Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trực Diện Kẻ Thù

27/10/200100:00:00(Xem: 3262)
Tạm gác qua bên mặt trận anthrax của một xã hội hở đánh với một kẻ thù kín để nhìn đến mặt trận A Phú Hãn, nơi Mỹ đang trực diện với một kẻ thù có mặt, có tên và có địa chỉ. Tuần trước biệt kích Mỹ đã nhẩy xuống miền Nam A Phú Hãn, đánh rồi rút ngay như đã dự liệu từ trước. Người ta cho rằng cuộc chiến A Phú Hãn đã có một bước ngoặc mới. Nhưng sau 3 tuần lễ bị oanh tạc tơi bời, Taliban vẫn mạnh về mọi mặt, kể cả tình báo. Cuối tuần, Taliban nói nhờ tình báo nhân dân, họ đã bắt được và hành quyết một lãnh tụ du kích chống Liên Xô rất nổi tiếng năm xưa là Abdul Haq khi ông này mang sứ mạng của Cựu Hoàng Zhir Shah, lén từ Hồi Quốc trở về A Phú Hãn để chiêu dụ dân chúng. Nếu tin này được xác nhận, cái chết của Haq sẽ là một mất mát lớn cho liên minh chống Taliban và cả cho Mỹ.

Trước khi nói đến chiến sự, thiết tưởng cũng nên ghi nhận một yếu tố căn bản. Sách lược chiến tranh nào cũng cần phải giữ kín, không thể để cho đối phương thấy một "nếp" (pattern) nào để chúng biết mà đề phòng. Sách lược biệt kích cũng vậy. Không thể đánh theo định kỳ dễ đoán trước, bởi vậy cần đánh rồi ngừng thật lâu để bất kỳ lại đánh, nhưng cũng có khi đánh dồn dập nhiều trận liên tiếp rồi lại ngừng, và mỗi lần ngừng đều có hạn kỳ khác nhau. Nhưng về chiến lược cũng có nhiều vấn đề được đặt ra.

Mục tiêu của Mỹ là đánh để trừ khủng bố, lật đổ chính quyền Taliban toa rập và cho khủng bố ẩn náu, điều này Mỹ đã công khai nói ra từ đầu. Nhưng Mỹ có tham gia cuộc nội chiến ở A Phú Hãn hay không" Điều này cũng hiển nhiên. Vì sau khi dùng sức mạnh quân sự áp đảo để đánh gục chế độ Taliban, Mỹ bắt buộc phải tiếp tay vào việc xây dựng một chính quyền mới hòa bình và dân chủ ở nước này, không bao che khủng bố. Thế nhưng tham gia nội chiến ở một nước như A Phú Hãn không phải là chuyện dễ và việc lập một chính quyền liên hiệp có một căn bản rộng rãi lại càng khó hơn. Sử dụng chiến tranh dễ hơn xây dựng hòa bình.

Trước hết hãy nói về nội chiến. Một thế lực quân sự bên ngoài tham gia nội chiến ở một nước nghĩa là giúp một phe lâm chiến trong nước đó thắng, vì một nhu cầu bức thiết. Nhưng thế lực bên ngoài vẫn có cái "nếp" dễ hiểu là mất tiền mất của thì được, chớ mất người mất xương máu của mình thì không. Đó là kịch bản chiến tranh ủy nhiệm (war by proxy), cả hai siêu cường đã có kinh nghiệm trong thời chiến tranh lạnh. Trong chiến tranh Việt Nam, chỉ Mỹ có "người" chết, còn Liên Xô chỉ chết "tiền", tức vũ khí và kinh tế. Mỹ mất xương máu nên rút cuộc phải rút, Liên Xô hưởng lợi. Lạ thay, về sau Liên Xô lại tự dấn thân vào thế chảy máu khi tham gia cuộc nội chiến A Phú Hãn trong 10 năm (1979-1989) và rút cuộc Liên Xô thua, phải rút quân về. Còn Mỹ đứng ngoài, chỉ mất tiền mất của chớ không mất người và Mỹ hưởng lợi. Bài học kinh nghiệm rõ ràng là không phe nào chịu chết người trong những cuộc nội chiến có ngoại cuộc xen vào. Phe nào cũng muốn "đồng minh" đỡ đạn giùm cho mình hưởng lợi.

Bài học đó đang diễn ra ở A Phú Hãn. Ở đây phe mạnh nhất là Taliban đã chiếm được chính quyền từ năm 1996. Còn phe chống được gọi là "liên minh", một tập hợp lỏng lẻo của nhiều nhóm nhỏ ở phía Bắc chỉ kiểm soát được 10% lãnh thổ. Mỹ ủng hộ phe này và chuyện hợp tác đã có nhiều lấn cấn. Các chỉ huy Bắc Quân phàn nàn Mỹ đánh từ trên không bằng phi cơ chưa đủ để phá phòng tuyến của Taliban nên họ không chiếm được những thành phố nhỏ ở phía Bắc và cũng khó tiến vào thủ đô Kabul. Tuần này, một chỉ huy Bắc quân còn nói nếu muốn tiêu diệt khủng bố, Mỹ phải đem quân bộ chiến vào mà đánh và phải làm cho lẹ. Phải chăng mấy ông chống Taliban đó chỉ muốn người ngoài làm cỗ cho họ hưởng" Về phần Mỹ, đã có tin nói Mỹ không muốn tạo cơ hội cho Bắc quân chiếm Kabul vì Mỹ muốn trước khi chiếm Kabul phải lập xong một chính phủ liên hiệp rộng rãi, có đủ thành phần đại diện gốc sắc tộc Pashtun miền Nam (38% dân số) và có thể cả những "phần tử ôn hòa" của Taliban.

Bây giờ một số giả thuyết được đặt ra. Thí dụ phòng tuyến Taliban tan vỡ, Bắc quân và cả quân biệt kích Mỹ đánh bộ chiếm được Kabul, liệu chế độ Taliban đã tan vỡ hay chưa" Người Nga đã có kinh nghiệm chiến trường A Phú Hãn trước đây. Đánh vào Kabul cũng rất khó vì dân chúng đông, quân Taliban sẽ dựa vào nhà dân để kháng cự và còn phần lớn sẽ rút ra ngoài, tản mát ẩn núp trong các hang núi khó tìm khó đánh, chiến tranh vẫn tiếp tục. Thí dụ Mỹ đưa chính phủ liên hiệp về, liệu mấy ông lãnh tụ này, kể cả Cựu hoàng Zahir Shah, có quân hay không" Lúc đó kẻ có súng vẫn là Bắc Quân. Dưới một chính quyền tạm bợ như vậy, kẻ có thực quyền là những kẻ có súng, chính phủ liên hiệp liệu vững được bao ngày, chưa kể Taliban vẫn có thể phản công từ bên ngoài"

Những giả thuyết đó đưa dến một sự thật không thể chối cãi: Muốn tiêu diệt chế độ Taliban, Mỹ không thể không tham dự bộ chiến, ít ra cũng phải có những đơn vị gọn nhẹ, di động dễ dàng đóng thường trực, kể cả sau khi chính phủ liên hiệp được thành lập ở Kabul. Như vậy vấn đề bảo vệ quân Mỹ đóng trên bộ được đặt ra. Rất có thể Mỹ sẽ chọn Kandahar ở miền Nam làm căn cứ chính cho Không quân chiến thuật, vì nơi đây dễ phòng thủ hơn Kabul, nhất là Kandahar vốn là sào huyệt xuất phát của Taliban. Việc biệt kích Mỹ nhẩy xuống Kandahar đầu tiên để lục soát dò xét và trong những ngày gần đây phi cơ Mỹ liên tục đánh phá vùng phụ cận Kandahar khiến người ta nghĩ nới đây có thể là điểm tựa chiến thuật chính yếu để bảo vệ các đơn vị nhẹ của Mỹ và yểm trợ những cuộc hành quân giới hạn nhằm tiêu diệt các đám tàn quân của Taliban. Cuộc chiến sẽ dài và tốn xương máu. Đó là điều dân Mỹ phải chuẩn bị để chấp nhận, nếu muốn thoát nạn khủng bố ở trong nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.