Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lao Phổi Ở Việt Nam

09/11/200200:00:00(Xem: 5072)
Bệnh nhân hỏi: Cháu 32 tuổi, ở Nha Trang. Cháu mạo muội gửi thư đến bác sĩ để hỏi thăm về bệnh của cháu. Cháu bị lao phổi kháng thuốc đã nhiều năm. Mặc dù điều trị rất nhiều bác sĩ cũng như bệnh viện, nbưng lúc nào xét nghiệm đàm BK (lao) cũng dương (+) tính. Ở Sài gòn, bác sĩ nào cũng bảo trị dứt, nhưng sau 4, 5 tháng chữa liên tục, đàm vẫn bị dương tính, mà không có biện pháp gì khác. Mặc dù tiền thuốc rất cao. Năm trước một bác sĩ ở Sài gòn cho cháu công thức này, sau 5 tháng chữa trị, đàm vẫn bị dương tính.
Bây giờ sức khỏe cháu yếu lại. Cháu thất vọng quá. Bao năm qua, cháu làm đủ thứ việc để kiếm tiền trị bệnh. Đi đủ bác sĩ. Mỗi bác sĩ, mỗi công thức, không bác sĩ nào giống bác sĩ nào. Mẹ cháu trước đây cũng chết vì lao phổi. Xin bác sĩ cho biết liệu bệnh của cháu có còn khả năng điều trị không"
Bs Trần Mạnh Ngô kính gửi Bác sĩ Lê Quốc Hanh: Được biết bác sĩ là bậc lão thành, chuyên khoa về lao phổi, xin bác sĩ vui lòng giúp đỡ người bệnh nhân này (Bs Hanh trước đây là giáo sư Đại Học Y Khoa chuyên về lao phổi ở Việt Nam, bây giờ là bác sĩ Chuyên Khoa lao phổi điều trị bệnh nhân ở Hoa Kỳ)
Bệnh nhân đã viết thêm: Cháu đã nhận được E-mail của bác sĩ Lê Quốc Hanh. Xin cảm ơn 2 bác sĩ. Cháu rất hy vọng.
Bệnh lao phổi ở Việt Nam:
Nhiễm lao và tử vong về lao phổi ở Việt Nam càng ngày càng tăng. Mặc dầu chương trình chống lao ở đây đang mong muốn đạt được 87% trong thời gian 2001-2005.
Lao phổi là vấn đề trầm trọng ở Việt Nam. Theo thống kê của Cơ Quan Y Tế thế giới thì hàng năm có tới 145 ngàn bệnh nhân Việt bị lao phổi. Trong số đó có tới 65 ngàn bệnh nhân truyền nhiễm bệnh sang người khác.
Trẻ em bị nhiễm bệnh lao nhiều nhất. Tính ra cứ mỗi năm, thêm 20 ngàn trẻ em Viêt bi lao phổi.

Việt Nam là nước đứng đầu trong 10 nước ở Á Châu về lao phổi. Nếu so với toàn thể 23 nước khác trên thế giới về lao phổi thì Việt Nam đứng hàng thứ 12.
Theo thống kê của Cơ Quan Y Tế Quốc Tế năm 1999 thì cứ mỗi một giây đồng hồ lại có một người mắc phải bệnh lao phổi, và cứ mỗi 10 phút thì lại có một người bị chết vì lao phổi. Hiện giờ, ít nhất 1/3 dân số trên thế giới thường xuyên tiếp xúc với vi trùng lao. Khoảng 9 triệu người trên thế giới bị lao phổi và mỗi năm lại có 3 triệu người chết vì lao phổi. Cứ khoảng 100 người bị lao phổi thì gần 50% người bệnh vẫn truyền được vi trùng lao sang người khác.
Nếu có người nhà bị lao phổi thì nên tránh không để bệnh nhân ho bắn dờm vào hơi thở, bộ máy hô hấp của mình.
Nguy hiểm hơn nữa là liên hệ giữa lao phổi và HIV/AIDS. Khoảng 50% bệnh nhân HIV bị nhiễm lao.
Như mọi người đã rõ, lao phổi liên hệ với mức sống nghèo nàn. 95% bệnh nhân bị mắc lao phổi ở Việt Nam là những người nghèo, trong số đó 98% chết vì lao phổi.
Chỉ có 3 nước duy nhất ở Á châu mượn tiền Ngân Hàng thế giới để chống lao là Việt Nam, Trung Hoa và Căm bốt.
Gần đây, 20 nước trên thế giới tụ tập tìm cách giải quyết vấn đề lao. Nhưng một trong những lo ngại là bệnh lao có thể phát triển mạnh là bởi bệnh HIV/AIDS đang bành trướng nhiều ở Việt Nam. Áp dụng chương trình DOTS không biết tiến bộ được bao nhiêu, nhưng, có vấn đề trở ngại điều trị tại thôn quê vì các bác sĩ hành nghề tư không được chuyên nghiêp trong viêc định bệnh lao, cộng thêm chương trình trừ lao DOTS còn kém ở thôn quê, và việc có nhiều người sống vô gia cư, rất dễ truyền nhiễm lao.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@Verizon.net; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,