Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Trạng Liên Bang 2013

14/02/201300:00:00(Xem: 4502)
TT Obama đã đọc bài diễn văn về tình trạng liên bang năm 2013, trước lưỡng viện Quốc Hội vào lúc 9 giờ đêm thứ Ba 12 tháng Hai năm 2013. Ông chú trọng nhiều đến nội vụ như phục hồi kinh, nhập cư, kiểm soát súng ống và biến đổi khí hậu - nhiều hơn ngoại giao.

Diễn văn về tình trạng liên bang là một nhiệm vụ hiến định của Tổng thống Hoa kỳ, người có trách nhiệm trình bày cho Quốc Hội những thông tin về tình trạng liên bang, và đề nghị Quốc hội xem xét những biện pháp mà Tổng Thống thấy cần làm và có lợi cho đất nước và nhân dân Mỹ.

Trong lịch sử chánh quyền dân chủ, vì dân, do dân, của dân Mỹ, việc làm này có chút ít biến đổi về hình thức nhưng tinh lý không hề thay đổi vì đó là nhiệm vụ của người dân cử thụ ủy cao nhứt đối với nhân dân ủy nhiệm. Thí dụ như TT George Washington đọc bài diễn văn đầu tiên loại này ngày 8/1/1790, chớ không phải trong tháng Hai như bây giờ. TT Thomas Jefferson quyết định phát biểu bằng bản văn viết thay vì bằng diễn văn đọc. Kiểu này tiếp tục cho đến TT Woodrow Wilson mới thay đổi vào năm 1913. Bắt đầu truyền thanh với bài diễn văn của TT Calvin Coolidge năm 1923. TT Franklin D. Roosevelt là người đầu tiên đặt tên cho bài diễn văn này là "State of the Union," Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang. Bài diễn văn loại này được truyền hình đầu tiên là của TT Harry S. Truman, vào năm 1947.

Ngoài quí vị dân biểu nghị sĩ đại diện cho nhân dân Mỹ, còn có nội các, thân hào nhân sĩ Mỹ và ngoại giao đoàn. TT cũng thường mời một số công dân Mỹ tiêu biểu, anh hùng, liệt nữ, chiến sĩ quân sự và bán quân sự như năm nay TT Obama có mời 23 công dân đã liều mình giúp cho đồng bào, đồng đội cùng sống chung; số khách đặc biệt quan trọng này do TT mời đặc biệt và dành cho chỗ ngồi danh dự, là bên cạnh vị Đệ Nhứt Phu Nhân.

Bài diễn văn về tình trạng liên bang 2013 năm nay về nội dung không có gì mới vì ít hay nhiều, trong thời gian tranh cử, trong bài diễn văn nhậm chức hồi tháng 1, TT Obama đã nói ra.

Đối nội, Ông đưa ra bốn vấn đề chánh, phục hồi kinh tế, nhập cư, kiểm soát súng ống và biến đổi khí hậu. Ông kêu gọi Quốc Hội thông qua một số đề nghị cải tổ cần được thực hiện. Kinh tế là công tác hàng đầu trong năm nay. TT nói “Mục tiêu hàng đầu của ông cũng như trách nhiệm của những người của thế hệ này là phải xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, để nước Mỹ có một tầng lớp trung lưu ngày một đông hơn và quốc gia luôn luôn phát triển thịnh vượng.”

Ông kêu gọi Quốc Hội ủng hộ các đề nghị của ông để giúp cho giới trung lưu, tạo công ăn việc làm và giảm mức thâm hụt ngân sách, yêu cầu các nhà lập pháp đẩy mạnh việc thông qua luật lệ.

Ông hứa “Không có điều gì tôi đề nghị đêm nay sẽ tăng mức thâm hụt thêm một xu nào. Điều chúng ta cần không phải là một chính phủ lớn hơn, mà là một chính phủ khôn ngoan hơn biết đề ra các ưu tiên và đầu tư vào tăng trưởng có căn bản rộng lớn.” Về nhập cư, Tổng thống Mỹ kêu gọi hai đảng thể hiện một sự đoàn kết thiêng liêng trong Quốc hội để cải tổ hệ thống nhập cư ở Mỹ, ra luật giải quyết tình trạng cư trú cho hơn 10 triệu người đang sinh sống bất hợp pháp trên đất Mỹ. Ông nói «Hãy chuyển đến cho tôi một đạo luật cải tổ toàn diện, tôi sẽ ký (ban hành) ngay lập tức».

Về việc kiểm soát súng đạn, TT Obama kêu gọi tăng nỗ lực kiểm soát bạo lực do súng đạn gây ra. Ông đề nghi Quốc Hội thảo luận, biểu quyết ra luật nhằm kiểm soát súng đạn để bảo vệ an toàn cho người dân. Ông trưng ra những tai hoạ cho người Mỹ, Ông nói có hơn 1.000 người đã thiệt mạng vì súng ống ở nước Mỹ kể từ khi xảy ra vụ sát hại 20 trẻ em và 6 người lớn tại một trường học ở Connecticut hồi tháng 12.

Đối ngoại, Ông nói sẽ rút 34.000 quân Mỹ đang ở Afghanistan về nước vào ngày này năm sau, đúng lịch trình rút quân toàn bộ vào cuối năm 2004 – là thời điểm chiến tranh Afghanistan kết thúc.

Về CS Bắc Hàn, Hoa kỳ “cùng các đồng minh, tăng cường hệ thống phòng thủ phi đạn của chính chúng ta, và dẫn đầu thế giới trong việc tiến hành biện pháp nghiêm khắc để đáp lại những mối đe dọa này.” Về Iran, Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ làm những gì cần thiết để ngăn chặn Iran thủ đắc một vũ khí hạt nhân. Về Syria, sẽ tiếp tục tăng áp lực với chính phủ ở đó, nhưng ông không hứa dùng sức mạnh quân sự. Ông sẽ đi thăm Trung Đông vào tháng 3, và hứa tiếp tục hỗ trợ cho an ninh và hòa bình của Israel trong khu vực.

Trên đây là tuyên bố chủ trương, đường lối của chánh quyền của TT Obama và Đảng Dân Chủ đang cầm quyền. Các nhà lập pháp đối lập của Đảng Cộng Hoà cũng có lời tuyên bố phản hồi về bài diễn văn của TT Obama. Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio của đảng Cộng Hòa, nhân vật được dự đoán sẽ ra tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016, cho rằng những gì Tổng Thống Obama trình bày chỉ tập trung vào một tiêu điểm. Đó là chính quyền của TT Obama sẽ tăng thuế, tăng tiền nợ và tăng chi tiêu, tức sẽ gây trở ngại cho phát triển đất nước. Và vị TNS này nhận định, tăng thuế và thâm thủng ngân sách sẽ gây thiệt hại cho giới trung lưu, thay vì tạo dựng một tầng lớp trung lưu ngày một đông hơn mà Tổng Thống Obama hứa hẹn.

Phát biểu của người đại diện Đảng Cộng Hoà cho thấy những mong muốn của TT Obama không suông sẻ như lời nói của Ông trong bài diễn văn. TT Obama là một vị tổng thống sẽ gặp nhiều khó khăn với Quốc Hội. Cộng Hoà đối lập chiếm đa số lớn ở Hạ Viện, là cơ quan có nhiều sáng quyền lập pháp. Dân Chủ đa số ở Thượng Viện, nhung đa số khít khao thôi./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.