Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngộ Độc Vì Bột Mercuric Oxide

30/11/200200:00:00(Xem: 4618)
Trong một tường trình đăng trong báo y khoa Cấp Cứu gần đây cho biết trường hợp một bệnh nhân bị ngô độc khi nuốt phải 40 gram bột Mercuric oxide. Ngay sau khi ăn xong, bệnh nhân bị ói mửa và đau bụng. Chụp hình quang tuyến thấy có chất phản quang, nhưng sau khi tẩy ruột bằng dung dịch Golytely (polyethylene glycol solution) trong 24 giờ, rồi chụp hình lại, thấy bột đôc hết trong ruột. Sau đó, bệnh nhân được khử bằng chất British anti-lewisite 5 ngày nữa.
Theo tường trình đăng trong báo Cấp Cứu, bệnh nhân an tòan sau khi nằm trong nhà thương và sau 6 tháng theo rõi.
Mặc dầu lượng Mercuric oxide còn cao trong máu và trong nước tiểu, nhưng bệnh nhân không còn triệu chứng trúng độc hay những cơ quan trong cơ thể không bị hư suy vì Mercuric oxide.
Trường hộp trên đây thật hãn hữu, vì nuốt phải 40 grams Mercuric oxide là một chất lượng rất lớn.
Bột Mercuric oxide thường màu vàng, nhưng cũng có thể là màu da cam hay màu đỏ. Ịây là lọai bột có trọng lượng nặng, không mùi.
Khi để ra ánh sáng, hay dưới độ nóng trên 5006 độ C, bột bị phân hóa ra khói lẫn với thủy ngân và dưỡng khí. Bởi vậy có thể phát cháy.
Bi. trúng độc vào cơ thể có thể qua đường hô hấp, thấm ngòai da hay nuốt vào đường ruột và bao tử. Có thể gây khó chịu khi chất bột Mercuric oxide bắn vào mắt hay qua đường hô hấp. Về lâu dài làm hư thận, suy thận.
Nhưng trúng độc Mercuric oxide phần lớn do những cục bin diện, vì Mercuric oxide có trong bin điện. Có nhiều cục bin điện rất nhỏ, chỉ bằng 1 phân tây, dùng cho đồng hồ đeo tay, hay lọai đồng hồ rất nhỏ. Cục bin có thể dùng cho máy chụp hình, máy đeo tai thính giác, máy tính calculator, hay trong cây viết đèn bin.

Trẻ nhỏ ngộ nhận nuốt lầm cục bin, trúng độc. Những cục bin có thể làm hư, gây hiện tượng họai tử mô ruột, tùy từng chỗ khi bị kẹt. Trong trường hợp này, chất Mercuric oxide không đủ làm ngộ độc, nhưng có thể làm lủng thực quản.
Nuốt phải cục bin có thể làm ho, khó thở, có thể lọt vào cuống phổi, gây bệnh viêm sưng phổi. Ịôi khi không thấy gì vì cục bin nằm vào trong bao tử. Bệnh nhân có thể thấy đau ngực, đau bụng , ói mửa ra máu, tim mạch bị sốc (shoch) vì lủng thực quản, tử vong.
Khi lỡ nuốt cục bin ở nhà, không cho bệnh nhân uống thuốc để làm bệnh nhân ói ra. Vì có thể làm lủng ống thực quản. Nếu lỡ cục bin bị bể và lọt vào mắt, vào da, phải xối nước lạnh thật nhiều trong 15 phút. Nếu lỡ uống vào miệng, phải cho bệnh nhân uống nhiều nước hay uống sữa. Nếu bệnh nhân tiếp tục bị ói, tiếp tục cho uống sữa hay uống nước.
Triệu chứng ngộ độc vì Mercuric oxide gồm có: khát nước, lữơi cảm thấy như có vị kim lọai, bí đường tiểu, chẩy nước miếng, khó thở.
Mắt, tai, nũi hay cổ họng bị sưng.
Bệnh nhân bị đau bụng ghê gớm, ói và tiêu chảy ra máu.
Người nhà bệnh nhân phải sắp xếp những câu trả lời sau đây, khi xe cấp cứu tới: 1) tuổi, bệnh nhân cân nặng, và tình trạng của bệnh nhân, 2) tên vật nuốt phải, 3) nuốt độc hồi nào", và 4) lượng chất độc khỏang bao nhiêu"
Nhà thương cấp cứu sẽ chụp hình, nếu lỡ nuốt phải cục bin. Kẹt cục bin có thể làm lủng thực quản.
Phòng cấp cứu sẽ rửa bao tử, soi bao tử để lấy cục bin ra, đôi khi cho uống chất than charcoal, và cho thuốc uống để đẩy phân ra. Trong trường hợp trúng độc Mercuric oxide kinh niên, đôi khi ảnh hưởng gây bệnh tâm thần.
Muốn biết thêm chi tiết, nên hỏi bác sĩ gia đình.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Ịiện Thọai: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,