Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu Khủng Bố: Chứng Khoán Á Châu Bi Đát

13/09/200100:00:00(Xem: 3253)
BANGKOK - Nhà chức trách Bangkok hôm Thứ Tư tăng cường an ninh quanh tại Đại Sứ Mỹ, với 50 quân nhân của lực lượng đặc biệt, thị trường chứng khoán gần đó cũng tạm đóng cửa vì lý do an ninh. Dân Bangkok sửng sốt về thảm họa ở New York, mà nhiều người nói là không thể tin được.

Thủ Tướng Thaksin Shinawatra đã gửi lời phân ưu sang Washington, và nói "Các trận tấn công ở Hoa Kỳ gây đau thương cho người vô tộivà gây gián đoạn sự phát triển của thế giới, phải bị lên án".

Theo tin từ Seoul, Nam Hàn tăng cường an ninh quanh các cơ sở ngoại giao và quân sự của Hoa Kỳ, đồng thời chia buồn với đồng minh về các trận tấn công bằng phi cơ không tặc. Đại tá Samuel Taylor, phat ngôn viên lực lượng Mỹ tại Nam Hàn, tuyên bố "Tại đây, không có mối đe dọa nào nhắm thẳng vào lực lượng Hoa Kỳ, chúng tôi vẫn luôn luôn duy trì sự cảnh giác và áp dụng mọi biện pháp làm giảm các bất trắc đối với cơ sở và nhân sự của chúng tôi".

TT Kim Dae Jung sáng thứ tư lên tiếng phân ưu, và cùng với nhân dân Nam Hàn chia sẻ sự đau buồn và phẫn nộ của nhân dân Hoa Kỳ. Ông cho biết chính phủ Nam Hàn sẽ phản ứng nhanh chóng và thich nghi bằng bất cứ những biện pháp cần thiết nào về ngoại giao, an ninh và kinh tế để khắc phục cuộc khủng hoảng này. Ít nhất 2 chuyến bay từ Nam Hàn sang Hoa Kỳ đã được lệnh quay lui, 5 chuyến bay đổi hướng sang Canada. Thị trường chứng khoán Seoul cũng bị ảnh hưởng, cổ phiếu mất giá 30%, và tụt thấp nhất kể từ 33 tháng.

Hôm Thứ Tư, Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Hongkong treo cờ rũ, để tang. Hành chánh trưởng Đồng Kiến Hoa nói ông rất buồn và sửng sốt về những gì đã xẩy ra ở New York và Washington, các hành động khủng bố là không thể chấp nhận được, ông đã chuyển tới TT Bush thư phân ưu với các gia đình mất người thân trong các trận tấn công.

Ông Đồng cho biết sự vận hành của thị trường chứng khoán được theo dõi sát. Vào trưa nay, chứng khoán Hongkong sụt 9.52 % trị giá. Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tạm đóng cửa, và chưa loan báo khi nào làm việc lại. Báo chí Hongkong kêu gọi Washington giữ bình tĩnh, đừng có ý định "ăn miếng trả miếng".

Từ Tokyo, Nhật Bản đã mô tả các trận tấn công khủng bố ở Hoa Kỳ là đáng kinh sợ và đã tăng cường an ninh tại các nơi có căn cứ quân sự Mỹ. Toà Đại Sứ Mỹ đóng cửa, trong khi Thủy Quân Lục Chiến Mỹ được đặt trong tình trạng báo động cao độ. Thủ Tướng Koizumi nói "Các trận tấn công khủng bố đồng loại gây phẫn nộ đã lấy đi mạng sống quý giá của nhiều người vô tội, và là mối đe dọa đối với các thể chế dân chủ, không riêng Hoa Kỳ, nước Nhật mạnh mẽ Hoa Kỳ và sẵn sàng làm những gì có thể giúp đỡ".

Ông nói thêm rằng các quốc gia cần phối hợp hành động. Phản ứng trên thị trường chứng khoán Tokyo là tiêu cực : chỉ số Nikkei mất trên 682 điểm, tương đương 6.63 %, và chỉ số TOPIX mất hơn 67 điểm tương đương 6.36 %.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.