Hôm nay,  

Phi Thuyền Mỹ Lập Đồ Aûnh 3 Chiều Của Trái Đất

14/02/200000:00:00(Xem: 5023)
CAPE CANAVERAL, Florida (KL) - Nguồn tin AP, phi thuyền con thoi Endeavour của Hoa kỳ đã vọt vào quĩ đạo ngày thứ sáu sau một thời gian bị trì hoãn về công tác được gọi là lập bản đồ chính xác nhất của trái đất từ xưa tới nay.
Phi thuyền trưởng Kevin Kregel cho biết: “Chúng tôi đang sẵn sàng để lập bản đồ toàn thế giới.”
Các phi hành gia đã bắt đầu giương cột ăng-ten radar dài 60m nhô khỏi khoang chứa hàng của phi thuyền con thoi. Việc giương cột ăng ten là một công việc khá gay go, dầu sao cũng xong, và có thể nói công việc này là một sự thử thách lớn nhất trong công tác này.
Sau năm tháng trì hoãn nào là cơ phận trục trặc, nào là dây điện đi trong phi thuyền bị hư, phi thuyền mới được phóng lên. Ngày thứ sáu có một trục trặc kỹ thuật nhỏ, cuộc phóng bị trì trễ một thời gian ngắn, nhưng sau đó phi thuyền đã rời trái đất, mọi chuyện bình yên trong khi leo vào quĩ đạo.
Sự chú ý liền chuyển qua việc để cho cột ăng-ten ló ra ngoài.
Cơ quan NASA chưa bao giờ được điêu luyện như trước đây. Nếu cột ăng-ten này hoạt động, nó là một cấu trúc chắc chắn nằm lâu trong không gian một khi đã được giương ra.
Dùng hai ăng-ten radar một ở đầu cột và cái lớn hơn được neo trong khoang chứa hàng- các nhà khoa học mong muốn chụp được những tấm hình ba chiều của các địa hình và địa vật trên mặt trái đất. Các nhà khoa học muốn có những tấm hình đầy đủ chi tiết hơn và chính xác hơn so với các tấm hình chụp trước đây, cái lợi này không phải riêng cho lầu năm góc, lợi cho các nhà nghiên cứu về môi trường sống, cho ngành chuyên chở bằng đường hàng không và cho cho các nhóm cấp cứu thiên tai.
Nếu mọi chuyện được suôi chiều, mát gió, chiếc radar khởi sự phân hình trái đất và chuyển tin vào sớm ngày thứ sáu.

Cơ quan NASA và cơ quan cộng sự, National Imagery & Mapping (chụp hình ảnh quốc gia và Lập bản đồ) đều hy vọng lập đồ bản xong cho trên 70% địa hình và địa vật của trái đất đúng vào ngày thứ muời một, ngày cuối cùng của chuyến bay trong không gian. Đồ bản được lập ở cực bắc xa hơn vịnh Hudson và cực nam xa hơn mỏm Cape Horn.
Cơ quan NASA đã cảnh giác rất có thể nhiều vấn đề xẩy ra.
“Có cả mớ vấn đề lần đầu tiên xẩy ra trong công tác này như thỉnh thoảng khi các bạn làm cái gì lần đầu, cơ phận làm cho bạn giật mình vì nó đã không hoạt động theo như bạn đã dự đoán. Tôi nghĩ rằng sẽ có chuyện đó xẩy ra.”, lời của Gerstenmaier.
Bởi vì trụ ăng-ten chưa có bao giờ được mang vào không gian, các chuyên viên đã thử tốt ở dưới đất để xác định trụ ăng ten vận chuyển ra sao nơi không còn trọng lực. Trước đây mỗi khi điều chỉnh cho hai ăng-ten có thể liên lạc với nhau, thợ ráp ăng-ten ở hai đầu phải nói chuyện với nhau qua điện thoại trong lúc điều chỉnh.
Ngoài ra cơ quan không gian đã tốn cả tháng để đoan chắc Endeavour và toán phi hành được an toàn trong trường hợp trụ ăng- ten bị kẹt không ra được, bị cong nhiều quá hay gẫy thình lình. Để ngừa trường hợp có thể xẩy ra, cơ quan NASA đã cắt bớt ngày lập đồ bản từ muời xuống còn chín ngày để cho phi hành gia có thể có thời gian ra khỏi phi thuyền vào không gian điều chỉnh trụ ăng-ten bằng tay nếu thấy cần và có thể làm được. Nếu công chuyện quá ư tồi tệ, phi hành gia có thể bỏ trụ đi và bay về.
Ron Dittemore, giám đốc trông coi phi thuyền con thoi cho biết : “Chúng tôi nhìn theo khía cạnh an toàn, chúng tôi có thể bao giờ cũng bảo vệ con tầu với phi hành đoàn. Vấn đề bảo vệ cái trụ coi như không cần thiết.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.