì ngay sau đó khi thấy gần hết xăng các cháu đã lái xe về gần đến nhà, đậu xe bên lề đường đàng hoàng, rồi sau sau đó các cháu tự đi bộ về nhà.

*

Trả lời: Điều 59(1) của “DDạo Luật Hình Sự” (Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai hành hung bất cứ người nào, và bởi đó gây ra sự thiệt hại về thể chất thực sự, sẽ bị tù 5 năm” (Whosoever assaults any person, and thereby occasions actual bodily harm, shall be liable to imprisonment for five years).
Điều 112(2) của “DDạo Luật Hình Sự” (Crimes Act 1900) quy định rằng: “Người bị tội theo khoản này nếu người đó phạm tội theo khoản (1) [cạy cửa và đột nhập vào nhà] trong tình huống gia trọng. Người bị kết tội theo khoản này sẽ bị tù 20 năm” (A person is guilty of an offence under this subsection if the person commits an offence under subsection (1) [break and enter] in circumstances of aggravation. A person convicted of an offence under this subsection is liable to imprisonment for 20 years).
Nhưng thế nào là hành hung với trường hợp gia trọng" Theo định nghĩa của luật pháp thì “tội hành hung với trường hợp gia trọng” có thể được định nghĩa là sự hành hung chịu hình phạt nặng hơn sự hành hung thông thường bởi vì tình huống làm trầm trọng thêm lên; ví dụ sự hành hung được thực hiện theo một cách thức nào đó, hoặc sự hành hung phạm phải đối với một hạng người nào đó, như đối với đàn bà hoặc trẻ em chẳng hạn”. (Aggravated assault may be defined as an assault incurring a heavier penalty than common assault because of an aggravating circumstance; for example an assault performed in particular manner, or an assault committed upon a certain class of persons, such as women or children).


Trong vụ R v Davis [2003] NSWCCA 79. Tình tiết trong vụ đó có thể được lược thuật như sau: Vào lúc 4 giờ sáng ngày 15.1.2002 tại vùng Young, bị cáo cùng đồng phạm đã cạy cửa sổ vào nhà nạn nhân. Khi leo vào được bên trong “bị cáo bắt đầu kiếm chìa khoá của chiếc xe đâu trong carport” (the accused commenced to search for the keys to a vehicle parked in the carport).
“Nạn nhân, nghe tiếng động, rời giường ngủ để xem là việc gì, và khi đi vào hành lang thì đối đầu với bị cáo và đồng phạm” (The victim, hearing noises, left his bed to investigate and when he entered the hallway he was confronted by the accused and his co-offender).
Cả bị cáo lẫn đồng phạm đều cầm “cái côn đánh dã cầu” (baseball bats) và cả hai đều mang “loại mũ trùm đầu” (balaclavas). Nạn nhân đã bị đánh ở bả vai và tay vì đã có nhiều vết bầm tím và “vết rách [ở da]” (laceration).
Cuối cùng, bị cáo và đồng phạm đã trốn thoát bằng cách xử dụng chiếc xe của nạn nhân. Sau đó bị cáo và đồng phạm đã bị bắt và bị cáo buộc về tội “cạy cửa đột nhập gia cư và phạm tội trọng tội với trường hợp gia trọng” (aggravated break and enter and commission of a serious indictable offence). Bị cáo và đồng phạm đã nhận tội.
Trước khi tuyên án, vị thẩm phán tọa xử đã có bằng chứng cho thấy rằng từ lúc bị cướp vợ chồng chủ nhà đã bị mất ngủ. Người chồng [lúc đó 60 tuổi] cho biết là ông cảm thấy không an toàn chút nào khi phải để vợ ông ta một mình ở nhà trong lúc công việc của ông ta đòi hỏi ông phải đi xuyên bang và vắng nhà thường xuyên. Vợ ông ta đã cho ông ta biết là bà quá sợ hãi khi đi vào nhà bếp một mình vào ban đêm.
Bị cáo sinh năm 1983, được 20 tuổi vào lúc xử án. Bị cáo có nhiều tiền án. Vào năm 16 tuổi đã bị ra tòa án thiến nhi về tội bạo hành, tội gian lận, tội hành hung và đã từng bị án tù treo 1 năm.
Vị thẩm phán tọa xử đã tuyên án 6 năm tù ở và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm 6 tháng. Bị cáo bèn kháng án với lý do là bản án quá nặng.
Vào lúc kháng án, luật sư của bị cáo đã tranh cãi rằng thiếu sự tương xứng trong bản án mà tòa đã tuyên xử cho bị cáo so với bản án của đồng phạm, mặc dầu đồng phạm được xét xử tại tòa án thiếu nhi vì còn thuộc tuổi vị thành niên. Luật sư của bị cáo cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã không chịu lưu tâm đến bản án mà tòa án thiếu nhi đã tuyên phán cho đồng phạm.
Thời gian 6 năm tù ở và phải thụ hình tối thiểu là 3 năm 6 tháng là quá dài so với thời gian 2 năm và phải thụ hình tối thiểu là 6 tháng mà tòa án thiếu nhi đã tuyên phán.
Cuối cùng tòa kháng án hình sự đã đồng ý với lập luận đưa ra bởi luật sư của bị cáo và đã giảm án từ 6 năm xuống còn 5 năm, và thời gian thụ hình tối thiểu từ 3 năm rưởi xuống còn 3 năm.
Dưa. vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà con của bà đã bị cáo buộc là một tội hình sự nghiêm trọng, và nếu cháu bị kết tội thì hình phạt theo sự quy định của luật pháp sẽ là hình phạt tù.
Tuy nhiên, hình luật không quy định hình phạt tối thiểu, vì thế, hình phạt nặng hay nhẹ hoặc thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.
Sự vi phạm mà bà đã nêu lên trong thư có thuộc vào trường hợp gia trọng hay không, điều đó còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như vào lúc đóng cửa để phóng xe đi, các cháu có ý định là đóng cửa với chủ đích làm dập tay để gây ra sự đau đớn cho nạn nhân hầu dễ dàng tẩu thoát hay đó chỉ là một hành động vô ý, bình thường.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.