Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Pghh Lên Tiếng Về 1 Số Sai Lầm...

30/07/200300:00:00(Xem: 4115)
QUẬN CAM -- Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo muốn làm sáng tỏ một số chi tiết lịch sử nhầm lẫn từ 1 cuốn sách, đoó là nội dung lá thư của ông Hội Trưởng Trần Bá Phải sau đây.
Số: 12/BTSTƯHN/VT
Kính gởi: Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn
Đại Tá Lê Bá Khiếu
Tiến sĩ Nguyễn Văn
P.O. Box C1, Garden Grove, CA 92842
Trích yếu: v/v Yêu cầu đính chánh sự thật liên quan đến
Đức Huỳnh Giáo Chủ và Tôn Giáo PGHH.
Kính thưa Quí Vị
Đọc quyển sách "Những Sự Thật Chiến Tranh Việt Nam" do Quí Vị đồng sáng tác và phát hành, chúng tôi nhận thấy có những điều mà Quí Vị viết ra không đúng với sự thật và gây phương hại đến thanh danh của Đức Huỳnh Giáo Chủ và lý tưởng tranh đấu cao cả của tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.
Thứ nhứt, trang 58 viết, " … giáo chủ của Hoà Hảo là Đức Huỳnh phú Sổ, sinh năm 1906" Điều này hoàn toàn sai vì trong các tài liệu chánh thức của Giáo Hội PGHH và trong quyển "Sấm Giảng Thi Văn Toàn Bộ", cùng các sách của nhiều tác giả bên ngoài có ghi Đức Huỳnh Giáo Chủ sanh ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi, nhằm ngày 15 tháng 1 năm 1920.

Thứ hai, trang 309 ở mục phụ chú số 295 viết, "Giáo chủ PGHH là Ô. Huỳnh phú Sổ. Vợ Oâng đã bị Việt Minh bắt thủ tiêu và Oâng có mối bất hoà với Việt Minh và Oâng từ chối hợp tác với Việt Minh nữa." Tuy là mục phụ chú với các dòng chữ nhỏ hơn ở cuối trang, nhưng nó có tánh cách xuyên tạc sự kiện lịch sử (fait historique), đồng thời xúc phạm tín ngưõng của năm triệu tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo và phủ nhận chánh nghĩa chống Cộng sản độc tài của hàng ngàn tín đồ PGHH và đảng viên Việt Nam Dân Xã Đảng đã hy sinh cho đất nước và dân tộc mà lịch sử cận đại và công luận đều ghi nhận. Thật vậy, mọi người đều biết Đức Huỳnh Giáo Chủ không có lập gia thất. Hơn nữa, mặc dù Ngài có người em là ông Huỳnh Thạnh Mậu bị Việt minh Cộng sản hành quyết tại Cần Thơ ngày 7 tháng 10 năm 1945, nhưng không vì vậy, - mà trái lại do lòng từ bi như Ngài nói: "Từ bi đâu vướng mối hiềm xưa, ... Thù riêng muôn vạn cho cam, cũng nên gát bỏ để làm nghĩa công" cho nên sau đó, vào trung tuần tháng 10 năm 1946 Đức Huỳnh Giáo Chủ nhận lời mời của Việt Minh tham chánh với chức vụ khiêm tốn là Ủy viên Đặc biệt trong Ủy Ban Hành Chánh Nam Bộ nhằm tạo sự đoàn kết toàn dân kháng Pháp cho đến khi Ngài bị Cộng sản mưu hại rồi vắng mặt. Riêng đối với tín đồ PGHH và đảng viên VNDXĐ, sở dĩ họ quyết liệt chống Cộng sản vì họ chủ trương "toàn dân chánh trị, chống độc tài bất cứ hình thức nào." (theo bản Tuyên Ngôn của Đảng VNDCXH)
Chúng tôi nghĩ rằng chỉ vì tham khảo tài liệu không trung thực mà Quí Vị đã vô tình làm cho tác phẩm "Những sự thật chiến tranh Việt Nam" kém đi phần giá trị, đồng thời tạo nỗi phẩn nộ cho các tín đồ PGHH trong cộng đồng người Việt Quốc gia chúng ta. Vậy, chúng tôi yêu cầu Quý vui lòng cho thực hiện càng sớm các điều sau đây:
- Thu hồi tất cả các quyển sách để đính chính, hay hủy bỏ các đoạn có ghi các sự kiện sai lầm rồi sau đó sẽ cho tái lưu hành.
- Công bố lời đính chánh và bày tỏ sự sơ sót đáng tiếc trên truyền thông, báo chí, đài phát thanh nơi Quý Vị đã ra mắt sách.
- Sau khi thực hiện xin thông báo về Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH để chúng tôi có thể xoa dịu các đồng đạo của chúng tôi.
Trân trọng kính chào và cám ơn Quý Vị.
Tracy, ngày 26 tháng 7 năm 2003
T.M. Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại
Hội Trưởng,
Trần Bá Phải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.