Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chia Sẻ Đau Buồn Chung: Lời Khuyên Cho Dân Sắc Tộc

15/09/200100:00:00(Xem: 3463)
(IRCC News) Ngày thứ Ba đau thương thảm khốc vừa qua tại Hoa Kỳ đã làm xúc động toàn quốc không phải chỉ trong số các người Mỹ sinh quán mà cả các di dân đủ mọi sắc tộc. Đa số đã tự hỏi chúng ta có thể làm được những gì. Sau khi hội họp và tham khảo chúng tôi xin ghi lại sau đây các đề nghị chính gồm 12 điểm để quý vị tùy ghi.

Nếu có các đề nghị hoặc có ý kiến xin gửi về cho chúng tôi để đưa ra bàn với các thành viên thuộc các sắc dân khác tại địa phương.

Địa chỉ IRCC, Inc. 420-422 Park Avenue, San Jose, CA 95110. Điện thoại (408) 971-7878. Fax (408) 971-7882. Email: ircc@irccsj.com

1.Nên treo cờ Hoa Kỳ rũ nửa cột. (Để bày tỏ sự đoàn kết và thống nhất chỉ nên treo cờ Hoa Kỳ mà thôi.)
2. Tránh các hành động gây kỳ thị hiểu lầm đối với người Hồi Giáo. (Hiện có 6 triệu dân gốc Hồi Giáo tại Hoa Kỳ, đa số cũng là nạn nhân.)
3. Tham dự các buổi hội thảo để nhận chức rõ ràng hơn về những chuyện đã xảy ra.
4. Ghi danh hiến máu. (Phải kiên nhẫn khi phải chờ được gọi sau nhiều ngày tháng. Các cơ sở lấy máu hiện không đủ khả năng tiếp nhận ngay số lượng tình nguyện đông đảo.)
5. Đóng góp bằng chi phiếu cho các quỹ từ thiện. (Hiện nhiều nơi đã mở September 11 Fund. Gửi thẳng về địa chỉ của Hội Hồng Thập Tự Quốc Gia Hoa Kỳ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cơ quan United Way của thành phố Nữu Ước hay tổ chức Cứu hỏa. Không nên góp bằng tiền mặt dù cho bất cứ cơ quan nào. Xem địa chỉ ở dưới đây.)
6. Tôn trọng các luật lệ mới về an ninh và an toàn. (Có thể sẽ giới hạn quyền tự do và có nhiều bất tiện cho mọi người.)


7. Báo cáo ngay cho các cơ quan hữu trách tất cả các chỉ dấu liên quan đến hành động khủng bố.
8. Cộng tác với các thầy giáo và trường học trong các chương trình hướng dẫn con em trước thảm kịch vừa xảy ra.
9. Bày tỏ sự ủng hộ cho một nước Mỹ đoàn kết thống nhất bằng cách gửi các ý kiến, thông điệp qua điện thoại, email, fax lên các giới chức dân cử chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang.
10. Tham dự các buổi lễ cầu nguyện. (Đặc biệt là các buổi cầu nguyện tổ chức chung giữa các sắc tộc tại địa phương.)
11. Chia xẻ nỗi đau thương chung của toàn thể công dân Hoa Kỳ với tư cách là một công dân.
12. Trong mọi trường hợp và hoàn cảnh không nên kêu gọi và xách động hận thù. Không thể hận thù tàn bạo, dù bằng hành động hay lời nói để giải quyết cuộc chiến khủng bố cuồng tín. Tất cả mọi hành động đều dựa vào công lý.

- American National Red Cross: 430 17th Street N.W., Washington D.C. 20006
- United Way of New York City: 2 Park Avenue, New York, NY 10016 (Sept. 11 Fund)
- The New York Fire Fighter: 911 Disaster Relief Fund, 1750 New York Avenue N.W., Washington D.C. 20006
- New York State Fraternal Order of Police Fund: 911 Police Plz., WTC Fund, Hicksville, NY 11801
- National Organization of Victim Assistance: 1730 Park Road N.W., Washington D.C. 20010-2101

Tất cả các cơ quan kể trên đều có chương trình dành 100% tiền quyên được cho các lính cứu hỏa, cảnh sát và các nạn nhân trực tiếp của ngày 11 tháng 9.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.