Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Bắt Được 1 Thứ Trưởng Tình Báo Taliban

25/12/200100:00:00(Xem: 3782)
Một nhóm nhỏ Al-Qaida tử thủ ở 1 bệnh viện Kandahar

KABUL (TH) - Theo tin AP, lãnh tụ mới của Afghanistan, Thủ tướng Hamid Karzai đã bổ nhiệm tướng Rashid Dostum làm Thứ trưởng Quốc phòng. Dostum gốc người Uzbek hiện đang kiểm soát thành phố Mazar-e-Sharif lớn nhất ở miền Bắc.

Dostum trước đây đã từng tỏ ý bất mãn vì không được tham gia chính phủ mới hậu Taliban. Ông ta là một tướng lãnh quan trọng của Liên minh Phương Bắc gồm các sắc dân Tajiks, Uzbeks, Hazaras và Hồi giáo Shiite. Nhưng Dostum cũng có một lịch sử xung đột đẫm máu với các tướng lãnh khác của Bắc quân.

Dostum 47 tuổi có đạo quân riêng rất thiện chiến đã hợp tác với Mỹ trong trận đánh chiếm Mazar-e-Sharif tháng trước. Dostum hay nhậu whisky, trước đây đã từng là một tướng lãnh trong quân đội Cộng sản Afgha dưới thời Liên Sô chiếm đóng nước này. Nhưng sau ông ta đào ngũ và gia nhập Liên minh Kháng chiến miền Bắc.

Trong khi đó vẫn có vụ chạm súng giữa quân al-Qaida và quân bộ tộc Afgha ngay tại một bệnh viện ở Kandahar. Tại đây quân khủng bố gốc Ả rập vẫn cố thủ ở một tầng lầu của bệnh viện. Chúng đã được quân Taliban đưa đến đây chữa trị thương tích trước khi quân Taliban bỏ trốn. Nhóm thương binh Ả rập al-Qaida này không chịu đầu hàng và hăm sẽ cho nổ lựu đạn nếu có người nào không phải nhân viên bệnh viện tiến vào khu giam tù có bệnh ở lầu hai. Quân bộ tộc Afgha vây chặt bên ngoài và thỉnh thoảng vẫn có súng bắn ra từ khu giam tù.

Tại miền Đông Afghanistan, một tư lệnh quân bộ tộc tướng Mohammed Zaman, trưởng ban Phòng thủ tỉnh Nangarhar, nói quân của ông ta đã lục soát hầu hết các hang động trong vùng Tora Bora. Quân Afgha có sự trợ giúp của biệt kích Mỹ đang đào những hang động chót đã bi bom Mỹ đánh sập.

Một tư lệnh khác, Kalan Mir, nói đã tìm thấy rất nhiều tài liệu, máy computer và radio. Ngoài ra có một số lớn đạn dược.

Theo Reuters từ Chaman (Pakistan), thuật lại một tin của Thông tấn Hồi Giáo A Phú Hãn (AIP) hôm thứ hai 24-12, biệt kích Mỹ đã bắt dược một chỉ huy tình báo cao cấp của Taliban là cựu Thứ trưởng Tình báo Abdul Haq Waseeq. Trực thăng Mỹ đã đổ bộ vùng Muqr thuộc tỉnh Ghazni, Pakistan, bao vây căn nhà của Waseeq và đã bắt được hắn. Không có nguồn tin độc lập nào xác nhân tin này.

Tại Pakistan các lực lượng an ninh cũng đang truy lùng những nhân vật cao cấp của Taliban đã vuợt biên trốn qua nước này. Các nhân chứng cho biết các nhân viên tình báo Pakistan đã bố ráp hai chủng viện Hồi giáo ở thành phố Chaman gần biên giới Afghanistan hôm chủ nhật để lùng bắt bộ trưởng Quốc phòng Taliban là Mullah Abdul Razzaq. Nhưng một giới chức của chủng viện trong thôn Mehmoodabad nói Razzaq đã rời khỏi nơi này vài phút trước khi cuộc bố ráp xẩy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.