Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đức Đạt Lai Lạt Ma Gặp Chư Tăng Ni Vn

29/06/200000:00:00(Xem: 5409)
Bài Lưu Kim Chi, Ảnh Lê Phúc

Vào lúc 9:30 sáng Thứ Hai 26 tháng 6 năm 2000, ngày Tương Hội đầu tiên của Thiên Niên Kỷ giữa chư Tăng Ni Việt Nam hải ngoại và Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Phật Giáo Tây Tạng, đã diễn ra trong niềm vui hòa ái, tại khách sạn Omni, Los Angeles.

Trên một trăm Chư Tôn Đức Tăng Ni Việt Nam tại hải ngoại đã đáp lời mời của Ban Tổ Chức, hoan hỉ vân tập về Los Angeles, tham dự buổi gặp gỡ lịch sử này.

Lời chào mừng ưu ái
Tất cả chư Tăng Ni đều đứng dậy khi Đức Đạt Lai Lạt Ma xuất hiện. Với nụ cười hiền hòa, ánh mắt từ bi và vòng lưng cong khi cúi chào, không khí phòng Hội trang nghiêm càng thêm cung kính và hoan hỉ.

Sau phần tụng bài Tâm Kinh do Chư Tăng Ni Việt Nam đồng tụng và bài Tâm Kinh do Đức Đạt Lai Lạt Ma và chư Tăng Tây Tạng đồng tụng, trong phần diễn văn chào mừng, Hòa Thượng Thích Hộ Giác đã đại diện Chư Tăng Ni Việt, ngỏ lời chào mừng và bày tỏ niềm mến phục đức độ hoàng pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại các quốc gia Tây phương.

Trong phần đáp từ, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bày tỏ niềm xúc động, lần đầu tiên tiếp xúc với Tăng đoàn Việt Nam đông đảo như thế này, dầu là trong quá khứ Ngài đã có cơ duyên gặp gỡ một số chư Tăng Ni Việt Nam qua công cuộc hoằng pháp. Đức Đạt Lai Lạt Ma đặc biệt tán thán “nghị lực tồn tại và tâm thành” của người Việt Nam, trong vấn đề bảo tồn và phát huy Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại cũng như tại Việt Nam.

Nói về sự hoằng pháp Phật giáo, Đức Đạt Lai Lạt Ma xác quyết một điểm quan yếu, đó là, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, đạo Phật được phát triển tại các nước trên thế giới, là do sự cảm nhận của người dân tại đất nước đó về các lợi lạc do sự hành trì pháp của Phật, chứ không do sự cưỡng bách theo tôn giáo này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng nói thêm rằng, căn bản của sự hành trì Phật giáo Tây tạng đặt trên sự quan trọng của chánh kiến. Sự hiểu biết đúng (chánh) về mọi sự việc, về các pháp, chân thật như thế (như thị), sẽ dẫn dắt đến một sự hành trì chân chánh đúng đắn, và từ đó sẽ đến chánh quả, tức là kết quả đúng đắn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng bày tỏ qua điểm của Ngài về giá trị vật chất ở các nước tân tiến. Theo đó, trong một quốc gia chậm tiến con người phải đối đầu với cuộc vật lộn hàng ngày cho miếng cơm manh áo và sự sống còn, nên không mấy cảm thấy sự thiếu thốn về tâm linh. Ngược lại, tại các quốc gia tân tiến, nơi nhu cầu ăn mặc căn bản tạm ổn định, thì những nhu cầu thiếu thốn về tâm linh gia tăng.

Cuộc nói chuyện tương thân
Qua sự thông dịch Anh ngữ của thầy Thích Giác Đẳng, chư Tôn Đức Tăng Ni Việt Nam đã bày tỏ quan điểm, và được sự đáp ứng của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Một số ý kiến đã được trao đổi với Ngài, chẳng hạn như vấn đề thiết lập các cơ sở liên lạc giữa hai nền Phật giáo Việt Nam và Tây Tạng (liaison). Trong phần đáp từ, Đức Đạt Lai Lạt Ma rất hoan hỉ với đề nghị này, ngài nói chính cá nhân ngài đã nghĩ đến điều đó. Ngài đã suy tư làm sao phát triển sự liên hệ tốt đẹp và lợi lạc cho cả hai quốc gia, để có thể trao đổi Tăng và Ni đi tu học tại các tu viện Việt Nam và Tây Tạng v.v...Và nhiều lợi lạc văn hóa và tôn giáo lâu bền cho cả hai dân tộc.

Trong niềm suy tư đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận thấy rằng Tu Viện Trưởng Geshe-la Tsultim Gyeltsen, Trung Tâm Phật Giáo Tây Tạng Thubten Dhargye Ling, tại Long Beach, đã có những nỗ lực trong những năm trước và cho đến bây giờ, giới thiệu và mời Đức Đạt Lai Lạt Ma đến với các cộng đồng và Phật tử Việt Nam.

Đức Đạt Lai Lạt Ma tán thán công đức của Geshela Tsultim Gyeltsen trong trọng trách “liaison” giữa hai nền Phật giáo và giới thiệu Geshe-la lo vấn đề thiết lập văn phòng liên lạc.

Khi trao đổi quan điểm về các vấn đề như sự khác biệt trong lãnh vực tâm linh giữa Phật giáo và các tôn giáo khác, có nên hệ thống hóa Phật giáo để phát triển, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận định rằng Phật Pháp còn có thiên vạn pháp môn cho thiên vạn căn cơ khác biệt giữa chúng sanh (tám vạn bốn ngàn pháp môn), thì đối với các tôn giáo bạn ta nên kính trọng những tôn phái khác biệt, thay vì phê bình và đả phá. Ngài còn cho rằng đạo Phật ngày nay cần phải đa dạng, phong phú, thì mới đáp ứng kịp với một thế giới ngày càng phát triển.

Khi được hỏi về vấn đề đã đến lúc người Tây Tạng nên thay đổi thái độ “bất bạo động” để giải quyết vấn đề Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu rằng, đối với Ngài, “bạo động” là một trong những phương cách, nhưng không phải là một phương cách hay nhất. Ngược lại, thái độ “bất bạo động” bảo tồn được tiềm năng. Lại nữa, thế giới ngày nay đã phát triển theo chiều hướng một quốc gia không biên giới, trong đó ai cũng là anh em liên hệ với nhau, nên việc làm đổ máu một người anh em này sẽ gây phẫn kích cho người anh em khác, mà tựu trung vẫn không giải quyết được vấn đề Tây Tạng.

Khi phát biểu ý kiến về các câu hỏi liên quan đến vấn đề làm sao gia tăng thành phần Tăng Ni để truyền pháp, làm sao nuôi dưỡng nghị lực để hoằng pháp tại nước ngoài, làm sao giữ tín đồ không bỏ đạo và làm sao giúp thế hệ trẻ lớn lên tại Mỹ đạt được sự an lạc, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, ở thời điểm nào, cũng cần các Tăng Ni với lòng tự giác, với cái “dũng khí” nhất tâm hành trì và hoằng pháp để mang Phật pháp tới mọi tầng lớp chúng sanh. Thêm vào đó, một căn bản vững vàng về Phật pháp, một căn bản tinh tấn hành trì lời Phật dạy, đều là những trợ duyên cho sự hoằng pháp tại nước người. Ngài còn nói thêm rằng, chúng ta là “khách” trên đất nước này trong vấn đề truyền pháp, nên việc sống gương mẫu để xây dựng một xã hội tốt đẹp là điều rất phải và nên làm. Còn đối với thế hệ trẻ lớn lên tại Mỹ, để có một nếp sống an lạc cũng không ra ngoài các căn bản sống gương mẫu, sống nghiêm túc và chân chánh như vừa kể trên.

Khi được hỏi ý kiến về vấn đề có người gọi ngài là Phật sống, thì Đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời rằng danh hiệu “Lạt Ma” chỉ nói về kiến thức và sự tu học Phật của ngài chứ không phải là danh hiệu Phật sống. Ngài cười khiêm tốn nói rằng trên con đường tu học có khoảng 5 giai đoạn, ngài đang ở giai đoạn “tích tụ”, tức là sau giai đoạn”phát tâm”, và có nghĩa là chưa đến đâu cả, còn rất nhiều đại kiếp tu tập nữa mới được thành Phật. Cách trả lời dí dỏm và sự khiêm cung của ngài làm cả phòng họp cười vang.

Hai câu hỏi chót, một nhắc đến chư Tăng Ni Việt Nam đang bị Công Sản giam lỏng hay cầm tù và câu hỏi kia là tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng có quyền có vợ con và gia đình không, ngài trả lời câu thứ nhất là ngài thường cầu nguyện cho tất cả chư Tăng Ni bị tù đày. Ngài trả lời câu thứ hai là theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng, giới Tu Sĩ, xuống tóc, mặc áo đỏ, lấy Giới Luật làm Thầy, thì không có quyền lập gia đình. Trong khi đó giới Cư Sĩ, để tóc dài mặc áo trắng, có quyền có vợ và gia đình. Người cư sĩ nào có vợ con mà khoác áo Tu Sĩ hoặc người đã là Tu Sĩ mà tiếp tục sống như người Cư Sĩ, đó là những người có sự lầm lẫn lớn, có sự hiểu biết không đúng.

Buổi nói chuyện đáng lý phải được kết thúc lúc 11:00 giờ, nhưng vì còn quá nhiều câu hỏi Đức Đạt Lai Lạt Ma cho thêm 15 phút nữa, khiến ai cũng vui mừng mà Ngài cũng thoải mái. Buổi lễ kết thúc bằng bài tụng Tứ Hoằng Thệ Nguyện và Hồi Hướng bằng tiếng Việt và kế tiếp là bài Hồi Hướng bằng tiếng Tây Tạng.

Hòa Thượng Thích Hộ Giác và Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, đại diện chư Tăng Ni tặng quà lưu niệm Đức Đạt Lai Lạt Ma. Để đáp lại Ngài cũng tặng quà và choàng khăn cho một số Tăng Ni.

Phần cuối của buổi Tương Hội là một bức ảnh lưu niệm với các chư Tăng Ni, và chương trình kết thúc lúc 11:15 phút, dầu còn nhiều câu hỏi và vấn đề cần trao đổi. Tiếc rằng thời gian hạn hẹp, phần cuối của chương trình, có nhiều câu hỏi bị cắt ngắn đoạn, nhiều Chư Tăng Ni chưa kịp hỏi thì đã hết giờ!

Tuy thế, trong phần phát biểu cảm tưởng về buổi Tương Hội, các chư Tăng Ni rất “hoan hỉ, vui mừng và sung sướng” có duyên lành được gặp gỡ và nói chuyện với Đức Đạt Lai Lạt Ma, vì ngài là biểu tượng cho “Từ Bi và Trí Huệ” và một gương mẫu cần noi theo.

Lưu Kim Chi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.