Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Ông Mỹ Dò Ra 500,000 Dân Nghèo, Bệnh Thiệt Hại Vì Pc

23/07/200600:00:00(Xem: 1082)

Gần đây Sở Xã Hội Liên bang đã tuyên dương và tưởng thưởng một viên chức mẫn cán đã phát giác ra hàng mấy trăm ngàn người bị thiệt thòi trong việc hưởng tiền SSI và SSA. Nhân vật được xem là người anh hùng của người già hưu, người khuyết tật, và người nghèo của Mỹ. Đó là Ronald Cooley. 

Từ năm 1994, viên chức năm nay 56 tuổi này đã âm thầm moi trong mê cung của Sở Xã Hội những bất công do máy móc đã gây ra và làm hàng trăm ngàn người bị mất quyền lợi luật định.

Sai lầm gây ra do máy computers của ngành xã hội đã không có chỗ để thu nhận và đọc được những uẩn khúc mà người già, bịnh, tật khai ra, khiến những người đáng được đải ngộ xứng đáng này bị thiệt thòi trong quyền lợi luật định của họ. Ronald Cooley dùng 7 năm đọc lại hồ sơ bằng giấy của nhiều người, phát giác ra những thiệt thòi, những quyền lợi luật định đáng lẽ phải cấp cho người khai mà không cấp. Nhiều người và nhiều thiệt thòi khó có thể tưởng tượng được. Ong trình bày và thuyết phục thượng cấp phải bồi hoàn những thiệt thòi ấy cho những người hưởng SSA và SSI. Nhưng Ong được trả bằng sụ yên lặng, và hồ sơ bị xếp xó.

Sai lầm chẳng những do máy computers không thiết đặt chỗ để ghi những uẩn khúc đáng được trả tiền, mà những cán sự sữ dụng máy computers cũng không được huán luyện đầy đủ để ứng phó những gì mà bộ não của máy không thiết đạt để ghi nhận và vận dụng.

Ronald Cooley khẩn khoản cấp nhiều lần thì cấp trên nói cần phải biết chủ trương của sở là giảm chi nhiều càng tốt. Ong còn bị Sở phê bình không rành computers. Và Ong dùng computers để chứng minh có 130.000 người bị phân loại sai sót và thiếu,  thiệt hại người thụ hưởng.

Để rồi sau cùng Sở Xã hội phải thừa nhận chẳng những sai 130.000 người mà sai hàng 500.000 người, chánh yếu là do cán sự đưa sai dữ kiện vào máy, khiến người thu hưởng không đưọc hưởng những gì luật pháp cho hưởng. Sở Xã hội minh oan và giải toả cho 112,000 người và cho truy lãnh; gần phân nữa  số người bị sai sót đưọc lãnh gần 200.000 Đô. Và Ronald Cooley được Sở thừa nhận là một người ân nhân cho Sở và những người bị thiệt thòi.

Nhưng Ronald Cooley chỉ mới giải quyết được  một phần nhỏ, Sở Xã hội phát giác thêm 100.000 bị oan sai trong việc hưởng quyền lợi  luật định.

Vấn đề trợ cấp an sinh xã hội là một khối lưọng công việc to lớn như núi. Sai lầm dễ xảy ra thường do sự trùng láp giữa hai chương trình tiền hưu liễm SSA và chương trình trợ cấp an sinh xã hội gọi là Supplemental Security Income hay SSI. SSA là  hưu liễm  của những người làm việc, Sở Xã hội trả cho người lao động hưu và những người ăn theo. Còn SSI là trợ cấp an sinh xã hội cho người tật nguyền trung bình $939 một tháng và người nghèo trên 65 trung bình 603$  một tháng. Cali cho thêm hơn 200 $ đắc đỏ nữa. Chỉ cần trên dưới 20 $ lợi tức là mất nhiều thứ, kể cả Medicaid. Do vậy việc phỏng vấn và đưa dữ kiện vào máy computers của các cán sự rất quan trọng. Chỉ sơ suất một chút là bi thiệt thòi cho người thụ hưởng luật định.

Ronald Cooley là người bền chí và kiên nhẫn khui trong núi hồ sơ SSA và SSI, đặt vấn đề và làm sáng tỏ vấn đề để Sở Xã hội phải thừa nhận và giải quyết cho người bị oan sai. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.
Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh.
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.
Triển lãm xe hơi New York Auto Show 2020 đã chính thức bị huỷ bỏ.
Hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong và kêu gọi các chính phủ lên tiếng phản đối.