Hôm nay,  

Trinh Sát Buơn Lậu

18/11/199900:00:00(Xem: 6656)
Bạn,
Kế hoạch chống nhập lậu thuốc lá đã được các cơ quan chức năng CSVN thực hiện từ hơn 10 năm nay, nhưng càng chống thì số vụ nhập lậu càng gia tăng, và đội quân chuyển hàng lậu hàng ngày có mặt trên từng cây số dọc theo các tỉnh biên giới Tây Nam của Nam phần. Thời gian trước, để hàng có thể qua biên giới được trót lọt, dân buôn hàng lậu đã thuê các người hộ tống trên lộ trình di chuyển, nhưng phương cách vẫn không an toàn. Mới đây, giới nhập hàng lậu đã tổ chức các “trinh sát” có nhiệm vụ theo dõi hoạt động các đội chống buôn lậu của liên ngành Quản lý thị trường-Công an-Biên phòng CSVN. Nhiệm vụ của thành phần này là báo kịp thời cho chủ hàng biết mọi di chuyển của các toán chận bắt hàng lậu tra để vô hiệu hóa hoạt động của lực lượng này. Báo Sài Gòn viết về đội quân trinh sát của dân buôn hàng lậu như sau:

Gần đây, để đảm bảo cho chuyến hàng được thông suốt, dân buôn lậu thuê cả người theo dõi lực lượng chống buôn lậu ở địa phương. Ông Ngô Văn Rượi-chi cục trưởng chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An cho biết phần lớn lực lượng chống buôn lậu ở đây đều bị theo dõi. Tương tự anh em ở đồn Biên phòng 855 (Tây Ninh) còn cho biết gần đây số người được thuê theo dõi lực lượng chống buôn lậu mà ở đây gọi là “dân canh” phát triển khá nhiều, trang bị phương tiện liên lạc khá hiện đại. Dân canh giỏi được thuê đến 1 triệu đồng mỗi tháng, cao hơn nhiều so với lương của nhân viên các toán chống buôn lậu. Vào những lúc cao điểm chống hàng lậu, xung quanh đồn đều có dân canh, ban ngày họ giả làm người buôn thúng bán bưng, xe ôm, đêm đến họ trở thành dân soi ếch, cắm câu...Chính vì vậy, ông Nguyễn Minh Lập-giám đốc sở Thương mại-Du lịch tỉnh Tây Ninh khẳng định: gần đây, các cuộc phối hợp nhiều cơ quan để đón bắt những chuyến hàng buôn lậu đều bị lộ.

Hiện nay, chỉ có cảnh sát giao thông mới được quyền dừng xe. Trong khi đó, đến giờ giữa lực lượng quản lý thị trường và cảnh sát giao thông và cảnh sát giao thông vẫn chưa có nguyên tắc phối hợp chung, mà chỉ phối hợp theo vụ việc. Cụ thể nếu phát hiện một xe hàng chở lậu, quản lý thị trường phải làm đề nghị cảnh sát giao thông phối hợp, trong đề nghị phải ghi chính xác số xe, ngày giờ địa điểm di chuyển hàng lậu. Và cảnh sát giao thông chỉ dừng đúng xe ghi trong đề nghị, không dừng xe có biển số khác. Vì vậy nếu phát hiện có “trạm” (thông qua các tài xế ngược chiều), dân buôn lậu chỉ cần sang xe khác, hàng lậu sẽ thoát dễ dàng. Theo thống kê của Quản lý thị trường Daklak, chỉ có khoảng 60% số vụ dừng xe là có hàng lậu.

Để giải quyết hàng lậu, các cơ quan đã lần lượt áp dụng các cách thức pháp: tái xuất, tái chế, tiêu hủy, tiêu thụ nội địa như là các biện pháp vòng tròn. Thế nhưng hiện nay đã trở về với biện pháp tái xuất. Đến giờ, giá tái xuất một gói thuốc 555 là 4.230 đồng, Dunhill: 2.840 đồng, Marlboro: 2.970 đồng, Craven A: 1.820 đồng, Jet: 1.820 đồng, Hero: 1.440 đồng... Đó là giá thuốc còn nguyên cây (10 gói), nếu thuốc rời sẽ giảm giá 10%. Giá thuốc này thấp hơn giá mua bên kia biên giới. Thí dụ thuốc Jet giá mua của dân lậu thường dao động trên dưới 4 ngàn đồng/gói. Với sự chênh lệch giá quá cao này, ai bảo đảm thuốc tái xuất không quay lại biên giới để vào Việt Nam"

Bạn,
Hiện nay, nhà nước CSVN đã chỉ định hai công ty được tái xuất thuốc lá tịch thu ra nước ngoài: một ở Long An, một ở Cần Thơ. Còn lực lượng chống buôn lậu thì cho rằng, giá thuốc lá tái xuất thấp hơn chi phí bắt buôn lậu, dù rằng, ngân sách dành cho lực lượng chống buôn lậu cũng đã bị hạn chế so với tình hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.