Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Pghh Lên Tiếng Về 1 Số Sai Lầm...

30/07/200300:00:00(Xem: 4258)
QUẬN CAM -- Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo muốn làm sáng tỏ một số chi tiết lịch sử nhầm lẫn từ 1 cuốn sách, đoó là nội dung lá thư của ông Hội Trưởng Trần Bá Phải sau đây.
Số: 12/BTSTƯHN/VT
Kính gởi: Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn
Đại Tá Lê Bá Khiếu
Tiến sĩ Nguyễn Văn
P.O. Box C1, Garden Grove, CA 92842
Trích yếu: v/v Yêu cầu đính chánh sự thật liên quan đến
Đức Huỳnh Giáo Chủ và Tôn Giáo PGHH.
Kính thưa Quí Vị
Đọc quyển sách "Những Sự Thật Chiến Tranh Việt Nam" do Quí Vị đồng sáng tác và phát hành, chúng tôi nhận thấy có những điều mà Quí Vị viết ra không đúng với sự thật và gây phương hại đến thanh danh của Đức Huỳnh Giáo Chủ và lý tưởng tranh đấu cao cả của tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.
Thứ nhứt, trang 58 viết, " … giáo chủ của Hoà Hảo là Đức Huỳnh phú Sổ, sinh năm 1906" Điều này hoàn toàn sai vì trong các tài liệu chánh thức của Giáo Hội PGHH và trong quyển "Sấm Giảng Thi Văn Toàn Bộ", cùng các sách của nhiều tác giả bên ngoài có ghi Đức Huỳnh Giáo Chủ sanh ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi, nhằm ngày 15 tháng 1 năm 1920.

Thứ hai, trang 309 ở mục phụ chú số 295 viết, "Giáo chủ PGHH là Ô. Huỳnh phú Sổ. Vợ Oâng đã bị Việt Minh bắt thủ tiêu và Oâng có mối bất hoà với Việt Minh và Oâng từ chối hợp tác với Việt Minh nữa." Tuy là mục phụ chú với các dòng chữ nhỏ hơn ở cuối trang, nhưng nó có tánh cách xuyên tạc sự kiện lịch sử (fait historique), đồng thời xúc phạm tín ngưõng của năm triệu tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo và phủ nhận chánh nghĩa chống Cộng sản độc tài của hàng ngàn tín đồ PGHH và đảng viên Việt Nam Dân Xã Đảng đã hy sinh cho đất nước và dân tộc mà lịch sử cận đại và công luận đều ghi nhận. Thật vậy, mọi người đều biết Đức Huỳnh Giáo Chủ không có lập gia thất. Hơn nữa, mặc dù Ngài có người em là ông Huỳnh Thạnh Mậu bị Việt minh Cộng sản hành quyết tại Cần Thơ ngày 7 tháng 10 năm 1945, nhưng không vì vậy, - mà trái lại do lòng từ bi như Ngài nói: "Từ bi đâu vướng mối hiềm xưa, ... Thù riêng muôn vạn cho cam, cũng nên gát bỏ để làm nghĩa công" cho nên sau đó, vào trung tuần tháng 10 năm 1946 Đức Huỳnh Giáo Chủ nhận lời mời của Việt Minh tham chánh với chức vụ khiêm tốn là Ủy viên Đặc biệt trong Ủy Ban Hành Chánh Nam Bộ nhằm tạo sự đoàn kết toàn dân kháng Pháp cho đến khi Ngài bị Cộng sản mưu hại rồi vắng mặt. Riêng đối với tín đồ PGHH và đảng viên VNDXĐ, sở dĩ họ quyết liệt chống Cộng sản vì họ chủ trương "toàn dân chánh trị, chống độc tài bất cứ hình thức nào." (theo bản Tuyên Ngôn của Đảng VNDCXH)
Chúng tôi nghĩ rằng chỉ vì tham khảo tài liệu không trung thực mà Quí Vị đã vô tình làm cho tác phẩm "Những sự thật chiến tranh Việt Nam" kém đi phần giá trị, đồng thời tạo nỗi phẩn nộ cho các tín đồ PGHH trong cộng đồng người Việt Quốc gia chúng ta. Vậy, chúng tôi yêu cầu Quý vui lòng cho thực hiện càng sớm các điều sau đây:
- Thu hồi tất cả các quyển sách để đính chính, hay hủy bỏ các đoạn có ghi các sự kiện sai lầm rồi sau đó sẽ cho tái lưu hành.
- Công bố lời đính chánh và bày tỏ sự sơ sót đáng tiếc trên truyền thông, báo chí, đài phát thanh nơi Quý Vị đã ra mắt sách.
- Sau khi thực hiện xin thông báo về Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH để chúng tôi có thể xoa dịu các đồng đạo của chúng tôi.
Trân trọng kính chào và cám ơn Quý Vị.
Tracy, ngày 26 tháng 7 năm 2003
T.M. Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại
Hội Trưởng,
Trần Bá Phải.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.