Ngộ Độc Vì Bột Mercuric Oxide

30/11/200200:00:00(Xem: 4987)
Trong một tường trình đăng trong báo y khoa Cấp Cứu gần đây cho biết trường hợp một bệnh nhân bị ngô độc khi nuốt phải 40 gram bột Mercuric oxide. Ngay sau khi ăn xong, bệnh nhân bị ói mửa và đau bụng. Chụp hình quang tuyến thấy có chất phản quang, nhưng sau khi tẩy ruột bằng dung dịch Golytely (polyethylene glycol solution) trong 24 giờ, rồi chụp hình lại, thấy bột đôc hết trong ruột. Sau đó, bệnh nhân được khử bằng chất British anti-lewisite 5 ngày nữa.
Theo tường trình đăng trong báo Cấp Cứu, bệnh nhân an tòan sau khi nằm trong nhà thương và sau 6 tháng theo rõi.
Mặc dầu lượng Mercuric oxide còn cao trong máu và trong nước tiểu, nhưng bệnh nhân không còn triệu chứng trúng độc hay những cơ quan trong cơ thể không bị hư suy vì Mercuric oxide.
Trường hộp trên đây thật hãn hữu, vì nuốt phải 40 grams Mercuric oxide là một chất lượng rất lớn.
Bột Mercuric oxide thường màu vàng, nhưng cũng có thể là màu da cam hay màu đỏ. Ịây là lọai bột có trọng lượng nặng, không mùi.
Khi để ra ánh sáng, hay dưới độ nóng trên 5006 độ C, bột bị phân hóa ra khói lẫn với thủy ngân và dưỡng khí. Bởi vậy có thể phát cháy.
Bi. trúng độc vào cơ thể có thể qua đường hô hấp, thấm ngòai da hay nuốt vào đường ruột và bao tử. Có thể gây khó chịu khi chất bột Mercuric oxide bắn vào mắt hay qua đường hô hấp. Về lâu dài làm hư thận, suy thận.
Nhưng trúng độc Mercuric oxide phần lớn do những cục bin diện, vì Mercuric oxide có trong bin điện. Có nhiều cục bin điện rất nhỏ, chỉ bằng 1 phân tây, dùng cho đồng hồ đeo tay, hay lọai đồng hồ rất nhỏ. Cục bin có thể dùng cho máy chụp hình, máy đeo tai thính giác, máy tính calculator, hay trong cây viết đèn bin.

Trẻ nhỏ ngộ nhận nuốt lầm cục bin, trúng độc. Những cục bin có thể làm hư, gây hiện tượng họai tử mô ruột, tùy từng chỗ khi bị kẹt. Trong trường hợp này, chất Mercuric oxide không đủ làm ngộ độc, nhưng có thể làm lủng thực quản.
Nuốt phải cục bin có thể làm ho, khó thở, có thể lọt vào cuống phổi, gây bệnh viêm sưng phổi. Ịôi khi không thấy gì vì cục bin nằm vào trong bao tử. Bệnh nhân có thể thấy đau ngực, đau bụng , ói mửa ra máu, tim mạch bị sốc (shoch) vì lủng thực quản, tử vong.
Khi lỡ nuốt cục bin ở nhà, không cho bệnh nhân uống thuốc để làm bệnh nhân ói ra. Vì có thể làm lủng ống thực quản. Nếu lỡ cục bin bị bể và lọt vào mắt, vào da, phải xối nước lạnh thật nhiều trong 15 phút. Nếu lỡ uống vào miệng, phải cho bệnh nhân uống nhiều nước hay uống sữa. Nếu bệnh nhân tiếp tục bị ói, tiếp tục cho uống sữa hay uống nước.
Triệu chứng ngộ độc vì Mercuric oxide gồm có: khát nước, lữơi cảm thấy như có vị kim lọai, bí đường tiểu, chẩy nước miếng, khó thở.
Mắt, tai, nũi hay cổ họng bị sưng.
Bệnh nhân bị đau bụng ghê gớm, ói và tiêu chảy ra máu.
Người nhà bệnh nhân phải sắp xếp những câu trả lời sau đây, khi xe cấp cứu tới: 1) tuổi, bệnh nhân cân nặng, và tình trạng của bệnh nhân, 2) tên vật nuốt phải, 3) nuốt độc hồi nào", và 4) lượng chất độc khỏang bao nhiêu"
Nhà thương cấp cứu sẽ chụp hình, nếu lỡ nuốt phải cục bin. Kẹt cục bin có thể làm lủng thực quản.
Phòng cấp cứu sẽ rửa bao tử, soi bao tử để lấy cục bin ra, đôi khi cho uống chất than charcoal, và cho thuốc uống để đẩy phân ra. Trong trường hợp trúng độc Mercuric oxide kinh niên, đôi khi ảnh hưởng gây bệnh tâm thần.
Muốn biết thêm chi tiết, nên hỏi bác sĩ gia đình.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Ịiện Thọai: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.