Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Cán Bộ Lão Thành Chống Bản Cáo Trạng Lê Chí Quang

07/11/200200:00:00(Xem: 3309)
Lời giới thiệu (Tâm Việt, Đài RFA) - Việc Hà-nội sắp đem anh Lê Chí Quang, 32 tuổi, một thanh-niên yêu nước, ra xử tội "tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" vào đầu tuần tới đã gây một làn sóng phẫn nộ từ trong ra đến ngoài nước, và ngay trên trường quốc-tế nhiều tiếng nói cũng đã được đưa ra đòi phải thả anh "ngay lập tức và vô điều kiện," từ Văn-bút Quốc-tế đến các tổ-chức nhân-quyền Human Rights Watch và Ân-xá Quốc-tế, tức Amnesty International ở Luân-đôn, và mới đây nhất là Ủy-ban Bảo-vệ Ký-giả ở New York.
Trong nước, từ khi Cáo-trạng được biết đến trong mấy ngày qua, nhiều tiếng nói cũng đã lên tiếng phản-đối. Dưới đây là thư tập-thể phản-đối của một số cán-bộ lão-thành ở Hà-nội...
Cáo Trạng truy tố Lê Chí Quang (LCQ) tại phiên toà 28/10/02 : Một quái thai.
1/ Những người tốt trong Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSTC) đã chuyển ra ngoài Bản Cáo trạng số 11/ KSĐT-AN của Kiểm sát viên (KSV) Nguyễn Minh Hiền, thừa uỷ quyền Viện trưởng Viện KSTC ký ngày 24/9/02. Sau khi đọc xong, chúng tôi sửng sốt, không rõ vì sao VKSTC lại cho ra 1 sản phẩm quái thai trong tố tụng hình sự như thế này.
2/ Nhưng suy nghĩ kỹ, thì thấy không có gì đáng ngạc nhiên. Vì từ lâu, bộ phận KSĐT [Kiểm sát điều tra] ở VKSTC [Viện Kiểm sát tối cao], dưới sự khống chế của Phạm Sĩ Chiến (PSC), Phó Viện trưởng VKSTC đã bị hư hỏng ghê gớm, bộc lộ một phần ở vụ án Năm Cam vừa qua. PSC đã bị khởi tố về tội nhận hối lộ, bị khám nhà và được cho tại ngoại. Điều đáng chú ý là PSC bị khởi tố, nhưng các Vụ chức năng giúp cho hành vi tội phạm của PSC lại vô can ("), cũng như Viện trưởng Hà Mạnh Trí cũng vô can(").
Trong việc viết cáo trạng này, chắc KSV [Kiểm sát viên] Nguyễn Minh Hiền chỉ nhắm mắt chép đúng Kết luận điều tra của cơ quan An ninh, thêm những câu vào đầu và cuối cùng cho ra vẻ văn bản của VKS mà thôi.
3/ Sai lầm cơ bản của Cáo trạng là toàn bộ nội dung hoàn toàn trái với Pháp luật hiện hành ở nước ta. Cáo trạng đã đưa các nhận định chụp mũ chủ quan, tuỳ tiện, không có trong danh mục tội phạm để làm căn cứ cho câu " có nội dung chống đối Nhà nước CHXHCNVN."
4/ Hãy xem phần kết luận của Cáo trạng (12 dòng cuối của trang 4):
a/ Tại sao lại nêu "vu khống, bôi xấu một số cán bộ cao cấp của Đảng" thành hành vi tội phạm được"
Khi những ông Nguyễn Đức Tâm, Phùng Thế Tài, Hoàng Minh Thảo, Lê Tư Đồng tố cáo những hành vi hoạt động bè phái, tham nhũng, khai man lý lịch của các ông Đỗ Mười, Lê Đức Anh, là các cán bộ cao cấp của Đảng, thì điều đó có phải là phạm tội không"

Khi các bản tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của các Uỷ viên TƯ: Trần Mai Hạnh (nguyên Tổng GĐ Đài TNVN), Bùi Quốc Huy (nguyên Trung tướng, Thứ trưởng Bộ CA), là các cán bộ cao cấp của Đảng, thì đó có phải là hành vi phạm tội của các báo không"
Vậy thì người dân chỉ có quyền ca tụng, nói tốt về các cán bộ lãnh đạo của Đảng thôi à!
Nếu có sự vu khống, thì đưa ra chứng cứ và truy tố theo điều luật vu khống.
b/ Tại sao lại đưa ý kiến đề nghị " đa nguyên, đa đảng" vào thành hành vi phạm tội" Người công dân Việt nam có quyền đề xuất vấn đề đa nguyên, đa đảng với Quốc hội không"
Nếu CA, KS coi " Đa đảng" là 1 hành vi phạm tội, thì các người có định đưa Bác Hồ kính yêu ra xét xử không" Vì chính thời Bác Hồ lãnh đạo chính quyền CM từ tháng 8/45 đến khi Bác đi xa (1969), chế độ chính trị nước CHXHCNVN thường xuyên là chế độ đa đảng (Bên cạnh Đảng Lao Động, có cả Đảng Dân chủ, Đảng Xã hội).
c/ Vì sao lại đưa việc LCQ "đề nghị bỏ Điều 4 trong Hiến pháp" thành hành vi phạm tội được (giữa trang 3 Cáo trạng).
Đó là quyền của công dân được Hiến pháp thừa nhận chứ. Và vì sao họ lại không truy tố các nhân sĩ trong UBTƯ Mặt trận TQ cũng đã nêu những kiến nghị đòi bỏ điều 4 trong Hiến pháp"
d/ Vì sao lại đưa việc LCQ nhận tham gia vào "Hội chống tham nhũng" của Phạm Quế Dương (cuối trang 3 Cáo trạng) thành hành vi phạm tội được" Vì đã làm gì có "Hội chống tham nhũng" nào đâu" Và nếu có Hội đó thì phải đưa Phạm Quế Dương ra truy tố chứ sao lại truy tố LCQ được.
Và chúng tôi còn có thể nói tiếp rất nhiều về tất cả các điều đã viết trong Cáo trạng, nhưng xin dừng ở các điểm chính vì đã quá đủ.
5/ Cáo trạng đã hoàn toàn trái luật, khi kể các sự kiện lại luôn luôn xuyên tạc sự kiện theo ý đồ xấu của cơ quan AN.
Xin lấy 1 ví dụ (đoạn cuối trang 3):
Tháng 9/01 có việc 2 ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê viết đơn đề nghị xin thành lập Hội nhân dân ủng hộ Nhà nước chống tham nhũng, thì liền bị cơ quan CA đàn áp. Bản Cáo trạng do chỉ chú ý sao chép nguyên văn sự xuyên tạc của CA, nên đã đưa cả Bà Nguyễn thị Thanh Xuân vào đây và đã coi như "Hội chống tham nhũng" đã được thành lập (").
Điều này chứng tỏ cơ quan KS hết sức vô trách nhiệm trong quá trình điều tra và kiểm sát điều tra.
Vì để tránh cho bức thư này quá dài, chúng tôi mong các cơ quan có trách nhiệm như VKSTC và VKS Hà nội, Toà án NDTC và Hà nội nên xem xét lại, huỷ bỏ Bản Cáo trạng này, huỷ bỏ Phiên toà dự kiến vào ngày 28/10/02.
[Hà nội], ngày 14/10/02
Một số Cán bộ lão thành
của TƯ và Hà nội
Sao kính gửi :
- Ông Thủ tướng CP
- Ông Chủ tịch QH
- Ông Viện trưởng VKSTC&HN
- Ông Chánh án TATC&HN
- Các báo chí

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,