Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đối Lập Cam Bốt Biểu Tình, Sv Nhà Nước Vào Đấm Đá

09/01/200100:00:00(Xem: 3929)
PHNOM PENH (KL) – Theo tin của ký giả Chris Decherd có mặt tại Nam Vang, các sinh viên thân chính quyền đã đấm đá các ngưới phản đối ngay tại công viên vào ngày Chủ nhật khi Kampuchia cho nghỉ một ngày có tính cách chính trị để đánh dấu sự chấm dứt chế độ Khmer đỏ bạo tàn cách đây 22 năm.

Ít nhất có sáu người bị thương khi 30 sinh viên xông vào những người phản đối chính quyền đứng trước Quốc Hội, theo như những người chứng kiến cho biết.

Một nhà lãnh tụ của Sinh viên và Trí thức nằm trong Mặt trận Dân chủ chống chính quyền là Sun Sokunmealea, ông đã mô tả thủ lãnh đã đả thương trầm trọng bốn đồng sự, nhưng họ không sao. Phe này đã xuống đường để phản đối ảnh hưởng của Việt Nam đối với chính quyền Kampuchia.

Ngày 07 Tháng giêng là ngày nghỉ lễ để đánh dấu sự lật đổ chế độ Khmer đỏ năm 1979, sự lật đổ được là nhờ các kháng chiến quân đựơc bộ đội Việt Nam hậu thuẫn. Sự hậu thuẫn này đưa tới việc bộ đội Việt Nam đã chiếm đóng Kampuchia trong 10 năm, Việt Nam vốn là kẻ thù xưa nay của dân Kampuchia.

Sau này các nhà cầm đầu của kháng chiến quân Kampuchia đã nắm quyền, trong đó có Thủ tướng Hun Sen, người đã thành lập đảng Nhân dân Kampuchia cùng với các giới chức cao cấp trong chính quyền hiện nay.

Sun Sokunmealea đã gọi những kẻ tấn công ngày chủ nhân là những tên công an nằm vùng.


Cảnh sát mặc đồng phục đứng gần bên chỉ ngó khi hai phe đánh nhau theo như các phóng viên nhiếp ảnh chứng kiến đã cho biết. Cách chỗ bạo động không xa lắm, cựu Thủ tướng Pen Sovann đã ca ngợi Việt Nam giúp đỡ Kampuchia, nhưng ông cho biết ông hoan nghênh sự ở lại quá hạn của Việt Nam. Penn Sovann đã được Việt Nam phong cho làm chủ tịch của đảng công sản Kampuchia, Thủ tướng, Tư Lệnh ngay sau khi Khmer đỏ bị lật đổ.

“Chúng tôi phải ghi ơn ngày 07 Tháng giêng, nhưng chúng tôi phải phản đối những gì đã xẩy ra sau đó, nhân dân Kampuchia bị mất đất, chủ quyền và tự do,” theo như Pen Sovann đã tuyên bố.

Chủ tịch đảng Chea Sim đã cho biết chế độ tàn ác của Khmer đỏ, cũng như lãnh tụ Pol Pot không được quên. “Máu và nước mắt của nhân dân đã thấm ướt xứ sở, họ đã than khóc để cứu thoát khỏi địa ngục này. Ngày 7/1 là ngày chiến thắng, ngày tổ quốc được cứu,” theo như sự tuyên bố của nhà chủ tịch.

Chea Sim là một chỉ huy phó của Khmer đỏ, ông đã trốn thoát sang Việt Nam trước khi bị thanh trừng. Từ đó ông đã trở thành người cầm đầu của lực lượng chống lại Pol Pot.

Tuần vừa qua, Quốc Hội Kampuchia đã thông qua một dự luật có thể thành lập một tòa án có sự trợ giúp của LHQ để trừng phạt các lãnh tụ Kmer đỏ còn sống đã ra tay hung bạo vào những năm cầm quyền 1975-79. Đây là bước chắc chắn nhất để mang các lãnh tụ Khmer đỏ ra trước công lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.