Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thảm Cảnh Vùng Lũ Quét

29/08/200200:00:00(Xem: 3349)
Thảm Cảnh Vùng Lũ Quét
Bạn,
Như VB đã loan tin, từ giữa tháng 8 đến nay, lũ lụt đã tàn phá nhiều địa phương từ miền Bắc đến miền Tây Nam phần Việt Nam. Tại vùng núi miền Bắc, lũ rừng đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã của các sắc dân thiểu số, trong đó có xã Tân Nam, tỉnh Hà Giang. Một phóng viên báo Lao Động đã chứng kiến nhiều những cảnh tượng bi thương tại xã này và ghi lại như sau.
Từ thị xã, mất hơn 7 tiếng đồng hồ phóng viên LĐ mới vượt qua gần 200 cây số cheo leo nơi rừng núi để đặt chân đến Tân Nam, một trong những xã bị thiệt hại nặng nề nhất của Hà Giang. Đêm trước, con số người chết nơi đây chỉ là 9, 10 nhưng hôm nay, 6 ngày sau cơn lũ đi qua, một viên chức xã thông báo với phóng viên: Số người chết đã lên tới con số 13... Phóng viên vừa kịp ghi con số 13 người chết trên cuốn sổ tay, thì cái tin có đoàn nhà báo vào bản đã lan khắp nơi. Chỉ thoáng chốc, căn lán nơi phóng viên nghỉ tạm qua đêm đã chật kín người. Ngước lên, trong ánh đèn dầu leo lắt, ảm đạm phóng viên rùng mình khi bắt gặp hàng chục vành khăn để tang, trắng nhoà cả một góc lán. Không ai nói một lời, họ lầm lũi ngồi. Sáng mai, sẽ làm lễ cho ông Lèng Ngọc Ván (bản Nà Vai), đám tang cuối cùng, đám tang thứ 13 trong 4 ngày qua của Tân Nam.
6 giờ sáng, những đám sương vẫn vần vũ trên cao báo trước những hiểm hoạ chưa thể nguôi dứt. Lại những dòng người đeo tang trắng lóc cóc từ những con đường trên núi cao đổ xuống. Hoà theo dòng tang trắng ấy, phóng viên lầm lũi leo lên những nóc đường trơn truợt tìm đến nhà ông Ván... Chỉ cách UB xã chưa đầy 3km đường chim bay, nhưng phóng viên phải mất chừng 1 giờ leo núi. Vừa đặt chân lên đầu bản, một cảnh tượng kinh hoàng bất chợt tràn ra trước mắt: Hàng trăm thửa ruộng bậc thang bị phủ trắng xoá bởi ngàn vạn lớp sỏi, cát, và đá, những hòn đá tảng cả chục người vần không nổi, ngổn ngang chắn lối. Những cây rừng đại thụ hai ba chục năm, vài hôm trước còn là thành luỹ che chắn cho bản làng, giờ tróc vỏ, lật rễ nằm tướp túa bên những nếp nhà xiêu vẹo.
Nhà ông Ván nằm đó, căn nhà may mắn còn trụ lại bên dòng lũ quét cũng oằn đi, nghiêng ngả. Phóng viên bước vào, cả trăm người đeo tang trắng lặng phắc. Anh con trai cả của ông Ván lặng lẽ đưa tôi nắm nhang thắp cho người quá cố. Sau đó anh kể: “Đêm đó, chừng 12 giờ nghe con nước lên cao, bố em chạy ào lên nhà, kịp kéo mẹ em và thằng cháu trai mới 11 tuổi lên gian trên. Ngó xuống thấy nước đã ngập ngang bụng, bố em nhào xuống phía chuồng lợn định mở cửa cho lợn chạy lũ thì một con nước từ trên cao ập xuống kéo phăng bố đi”. Bốn ngày sau, dân bản dưới mới tìm được xác ông Ván. Lũ đã cuốn ông trôi xa hơn 20 cây số. Với những nơi phóng viên đã đi qua, đã thấm, đã phần nào hiểu những gì mà bà con bản làng nơi đây đang phải đối đầu thì cái mà họ đang phải oằn mình hứng chịu chính lại là nạn đói chính vụ. Cả tỉnh đã mất trắng trên 500ha diện tích trồng lúa, gần 800ha bị nhấn chìm trong lũ.
Bạn,
Phóng viên báo LĐ viết tiếp: khác với những vùng đất đã bị lũ tàn phá, lũ ở đây không chỉ cướp đi sinh mạng, tài sản, hoa màu, mà còn cướp đi cả đất canh tác, nguồn sống được gây dựng từ bao đời của họ. Trưởng bản Lèng Xuân Mọng chỉ cho phóng viên xem những thửa ruộng bị đất đá phủ kín bờ, có nơi cát đá phủ dầy tới cả mét, than thở: “Chúng tôi không sợ mất nhà, mất lúa. Mất nhà mất lúa thì còn có thể nương vào nhau mà chờ đến vụ sau. Nhưng giờ đá, sỏi đã phủ kín ruộng nương, mà lúa thì làm sao sống nổi trên sỏi đá. Muốn khôi phục lại những thửa ruộng này thì phải mất 5 năm nữa bà con mới có sắn, 7 năm nữa mới làm ra lại hạt lúa để nuôi sống chính mình.”

19/09/2019(Xem: 222)
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
18/09/2019(Xem: 167)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
17/09/2019(Xem: 259)
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
16/09/2019(Xem: 446)
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
14/09/2019(Xem: 238)
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
13/09/2019(Xem: 342)
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
12/09/2019(Xem: 256)
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
11/09/2019(Xem: 233)
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
10/09/2019(Xem: 281)
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
09/09/2019(Xem: 385)
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
07/09/2019(Xem: 373)
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
06/09/2019(Xem: 552)
Kiều hối gửi về Sài Gòn tăng đều đặn… Trong khi đó, chính phủ Mỹ chính thức cho hàng không VNA bay thẳng sang Mỹ…
05/09/2019(Xem: 342)
Hối lộ và nhận hối lộ tới bạc triệu đô… có thể thoát án tử hình bằng cách nộp lại tiền?
04/09/2019(Xem: 296)
Vậy là chuyện hối lộ bạc triệu đô la ra tòa… Chuyện lạ xã hội chủ nghĩa. Có vẻ như phe phái thanh trừng nhau. Không biết có dính tới cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dung hay không.
03/09/2019(Xem: 586)
Kinh tế Việt Nam đang nhập cảng tăng vọt hàng điện tử, máy tính, thiết bị máy móc…
Tin công nghệ
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.