Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trực Diện Kẻ Thù

27/10/200100:00:00(Xem: 3198)
Trực Diện Kẻ Thù
Tạm gác qua bên mặt trận anthrax của một xã hội hở đánh với một kẻ thù kín để nhìn đến mặt trận A Phú Hãn, nơi Mỹ đang trực diện với một kẻ thù có mặt, có tên và có địa chỉ. Tuần trước biệt kích Mỹ đã nhẩy xuống miền Nam A Phú Hãn, đánh rồi rút ngay như đã dự liệu từ trước. Người ta cho rằng cuộc chiến A Phú Hãn đã có một bước ngoặc mới. Nhưng sau 3 tuần lễ bị oanh tạc tơi bời, Taliban vẫn mạnh về mọi mặt, kể cả tình báo. Cuối tuần, Taliban nói nhờ tình báo nhân dân, họ đã bắt được và hành quyết một lãnh tụ du kích chống Liên Xô rất nổi tiếng năm xưa là Abdul Haq khi ông này mang sứ mạng của Cựu Hoàng Zhir Shah, lén từ Hồi Quốc trở về A Phú Hãn để chiêu dụ dân chúng. Nếu tin này được xác nhận, cái chết của Haq sẽ là một mất mát lớn cho liên minh chống Taliban và cả cho Mỹ.

Trước khi nói đến chiến sự, thiết tưởng cũng nên ghi nhận một yếu tố căn bản. Sách lược chiến tranh nào cũng cần phải giữ kín, không thể để cho đối phương thấy một "nếp" (pattern) nào để chúng biết mà đề phòng. Sách lược biệt kích cũng vậy. Không thể đánh theo định kỳ dễ đoán trước, bởi vậy cần đánh rồi ngừng thật lâu để bất kỳ lại đánh, nhưng cũng có khi đánh dồn dập nhiều trận liên tiếp rồi lại ngừng, và mỗi lần ngừng đều có hạn kỳ khác nhau. Nhưng về chiến lược cũng có nhiều vấn đề được đặt ra.

Mục tiêu của Mỹ là đánh để trừ khủng bố, lật đổ chính quyền Taliban toa rập và cho khủng bố ẩn náu, điều này Mỹ đã công khai nói ra từ đầu. Nhưng Mỹ có tham gia cuộc nội chiến ở A Phú Hãn hay không" Điều này cũng hiển nhiên. Vì sau khi dùng sức mạnh quân sự áp đảo để đánh gục chế độ Taliban, Mỹ bắt buộc phải tiếp tay vào việc xây dựng một chính quyền mới hòa bình và dân chủ ở nước này, không bao che khủng bố. Thế nhưng tham gia nội chiến ở một nước như A Phú Hãn không phải là chuyện dễ và việc lập một chính quyền liên hiệp có một căn bản rộng rãi lại càng khó hơn. Sử dụng chiến tranh dễ hơn xây dựng hòa bình.

Trước hết hãy nói về nội chiến. Một thế lực quân sự bên ngoài tham gia nội chiến ở một nước nghĩa là giúp một phe lâm chiến trong nước đó thắng, vì một nhu cầu bức thiết. Nhưng thế lực bên ngoài vẫn có cái "nếp" dễ hiểu là mất tiền mất của thì được, chớ mất người mất xương máu của mình thì không. Đó là kịch bản chiến tranh ủy nhiệm (war by proxy), cả hai siêu cường đã có kinh nghiệm trong thời chiến tranh lạnh. Trong chiến tranh Việt Nam, chỉ Mỹ có "người" chết, còn Liên Xô chỉ chết "tiền", tức vũ khí và kinh tế. Mỹ mất xương máu nên rút cuộc phải rút, Liên Xô hưởng lợi. Lạ thay, về sau Liên Xô lại tự dấn thân vào thế chảy máu khi tham gia cuộc nội chiến A Phú Hãn trong 10 năm (1979-1989) và rút cuộc Liên Xô thua, phải rút quân về. Còn Mỹ đứng ngoài, chỉ mất tiền mất của chớ không mất người và Mỹ hưởng lợi. Bài học kinh nghiệm rõ ràng là không phe nào chịu chết người trong những cuộc nội chiến có ngoại cuộc xen vào. Phe nào cũng muốn "đồng minh" đỡ đạn giùm cho mình hưởng lợi.

Bài học đó đang diễn ra ở A Phú Hãn. Ở đây phe mạnh nhất là Taliban đã chiếm được chính quyền từ năm 1996. Còn phe chống được gọi là "liên minh", một tập hợp lỏng lẻo của nhiều nhóm nhỏ ở phía Bắc chỉ kiểm soát được 10% lãnh thổ. Mỹ ủng hộ phe này và chuyện hợp tác đã có nhiều lấn cấn. Các chỉ huy Bắc Quân phàn nàn Mỹ đánh từ trên không bằng phi cơ chưa đủ để phá phòng tuyến của Taliban nên họ không chiếm được những thành phố nhỏ ở phía Bắc và cũng khó tiến vào thủ đô Kabul. Tuần này, một chỉ huy Bắc quân còn nói nếu muốn tiêu diệt khủng bố, Mỹ phải đem quân bộ chiến vào mà đánh và phải làm cho lẹ. Phải chăng mấy ông chống Taliban đó chỉ muốn người ngoài làm cỗ cho họ hưởng" Về phần Mỹ, đã có tin nói Mỹ không muốn tạo cơ hội cho Bắc quân chiếm Kabul vì Mỹ muốn trước khi chiếm Kabul phải lập xong một chính phủ liên hiệp rộng rãi, có đủ thành phần đại diện gốc sắc tộc Pashtun miền Nam (38% dân số) và có thể cả những "phần tử ôn hòa" của Taliban.

Bây giờ một số giả thuyết được đặt ra. Thí dụ phòng tuyến Taliban tan vỡ, Bắc quân và cả quân biệt kích Mỹ đánh bộ chiếm được Kabul, liệu chế độ Taliban đã tan vỡ hay chưa" Người Nga đã có kinh nghiệm chiến trường A Phú Hãn trước đây. Đánh vào Kabul cũng rất khó vì dân chúng đông, quân Taliban sẽ dựa vào nhà dân để kháng cự và còn phần lớn sẽ rút ra ngoài, tản mát ẩn núp trong các hang núi khó tìm khó đánh, chiến tranh vẫn tiếp tục. Thí dụ Mỹ đưa chính phủ liên hiệp về, liệu mấy ông lãnh tụ này, kể cả Cựu hoàng Zahir Shah, có quân hay không" Lúc đó kẻ có súng vẫn là Bắc Quân. Dưới một chính quyền tạm bợ như vậy, kẻ có thực quyền là những kẻ có súng, chính phủ liên hiệp liệu vững được bao ngày, chưa kể Taliban vẫn có thể phản công từ bên ngoài"

Những giả thuyết đó đưa dến một sự thật không thể chối cãi: Muốn tiêu diệt chế độ Taliban, Mỹ không thể không tham dự bộ chiến, ít ra cũng phải có những đơn vị gọn nhẹ, di động dễ dàng đóng thường trực, kể cả sau khi chính phủ liên hiệp được thành lập ở Kabul. Như vậy vấn đề bảo vệ quân Mỹ đóng trên bộ được đặt ra. Rất có thể Mỹ sẽ chọn Kandahar ở miền Nam làm căn cứ chính cho Không quân chiến thuật, vì nơi đây dễ phòng thủ hơn Kabul, nhất là Kandahar vốn là sào huyệt xuất phát của Taliban. Việc biệt kích Mỹ nhẩy xuống Kandahar đầu tiên để lục soát dò xét và trong những ngày gần đây phi cơ Mỹ liên tục đánh phá vùng phụ cận Kandahar khiến người ta nghĩ nới đây có thể là điểm tựa chiến thuật chính yếu để bảo vệ các đơn vị nhẹ của Mỹ và yểm trợ những cuộc hành quân giới hạn nhằm tiêu diệt các đám tàn quân của Taliban. Cuộc chiến sẽ dài và tốn xương máu. Đó là điều dân Mỹ phải chuẩn bị để chấp nhận, nếu muốn thoát nạn khủng bố ở trong nước.

18/10/2019(Xem: 297)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 154)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 95)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 123)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 92)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 85)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 122)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 72)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 148)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 141)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 135)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 128)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 100)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 138)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
18/10/2019(Xem: 69)
Công ty Golden Victory Việt Nam tại Tỉnh Nam Định đã tạm ngưng hoạt động vì hàng chục công nhân bị trúng khí độc trong những ngày qua
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.