Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Âu Lão Hóa, Năm 2050: Người Già Sẽ Tới 77% Dân Số

23/07/200600:00:00(Xem: 1092)

(ASSOCIATED PRESS) - Cho đến trước năm 2010 - chỉ còn 4 năm nữa - các quốc gia trong khối Liên Hiệp châu Âu (European Union/EU) sẽ có nhiều người tuổi từ 55 đến 64 hơn những người tuổi từ 15 đến 24.

25 quốc gia châu Âu đang bị lão hoá, vì số người lớn tuổi ngày càng tăng, thêm vào đó tỷ lệ sanh sản lại thấp. Chính phủ các quốc gia châu Âu đang điên đầu vì phải lo cung cấp đầy đủ cho những người cao niên, trong khi đó vẫn phải cạnh tranh với các quốc gia khác trên thế giới và phải tìm cách hữu hiệu để khuyến khích dân chúng sinh sản thêm.

Theo báo cáo mới nhất của EU, từ năm 2010 đến 2050, số người trong độ tuổi làm việc sẽ giảm 48 triệu người, hay 16%, trong khi đó số người cao niên sẽ tăng 58 triệu, hay 77%.

Cho đến năm 2050, tỷ lệ giữa người trong độ tuổi làm việc và người trong độ tuổi cao niên sẽ tăng từ 4/1 lên đến 2/1.

Hiện nay, để giải quyết tình trạng này, chính phủ các quốc gia châu Âu đã tăng tuổi hưu của các nhân viên.

Một số lý do làm cho tỷ lệ sinh sản thấp là tình trạng khó khăn khi trở lại làm việc sau một thời gian nghĩ việc vì có con nhỏ, chi phí giữ trẻ cao, và phụ nữ bắt đầu làm mẹ trể.

Tình trạng lão hoá sẽ làm cho các quốc gia châu Âu thua kém khi cạnh tranh với Hoa Kỳ, vì dân số của Hoa Kỳ không nằm trong tình trạng lão hóa, có thể vì số lượng dân di cư gốc Mễ ngày càng tăng.

Dân di cư gốc Mễ chiếm ½  (1.3 triệu hay 49%) tổng số dân số gia tăng trên toàn quốc Hoa Kỳ. Từ tháng Bảy 2004 đến tháng Bảy 2005, dân số Hoa Kỳ tăng 2.8 triệu.

Nhìn chung, ở Hoa Kỳ, những phụ nữ có thu nhập và trình độ học vấn thấp hơn có tỷ lệ sinh sản cao hơn hơn những phụ nữ có bằng đại học và có thu nhập ổn định.

Tỷ lệ sinh sản của phụ nữ ở Mỹ trong năm 2005 là 2.1 lần sanh cho mỗi phụ nữ, cao so với tỷ lệ 1.5 ở châu Âu.

Dân số Nhật cũng đang trong tình trạng lão hoá- 1/5 dân số là người cao niên và sẽ tăng lên ¼ trong thập niên tới; tỷ lệ sinh sản ở Nhật là 1.25. Tuy nhiên, Nhật không gặp các khó khăn như châu Âu. Sau khi về hưu, các nhân viên sẽ trở lại các công ty cũ để làm người cố vấn, và sẽ nhận được một số lương thấp hơn khi còn làm việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác
Google đã ban hành lệnh cấm sử dụng nền tảng hội họp Zoom cho nhân viên của hãng.
Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát điện thoại di động của những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 để đảm bảo họ không phá hoại các nỗ lực kiểm dịch, đánh dấu biện pháp mới nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.