Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bao Giờ Ký Thương Ước?

19/09/199900:00:00(Xem: 5888)
Bao Giờ Ký Thương Ước?
Sau hôm thứ hai, 13/9, ngày mà ai ai cũng nghĩ rằng hiệp ước thương mại Việt-Mỹ phải được ký kết tại Auckland (Tân Tây lan), nơi đang có mặt của TT Bill Clinton và Thủ tướng CSVN Phan văn Khải, việc đó đã không xảy ra.
Như chúng tôi đã từng tiên đoán từ trước là hiệp ước đó khó lòng được ký kết trong những tháng gần đây dù đôi bên đã đồng ý trên nguyên tắc các điểm chính trong hiệp ước. Khi đi vào chi tiết thì bên cộng sản mới thấy rằng còn nhiều “rắc rối” nên chưa dám đặt bút ký tên.
Giải thích sự kiện nói trên, các nhân vật trong chính quyền cộng sản có thể đã đưa ra được những luận điệu hữu lý. Ví dụ như họ bảo rằng bản tiếng Việt của hiệp ước vừa mới hoàn chĩnh xong, các cơ quan liên hệ chưa có thì giờ nghiên cứu kỹ lưởng, nhứt là đối với một số ủy viên bộ Chính trị hay ủy viên Trung Ương Đảng, không đủ Anh ngữ để hiểu hết vấn đề. Họ cũng nói rằng khi đi vào chi tiết, chính phủ cần có thời gian để suy nghĩ thêm. Một nhân vật chính thức của CSVN nói rằng bản thương ước là một vấn dề hết sức quan trọng, nó dính líu tới nhiều vấn đề khác ở Việt nam, nên các cơ quan liên hệ cần có thêm thời gian để nghiên cứu trên bản tiếng Việt. Một cố vấn pháp luật của CSVN còn nói rằng chính phủ Việt nam cần nghiên cứu kỹ lưởng bản thương ước vì nếu có điều gì sơ xuất thì nó có thể làm yếu lập trường của Việt nam vì Việt nam cũng đang xin gia nhập Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO).
Nhưng các giới quan sát tại Hà nội thì cho rằng nó không đúng với sự thật.
Các giới quan sát đó nhấn mạnh rằng bản thương ước - hay đúng hơn đề nghị thương ước - đã được Hoa kỳ trao cho Việt nam từ 3 năm trước đây và đôi bên đã 10 lần nói chuyện với nhau, đã có nhiều đề nghị và phản đề nghị trao đổi cho nhau thì có điều gì mà trong 3 năm qua, bên phía Việt nam còn chưa biết tới. Mĩa mai hơn, các giới quan sát đó còn cho rằng có thể một vài chuyên viên của CSVN đã thuộc lòng bản thương ước đó từ cái dấu chấm tới cái dấu phẩy, thì làm gì cần phải nghiên cứu thêm nữa. Đối với CSVN chẳng bao giờ có việc để “nước đến trôn mới nhảy”.
Lý do thật sự là... một số các ủy viên bộ Chính trị “lạnh cẳng” như báo “South China Morning Post” nói vậy.
Theo tờ báo nói trên thì nhiều ủy viên bộ Chính trị quả đã lo ngại nhiều về ảnh hưởng của hiệp ước thương mại trong việc phải mở cửa thị trường trong nước cho các công ty Mỹ và đặt các xí nghiệp kém hiệu lực của Việt nam trong tình trạng phải cạnh tranh với các xí nghiệp của ngoại quốc. Báo đó nói: “Họ hoảng sợ rằng bản thương ước sẽ biến thành một thực tế lạnh lùng và khó khăn cho họ.”
Vậy thì đâu là lối thoát cho CSVN" Vấn đề theo ý một số người là phải làm thế nào cho Bộ Chính trị có được một đa số vững chắc ủng hộ việc đổi mới kinh tế thật sự, chứ không phải chỉ theo đuổi một nên kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa như từ trước tới nay chúng ta nghe nói ở Việt nam. Hiện nay đa số đó chưa xuất hiện rõ rệt, phe chủ trương đổi mới tuy có phần nào nắm được ưu thế, nhưng chưa phải là một ưu thế tuyệt đối để tiến hành những đổi mới cần thiết và thực sự theo sự đòi hỏi của tình thế. Ngay trong Trung Ương Đảng, cơ quan quyền lực nhứt của Việt nam, cũng còn nhiều tiếng nói chống đối gay gắt mọi sự đổi mới vì họ thấy cái chết trước mắt của chủ nghĩa cộng sản khi phải chấp nhận thực thi một nền kinh tế thị trường tự do thật sự theo đúng ý nghĩa của nó. Những phần tử nầy chủ trương “thà mất nước chứ khômg muốn mất Đảng” trong khi thời thế không còn cho phép họ duy trì cái đảng cộng sản lạc hậu và phản động của những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nữa.
Và lý do của sự việc như báo International Herald Tribune ở Paris nói là Bộ chính trị chưa đồng ý ký kết, cũng như báo SCMP ở Hongkong cho rằng một số ủy viên bộ chính trị “lạnh cẳng”.
Như vậy, theo các giới quan sát tại Hà nội, phải chờ tới khi nào có một sự thay đổi trong Trung ương Đảng là cơ quan bầu lên Bộ Chính trị, mà không thể có sự thay đổi trong Trung Ương Đảng trước khi có một Đại hội Đảng, tức phải chờ cho tới khi Đại hội Đảng kỳ 9 khai mạc vào đầu năm 2001. Từ đây tới đó, phải thu xếp thế nào cho phe đổi mới có được đa số để chi phối Đại hội và bầu vào Trung ương Đảng những phần tử chủ trương đổi mới thật sự.
Theo lẽ thông thường thì như vậy - và chúng tôi nghĩ có thể là như vậy - nhưng trong vấn đề Việt nam có rất nhiều yếu tố bên ngoài có thể có những ảnh hưởng bất ngờ. Các áp lực của các tổ chức tài chánh quốc tế là một trong những yếu tố có thể làm thay đổi sự suy nghĩ của Bộ Chính trị đảng CSVN, cũng như việc ông Nguyễn mạnh Cầm, ủy viên Bộ Chính trị, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng, ngỏ ý mời TT Bill Clinton sang thăm Việt nam nhân dịp nhà lãnh đạo Hoa kỳ đi thăm Á Châu vào đầu năm 2000. Vấn đề là làm thế nào để tăng cường thế lực của phe đổi mới ở trong nước. Về việc nầy, các giới quan sát ở Hà nội tỏ ý lạc quan rằng nội việc Nguyễn mạnh Cầm được phép ngỏ ý mời TT Clinton cũng chứng tỏ rằng Bộ Chính trị đã phần nào nghiêng về việc muốn đổi mới.
Vì thế, nếu không có yếu tố nào mới xuất hiện bất ngờ, các giới quan sát cho rằng hiệp ước thương mại Mỹ Việt khó có thể được ký kết trước mùa Xuân năm 2001, là năm mà cuộc bầu cử TT ở Hoa kỳ đã hoàn tất và Đại Hội Đảng kỳ 9 của CS Việt nam cũng được tiến hành xong. Tình hình rõ rệt hơn và theo sự suy luận của nhiều người thì CSVN khó lòng có thể chần chờ hơn nưa trong việc bình thường hóa việc giao thương với Hoa kỳ để rồi có thể bước chân vào Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO). Trừ phi CSVN muốn tự cô lập mình...

20/05/2019(Xem: 801)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 554)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 396)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 828)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
20/05/2019(Xem: 267)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 216)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 224)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 576)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
20/05/2019(Xem: 330)
Một số cư dân giàu của tiểu bang Connecticut đang kêu gọi đóng thuế nhiều hơn chính họ và những người có mức thu nhập cao hơn khác sống ở đó, cho rằng đó là cần thiết để cắt giảm thiếu hụt ngân sách của tiểu bang, theo phúc trình của Hartford Courant cho biết.
20/05/2019(Xem: 510)
Những nhà cho vay hiện đang giảm bớt số lượng tín dụng mới cho những người mua nhà và mua xe trong 3 tháng đầu năm 2019. Điều này đang đặt ra câu hỏi là liệu người tiêu dùng Mỹ có thể đóng góp được bao nhiêu cho mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
20/05/2019(Xem: 692)
Cha mẹ của một tài xế say rượu bị chết trong một tai nạn xe cộ đã khởi kiện Tiger Woods. Họ cho rằng gôn thủ này và bạn gái đã để cho con trai của họ lái xe về nhà từ nhà hàng do Tiger Woods làm chủ, trong tình trạng đã bị ngộ độc vì rượu.
20/05/2019(Xem: 811)
Yếu tố nào giúp trẻ thành công? Một nghiên cứu mới công bố hôm Thứ Tư 15/05 của Đại Học Georgetown đã gây sốc, khi khám phá ra rằng làm con nhà giàu thì dễ thành công hơn là trẻ thông minh.
20/05/2019(Xem: 337)
Hiện nay, đồ án chỉnh trang đô thị tổng cộng gần 110 ha đất dọc theo kênh Nhiêu Lộc (tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 thuộc Quận 3 Sài Gòn) đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, theo Thanh Niên online (TNO).
20/05/2019(Xem: 243)
Dù các kênh thanh toán điện tử nối tiếp nhau ra đời và phát triển mạnh, nhưng tiền mặt vẫn chiếm ưu thế tại khu vực ASEAN, đặc biệt là tại Việt Nam, theo Người Lao Động online (NLĐO).
20/05/2019(Xem: 171)
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.