Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tình Trạng Liên Bang 2013

14/02/201300:00:00(Xem: 4258)
Tình Trạng Liên Bang 2013
TT Obama đã đọc bài diễn văn về tình trạng liên bang năm 2013, trước lưỡng viện Quốc Hội vào lúc 9 giờ đêm thứ Ba 12 tháng Hai năm 2013. Ông chú trọng nhiều đến nội vụ như phục hồi kinh, nhập cư, kiểm soát súng ống và biến đổi khí hậu - nhiều hơn ngoại giao.

Diễn văn về tình trạng liên bang là một nhiệm vụ hiến định của Tổng thống Hoa kỳ, người có trách nhiệm trình bày cho Quốc Hội những thông tin về tình trạng liên bang, và đề nghị Quốc hội xem xét những biện pháp mà Tổng Thống thấy cần làm và có lợi cho đất nước và nhân dân Mỹ.

Trong lịch sử chánh quyền dân chủ, vì dân, do dân, của dân Mỹ, việc làm này có chút ít biến đổi về hình thức nhưng tinh lý không hề thay đổi vì đó là nhiệm vụ của người dân cử thụ ủy cao nhứt đối với nhân dân ủy nhiệm. Thí dụ như TT George Washington đọc bài diễn văn đầu tiên loại này ngày 8/1/1790, chớ không phải trong tháng Hai như bây giờ. TT Thomas Jefferson quyết định phát biểu bằng bản văn viết thay vì bằng diễn văn đọc. Kiểu này tiếp tục cho đến TT Woodrow Wilson mới thay đổi vào năm 1913. Bắt đầu truyền thanh với bài diễn văn của TT Calvin Coolidge năm 1923. TT Franklin D. Roosevelt là người đầu tiên đặt tên cho bài diễn văn này là "State of the Union," Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang. Bài diễn văn loại này được truyền hình đầu tiên là của TT Harry S. Truman, vào năm 1947.

Ngoài quí vị dân biểu nghị sĩ đại diện cho nhân dân Mỹ, còn có nội các, thân hào nhân sĩ Mỹ và ngoại giao đoàn. TT cũng thường mời một số công dân Mỹ tiêu biểu, anh hùng, liệt nữ, chiến sĩ quân sự và bán quân sự như năm nay TT Obama có mời 23 công dân đã liều mình giúp cho đồng bào, đồng đội cùng sống chung; số khách đặc biệt quan trọng này do TT mời đặc biệt và dành cho chỗ ngồi danh dự, là bên cạnh vị Đệ Nhứt Phu Nhân.

Bài diễn văn về tình trạng liên bang 2013 năm nay về nội dung không có gì mới vì ít hay nhiều, trong thời gian tranh cử, trong bài diễn văn nhậm chức hồi tháng 1, TT Obama đã nói ra.

Đối nội, Ông đưa ra bốn vấn đề chánh, phục hồi kinh tế, nhập cư, kiểm soát súng ống và biến đổi khí hậu. Ông kêu gọi Quốc Hội thông qua một số đề nghị cải tổ cần được thực hiện. Kinh tế là công tác hàng đầu trong năm nay. TT nói “Mục tiêu hàng đầu của ông cũng như trách nhiệm của những người của thế hệ này là phải xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, để nước Mỹ có một tầng lớp trung lưu ngày một đông hơn và quốc gia luôn luôn phát triển thịnh vượng.”

Ông kêu gọi Quốc Hội ủng hộ các đề nghị của ông để giúp cho giới trung lưu, tạo công ăn việc làm và giảm mức thâm hụt ngân sách, yêu cầu các nhà lập pháp đẩy mạnh việc thông qua luật lệ.

Ông hứa “Không có điều gì tôi đề nghị đêm nay sẽ tăng mức thâm hụt thêm một xu nào. Điều chúng ta cần không phải là một chính phủ lớn hơn, mà là một chính phủ khôn ngoan hơn biết đề ra các ưu tiên và đầu tư vào tăng trưởng có căn bản rộng lớn.” Về nhập cư, Tổng thống Mỹ kêu gọi hai đảng thể hiện một sự đoàn kết thiêng liêng trong Quốc hội để cải tổ hệ thống nhập cư ở Mỹ, ra luật giải quyết tình trạng cư trú cho hơn 10 triệu người đang sinh sống bất hợp pháp trên đất Mỹ. Ông nói «Hãy chuyển đến cho tôi một đạo luật cải tổ toàn diện, tôi sẽ ký (ban hành) ngay lập tức».

Về việc kiểm soát súng đạn, TT Obama kêu gọi tăng nỗ lực kiểm soát bạo lực do súng đạn gây ra. Ông đề nghi Quốc Hội thảo luận, biểu quyết ra luật nhằm kiểm soát súng đạn để bảo vệ an toàn cho người dân. Ông trưng ra những tai hoạ cho người Mỹ, Ông nói có hơn 1.000 người đã thiệt mạng vì súng ống ở nước Mỹ kể từ khi xảy ra vụ sát hại 20 trẻ em và 6 người lớn tại một trường học ở Connecticut hồi tháng 12.

Đối ngoại, Ông nói sẽ rút 34.000 quân Mỹ đang ở Afghanistan về nước vào ngày này năm sau, đúng lịch trình rút quân toàn bộ vào cuối năm 2004 – là thời điểm chiến tranh Afghanistan kết thúc.

Về CS Bắc Hàn, Hoa kỳ “cùng các đồng minh, tăng cường hệ thống phòng thủ phi đạn của chính chúng ta, và dẫn đầu thế giới trong việc tiến hành biện pháp nghiêm khắc để đáp lại những mối đe dọa này.” Về Iran, Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ làm những gì cần thiết để ngăn chặn Iran thủ đắc một vũ khí hạt nhân. Về Syria, sẽ tiếp tục tăng áp lực với chính phủ ở đó, nhưng ông không hứa dùng sức mạnh quân sự. Ông sẽ đi thăm Trung Đông vào tháng 3, và hứa tiếp tục hỗ trợ cho an ninh và hòa bình của Israel trong khu vực.

Trên đây là tuyên bố chủ trương, đường lối của chánh quyền của TT Obama và Đảng Dân Chủ đang cầm quyền. Các nhà lập pháp đối lập của Đảng Cộng Hoà cũng có lời tuyên bố phản hồi về bài diễn văn của TT Obama. Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio của đảng Cộng Hòa, nhân vật được dự đoán sẽ ra tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016, cho rằng những gì Tổng Thống Obama trình bày chỉ tập trung vào một tiêu điểm. Đó là chính quyền của TT Obama sẽ tăng thuế, tăng tiền nợ và tăng chi tiêu, tức sẽ gây trở ngại cho phát triển đất nước. Và vị TNS này nhận định, tăng thuế và thâm thủng ngân sách sẽ gây thiệt hại cho giới trung lưu, thay vì tạo dựng một tầng lớp trung lưu ngày một đông hơn mà Tổng Thống Obama hứa hẹn.

Phát biểu của người đại diện Đảng Cộng Hoà cho thấy những mong muốn của TT Obama không suông sẻ như lời nói của Ông trong bài diễn văn. TT Obama là một vị tổng thống sẽ gặp nhiều khó khăn với Quốc Hội. Cộng Hoà đối lập chiếm đa số lớn ở Hạ Viện, là cơ quan có nhiều sáng quyền lập pháp. Dân Chủ đa số ở Thượng Viện, nhung đa số khít khao thôi./.( Vi Anh)

23/07/2019(Xem: 133)
Trận bóng đá sắp tới, đội tuyển Việt Nam (huấn luyện viên là người Hàn quốc) và đội tuyển Thái Lan (tân huấn luyện viên là người Nhật) sẽ so giày trong tư thế kình địch truyền thống Đại Hàn và Nhật Bản, khi hai huấn luyện viên hai đội này còn đại diện cho sức mạnh thể thao của hai nước Hàn-Nhật từng xảy ra nhiều cuộc chiến tranh.
22/07/2019(Xem: 523)
Mở đâu cuộc họp, LS Trịnh Hội, giám đốc điều hành của tổ chức VOICE đã trình bầy cũng như phân phát tận tay cho quý vị cử tọa, các tài liệu bao gồm những dữ kiện đòi hỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình định cư người Việt tỵ nạn
22/07/2019(Xem: 883)
Tôi không có duyên lắm với những người phụ nữ cầm bút, đặc biệt là những cô hay những bà làm thơ, kể cả Bà Huyện Thanh Quan. Vấn đề hoàn toàn chả phải vì lý do cá nhân, hay tư tiêng gì ráo. Điều không may chỉ vì tôi gặp nữ sỹ hơi quá sớm, thế thôi!
22/07/2019(Xem: 631)
Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời vào ngày 28 tháng 7, 1990 bước đường hoạt động tranh đấu cho một nước Việt Nam dân chủ tự do thực sự.
22/07/2019(Xem: 728)
Năm Kỷ Mão (1279), sau khi tiêu diệt xong triều đại Nam Tống, nhà Nguyên chuẩn bị mở rộng cuộc xâm lăng sang các nước Đại Việt, Chiêm Thành... Lúc bấy giờ một số tàn quân và dân chúng nước Nam Tống không chịu sống dưới sự cai trị của người Mông Cổ đã theo đường biển chạy ra các nước ngoài xin tị nạn.
22/07/2019(Xem: 1008)
Ngày đoàn tụ hàng năm của Thầy trò Ngô Quyền như thông lệ từ hơn 10 năm qua là cuối tuần của dịp lễ Độc lập ở Mỹ.
22/07/2019(Xem: 272)
Uy Lĩnh xưng danh và kể lại những gian nan từ sau khi rời thành Troa. Trước tiên quân Uy Lĩnh cập bờ biển Thạch Các, tấn ông thành Ích Ma Rốt, qua ngày hôm sau bị dân Si Côn phản công dữ dội phải rút lui. Đoàn thuyền binh bị ngược gió băng qua mũi Ma Lê, sau chín ngày lênh đênh cập vào bến xứ Lô Tô Pha.
22/07/2019(Xem: 413)
Ông Nguyễn Phi Khanh thi đỗ Nhị Giáp Tiến sĩ . Khi Hồ Quí Ly cướp ngôi nhà Trần , ông ra làm quan dưới triều Hồ Hán Thương và được bổ nhiệm chức Hàn Lâm Học sĩ .
22/07/2019(Xem: 493)
Suốt nhiều cuối tuần tháng 6 và đầu 7 năm 2019, dân Hông Kông chỉ có 7,5 triệu người nhưng hơn 2 triệu người xuống đường biểu tình kiên trì, nhiều mặt, để bảo vệ nền tự do, dân chủ của mình.
22/07/2019(Xem: 1184)
Những tiêu chuẩn nào để phân biệt một thành phố vận hành tốt và vận hành tệ ở nước Mỹ? Cũng khó mà xác định một tiêu chuẩn đánh giá chung.
22/07/2019(Xem: 578)
Hiện nay đang có lời kêu gọi biến thủ đô Washington D.C thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo thăm dò mới nhất của Gallup, hầu hết người Mỹ phản đối.
22/07/2019(Xem: 534)
Theo tin tức từ The Hill, trong một nỗ lực làm giảm mức chênh lệch lương giữa hai đội tuyển nam và nữ quốc gia túc cầu của Hoa Kỳ, công ty Procter & Gamble đã tuyên bố đài trợ $529,000 cho đội nữ, cho những chiến thắng của họ tại giải World Cup.
22/07/2019(Xem: 653)
Theo tin của CNN, trong đảng Cộng Hoà, sau những cuộc bầu cử 2018, không còn nhiều thành viên với quan điểm ôn hoà về vấn đề nhập cư, vì một nửa những thành viên ủng hộ việc nhập cư đã rời chức vụ.
22/07/2019(Xem: 462)
Gallup nhận thấy rằng nền kinh tế có cải thiện trong thời tổng thống Trump, nhưng những lo lắng về tình hình tài chính cá nhân thì không hề thuyên giảm.
22/07/2019(Xem: 496)
Nước Mỹ từ lâu được xem là quốc gia đi đầu của chủ nghĩa tư bản, nơi mà người dân làm việc cực nhọc vì đồng tiền. Và có người sẽ đoán rằng những người hạnh phúc nhất sẽ là những người giàu nhất?
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó