Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Thuyền Mỹ Lập Đồ Aûnh 3 Chiều Của Trái Đất

14/02/200000:00:00(Xem: 4606)
CAPE CANAVERAL, Florida (KL) - Nguồn tin AP, phi thuyền con thoi Endeavour của Hoa kỳ đã vọt vào quĩ đạo ngày thứ sáu sau một thời gian bị trì hoãn về công tác được gọi là lập bản đồ chính xác nhất của trái đất từ xưa tới nay.
Phi thuyền trưởng Kevin Kregel cho biết: “Chúng tôi đang sẵn sàng để lập bản đồ toàn thế giới.”
Các phi hành gia đã bắt đầu giương cột ăng-ten radar dài 60m nhô khỏi khoang chứa hàng của phi thuyền con thoi. Việc giương cột ăng ten là một công việc khá gay go, dầu sao cũng xong, và có thể nói công việc này là một sự thử thách lớn nhất trong công tác này.
Sau năm tháng trì hoãn nào là cơ phận trục trặc, nào là dây điện đi trong phi thuyền bị hư, phi thuyền mới được phóng lên. Ngày thứ sáu có một trục trặc kỹ thuật nhỏ, cuộc phóng bị trì trễ một thời gian ngắn, nhưng sau đó phi thuyền đã rời trái đất, mọi chuyện bình yên trong khi leo vào quĩ đạo.
Sự chú ý liền chuyển qua việc để cho cột ăng-ten ló ra ngoài.
Cơ quan NASA chưa bao giờ được điêu luyện như trước đây. Nếu cột ăng-ten này hoạt động, nó là một cấu trúc chắc chắn nằm lâu trong không gian một khi đã được giương ra.
Dùng hai ăng-ten radar một ở đầu cột và cái lớn hơn được neo trong khoang chứa hàng- các nhà khoa học mong muốn chụp được những tấm hình ba chiều của các địa hình và địa vật trên mặt trái đất. Các nhà khoa học muốn có những tấm hình đầy đủ chi tiết hơn và chính xác hơn so với các tấm hình chụp trước đây, cái lợi này không phải riêng cho lầu năm góc, lợi cho các nhà nghiên cứu về môi trường sống, cho ngành chuyên chở bằng đường hàng không và cho cho các nhóm cấp cứu thiên tai.
Nếu mọi chuyện được suôi chiều, mát gió, chiếc radar khởi sự phân hình trái đất và chuyển tin vào sớm ngày thứ sáu.

Cơ quan NASA và cơ quan cộng sự, National Imagery & Mapping (chụp hình ảnh quốc gia và Lập bản đồ) đều hy vọng lập đồ bản xong cho trên 70% địa hình và địa vật của trái đất đúng vào ngày thứ muời một, ngày cuối cùng của chuyến bay trong không gian. Đồ bản được lập ở cực bắc xa hơn vịnh Hudson và cực nam xa hơn mỏm Cape Horn.
Cơ quan NASA đã cảnh giác rất có thể nhiều vấn đề xẩy ra.
“Có cả mớ vấn đề lần đầu tiên xẩy ra trong công tác này như thỉnh thoảng khi các bạn làm cái gì lần đầu, cơ phận làm cho bạn giật mình vì nó đã không hoạt động theo như bạn đã dự đoán. Tôi nghĩ rằng sẽ có chuyện đó xẩy ra.”, lời của Gerstenmaier.
Bởi vì trụ ăng-ten chưa có bao giờ được mang vào không gian, các chuyên viên đã thử tốt ở dưới đất để xác định trụ ăng ten vận chuyển ra sao nơi không còn trọng lực. Trước đây mỗi khi điều chỉnh cho hai ăng-ten có thể liên lạc với nhau, thợ ráp ăng-ten ở hai đầu phải nói chuyện với nhau qua điện thoại trong lúc điều chỉnh.
Ngoài ra cơ quan không gian đã tốn cả tháng để đoan chắc Endeavour và toán phi hành được an toàn trong trường hợp trụ ăng- ten bị kẹt không ra được, bị cong nhiều quá hay gẫy thình lình. Để ngừa trường hợp có thể xẩy ra, cơ quan NASA đã cắt bớt ngày lập đồ bản từ muời xuống còn chín ngày để cho phi hành gia có thể có thời gian ra khỏi phi thuyền vào không gian điều chỉnh trụ ăng-ten bằng tay nếu thấy cần và có thể làm được. Nếu công chuyện quá ư tồi tệ, phi hành gia có thể bỏ trụ đi và bay về.
Ron Dittemore, giám đốc trông coi phi thuyền con thoi cho biết : “Chúng tôi nhìn theo khía cạnh an toàn, chúng tôi có thể bao giờ cũng bảo vệ con tầu với phi hành đoàn. Vấn đề bảo vệ cái trụ coi như không cần thiết.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.