Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dịch Số Đề Ơû Miền Tây

29/04/200300:00:00(Xem: 3662)
Dịch Số Đề Ơû Miền Tây
Bạn,
Nạn chơi đề ở Miền Tây đang rộ lên như dịch bệnh. Có xóm gần một nửa làm "chân rết" cho các tay thầy đề. Để chơi đề người ta bán nhà, cầm cố đất... và kể cả xúc phạm đến vong linh người chết... Báo Giáo Dục- Thời Đại viết như sau.
Cách đây không lâu ở ấp Tân Phong, xã Tân Huế, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) một cô gái tự tử chết vì tình, lúc chết cô lại mang thai. Dân chơi đề truyền tin nhau rồi đêm nào cũng mang lễ vật và mùng mền ra mộ cô gái trẻ đó xin số. Có đêm hàng trăm người sì sụp, gây náo loạn cả vùng. Xin số trúng đâu không thấy mà ruộng của người dân bị cày nát bét. Rồi khi ởû ấp 1, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, cô gái trẻ T.L., 27 tuổi do bất cẩn bị điện giật chết, rút kinh nghiệm từ những vụ cầu cơ xin đề trước đó, công an địa phương phải canh phục mộ chí nhiều ngày trời, tình hình mới lắng dịu. Mà đâu chỉ vùng nông thôn dân mới mê tín. Ở P.11 thị xã Cao Lãnh không khó khăn lắm khi hỏi về "ngôi nhà ma", ngôi nhà do người dân đặt tên. Cách đây không lâu ngôi nhà này có cô gái chết trẻ. Vậy là hàng đêm các tay đề xuất hiện. Gia đình cô thức canh mộ cả tuần, chịu hết siết với các ma đề, cuối cùng phải dùng rào sắt bao quanh khu vực mộ lại.
Nghe tin cô gái nào chết trẻ, chết oan hay chết ngày giờ linh là dân đề sẽ đánh số theo tuổi, ra mộ đi xin xăm cầu cơ, lên đồng, việc này chỉ trục lợi cho một bộ phần không nhỏ các "chân rết", thầu đề. Nếu sai trật, dân đề lại ấm ức cho nằm mộng trúng nhưng tính toán sai hoặc do người nằm mộng nặng vía nên giấc mơ sẽ ra chậm. Trường hợp này nếu có gan phải đánh bao lô nhảy giá lâu dài cho đến khi nào số mình nằm mộng chịu thì mặt mới thôi. Cứ đánh liên tục như thế nên nhiều con đề đã rơi vào cảnh tán gia bại sản. Chẳng những con đề vướng vào cảnh lâm nợ mà đôi khi những "chân rết" cũng là nạn nhân.
Cũng như nhiều địa phương khác, huyện Ô Môn (Cần Thơ) đã liên tục tém dẹp số đề. Vừa qua, công an huyện phối hợp với công an địa phương đã bắt Hồ Văn Đức và Hồ Thị Ngọc Thu đang ghi đề tại ấp Đông Lợi, xã Đông Bình, huyện Ô Môn, tỉnh Cần Thơ. Từ tụ điểm ghi đề này ngày hôm sau lại phăng ra một tụ điểm ghi đề của Trần Thị Mến ở ấp Thới Trung, thị trấn Cờ Đỏ. Tang vật của các tụ điểm trên là 2 máy Fax, 1 máy tính điện tử, 15 phơi đề đã sử dụng trên 15 triệu đồng. Công an cũng đã ập vào tụ điểm ghi đề của Trần Thị Thu ở ấp Thạnh Hưng, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Ô Môn, tỉnh Cần Thơ, bắt được tang vật là 2 máy tính điện tử, 7 phơi đề đã sử dụng và hơn 300 phơi đề trắng thu trên 32 triệu đồng.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, hoạt động của nạn dịch đề tuy rầm rộ nhưng lại rất tinh vi để bắt được tay thầy đề và các "chân rết" không phải là chuyện dễ. Những con số bắt được chỉ như là bề nổi của tảng băng, còn phần chìm thì khó mà tính nổi. Chỉ biết các cơ quan chức năng CSVN địa phương mặc dù đã ra sức tém dẹp những nạn dịch đề ở miền Tây vẫn cứ lây lan.

24/05/2019(Xem: 146)
Sách giáo khoa giả? Đúng vậy. Nhà in nào? Hẳn là nhà in chính phủ, mới in lậu tới hàng chục ngàn sách giáo khoa giả? Báo Tiền Phong kể chuyện thủ đô: Hàng chục nghìn cuốn sách giáo khoa giả bị phát hiện ở Hà Nội. Theo VnExpress: Hơn 30.000 sách giáo khoa, 40.000 đĩa tiếng Anh giả được quản lý thị trường ở Hà Nội phát hiện ngày 22/5.
23/05/2019(Xem: 670)
Cô Ngọc Trinh tham dự liên hoan điện ảnh quốc tế, mặc trang phục hở hang trước ống kính truyền hình thế giới, mặc kiểu xuyên thấu để ai cũng nhìn rõ một khoảng đen giữa làn da trắng muốt…
22/05/2019(Xem: 253)
Cá bè chết cả ngàn tấn… Bản tin VnExpress kể: 1.000 tấn cá bè chết sau năm ngày ở Đồng nai… Trong mang cá chết trên sông La Ngà có rất nhiều bùn, công an cùng cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm nguyên nhân.
21/05/2019(Xem: 343)
Vậy là sẽ nâng tuổi hưu… Vấn đề là nâng chậm hay nâng nhanh. Bản tin Zing ghi nhận: Chốt việc nâng tuổi nghỉ hưu lên lần lượt 62 với nam và 60 cho nữ, Bộ Lao động đưa ra hai lộ trình đồng thời đề xuất chọn phương án nâng với tốc độ chậm hơn.
20/05/2019(Xem: 356)
Khắp nơi ô nhiễm. Cả Bắc, Trung, Nam cùng ô nhiễm… Điều ghi nhớ: ô nhiễm gây ra bệnh. Bản tin RFI kể rằng Ô nhiễm không khí chính là Sát thủ hàng loạt nơi chốn thị thành… Suyễn, ho, dị ứng, ung thư, đột quỵ…
19/05/2019(Xem: 638)
Có phải VN sắp đóng cửa Đại Học Y Khoa? Bởi vì tương lai sẽ mở cửa đón hàng ngàn bác sĩ Cuba vào?
18/05/2019(Xem: 288)
Vậy là lại tăng học phí… Tại thủ đô Hà Nội. Hóa ra là kinh tế thị trường cả ngành giáo dục.
17/05/2019(Xem: 357)
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ có lợi cho kinh tế Việt Nam, nhưng nhiều cơ nguy xuất hiện từ khi TQ bắt đầu phá giá nhân dân tệ, và VN phải giảm tỷ giá với USD.
16/05/2019(Xem: 369)
Cuộc vui nào cũng tới lúc tàn… Đại lễ nào cũng tới lúc bế mạc… Bản tin TTXVN ghi rằng trang Buddhistdoor Global của Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã kết thúc thành công tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc sau 3 ngày làm việc với 5 hội thảo quốc tế.
15/05/2019(Xem: 387)
Bản tin Zing kể về Đại Lễ Vesak ở Hà Nam: 65.000 ngọn nến thắp sáng đêm hội Vesak ở ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đêm 13/5, hàng chục nghìn người tập trung về Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam, để cầu nguyện bình an và thả hoa đăng nhân dịp lễ Vesak 2019.
14/05/2019(Xem: 444)
Sáng ngày Chủ Nhật 12-5-2019, tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, đã trọng thể diễn ra lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (LHQ) - Vesak 2019, cũng là Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, do GHPGVN tổ chức.
13/05/2019(Xem: 312)
Chủ Nhật ngày 12 tháng 5/2019 là ngày nhiều quốc gia trên thế giới mừng Ngày Lễ Mẹ. Ai cũng có một bà mẹ, ai cũng được nâng niu chìu chuộng từ những ngày chưa ra đời, trong ngày chào đời và những ngày trưởng thành theo năm tháng.
12/05/2019(Xem: 316)
Chủ Nhật 12 tháng 5 năm 2019 là Ngày Lễ Mẹ tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia. Nơi đây sẽ đăng một số bài thơ liên hệ tới tình mẹ-con.
11/05/2019(Xem: 383)
Cho học sinh học chống tham nhũng? Chuyện lạ… Người lớn chống tham nhũng là bị đàn áp liền, hà huống gì trẻ em.
10/05/2019(Xem: 388)
Vào bệnh viện, tưởng là sẽ được chữa hết bệnh, ai ngờ chỉ một mũi thuốc… thế là chết trên giường bệnh, hết cứu nổi. Đó là chuyện xảy ra ở Hà Nội.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie