Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq Đã Bắt Đầu Rắc Rối

18/07/200300:00:00(Xem: 3706)
Dường như Mỹ không chạy theo kịp diễn biến tình hình chánh trị, quân sự ở Iraq thời hậu Hussein. Trong khi lo vận động thành lập Hội đồng Cai Quản Tạm Thời gồm 25 nhân vật đại diện tiêu biểu cho Iraq, mới vừa ra mắt ngày 13 tháng 7 này, tình hình Iraq đã bắt đầu rắc rối trước đó khá lâu. Rắc rối đã tới Washington. Cuộc bầu cử 2004 có thể biến nó thành mớ bòng bòng ở Mỹ, và quân đội có thể lọt vòng vây, tay chân kẹt cứng.
Một, tình hình Iraq đã bắt đầu rắc rối. TT Bush kiêm Tư lịnh Tối cao Quân lực Mỹ đã nói, "Rõ ràng chúng ta có vấn đề về an ninh ở Iraq." Tin báo Le Monde, mỗi ngày quân đội Mỹ bị tấn công từ 10 đến 25 lần dưới nhiều hình thức, từ việc bắn lén quân nhân Mỹ khi đứng mua một lon nước giải khát đến việc phóng hoả tiễn vào một chiếc xe tăng tuần tiểu, và một phi cơ đang bay. Xe bị cháy, lính Mỹ bị thương, toán quân y Mỹ đến cứu thương, người Iraq tay ném đá vào, miệng la to người Mỹ hãy cút đi. Tính chung từ ngày 1 tháng 5, ngày TT Bush tuyên bố chiến tranh Iraq chấm dứt đến ngày 10 tháng 7, có 77 quân nhân Mỹ thương vong vì các cuộc tấn công, phá hoại, khủng bố như vậy. Đến đổi những người cộng tác và những người làm việc cho Mỹ lo sợ không muốn xuất hiện gần quân nhân My như ởõ thành phố Fallujah, cảnh sát công khai yêu cầu Mỹ rút ra khỏi các đồn canh, chốt chặn.
Tình hình đã đưa quân đội Mỹ vào thế bị động tư vệ và cô lập trong những căn cứ biến thành những pháo đài có tường xi măng cốt sắt dày và nhiều lớp kẻm gai chằng chịt bao vây. Sự cô lập đó khiến người quân nhân Mỹ có cảm tưởng bị bao vây, tách rời khỏi quần quần chúng, cảm thấy cô đơn, bất lực, yếu đuối giữa một nước Iraq và một biển người thuộc nền văn hóa khác - văn hoá á rập- hồi. Tàn đảng, tàn quân Hussein và cán bộ sách động của Iran đã biến quân Mỹ thành yếu, quân giải phóng thành xâm lược, chiếm đóng, thực dân. Những tin đồn một thành mười, lính Mỹ cao bồi bắn vào thường dân, cướp bóc tư trang, tiền bạc, làm nhục khi kiểm soát, như bắt nằm sấp xuống đường và lấy gót giày nhà binh đè lên cổ người Iraq bị xét biến thiện cảm ban đầu Mỹ giải phóng thành ác cảm Mỹ chiếm đóng. Hiện tình cuộc sống bấp bênh, điện nước chưa phục phồi, trật tự chưa ổn định tạo thành bất mãn. Thêm vào đó bóng ma con ngáo ộp Hussein hãy còn lãng vảng qua tin đồn, tuyên truyền đen trắng xám. Hễ cái gì thiếu thốn, hễ cái gì than phiền được thì có người nói thời Hussein đâu có như vậy.
Trong khi đó những người có trách nhiệm tại chỗ của Mỹ ở Iraq không đánh giá đúng mức tâm tư, tình cảm của nhân dân Iraq. Nặng đầu óc khoa học duy lý, những người này coi những biến động của nhân dân Iraq chỉ là những thứ nặng quá khứ nên quá khích, sẽ lửa rơm thôi. Do đó bộ máy tâm lý chiến của Mỹ không có chính sách rõ ràng và kỹ thuật phản tuyên truyền kiến hiệu. Nên người dân Iraq biết rất ít về những việc làm tái thiết, ổn định của Mỹ. Bao khó khăn trong việc gỡ cấm vận để dầu Iraq được xuất cảng đem nguồn lợi, phúc lợi lại cho dân. Việc phục hồi hệ thống y tế, tiện nghi công lại bị than phiền là chậm, là thất hứa không đem lại ổn định va cuộc sống bình thường cho Iraq. Việc giúp thành lập Hội đồng Cai quản Iraq nhiều nhiều phe phái Iraq tranh giành, phải nâng số đại diện của phái Shiite lên cho tỷ lệ đa số dân số, một dân số đa số là Shiite đã bị thiểu số Sunni không chế suốt thời độc tài Hussein; những khó khăn đó người Mỹ không nói rõ ra và người dân không biết.

Hai, rắc rối đã tới Washington. TT Bush đã biết và không lùi bước, mà quyết chí "đối phó với nó" "cứng rắn hơn." Nhưng Quốc Hội chưa hẳn như thế. Uûy ban Quân vụ Thượng Viện, vào ngày 9 tháng 7, trong cuộc điều trần của Ô. Tổng Trưởng Quốc phòng, tỏ ra lo lắng, Iraq mỗi tháng nuốt hết 3 tỷ 9 đô la hơn dự trù rất cao, mà không có nước nào chung chịu như Chiến tranh năm 1991 tốn 75 tỷ, Arập Saudi chi gần hết. Sư đoàn 3 Bộ Binh đi hành quân vào giữa tháng 3, là lực lượng tấn công nỗ lực chánh lẽ ra phải được rút về dưỡng quân mà không làm được vì Sư Đoàn 1 chưa sẵn sàng thay thế. Tướng Tư lịnh Chiến trường thay để về hưu tiên đoán quân lực Mỹ khó mà rút ra khỏi Iraq sớm hơn 5 năm. Không cần tăng quân, nhưng 145 ngàn quân bên Iraq không phải là ít. Nhiều quân nhân và gia đình đã có tiếng nói bất mãn trên truyền thông về việc lưu ngũ, lưu nhiệm xa xứ quá lâu. Truyền thông và quần chúng thầm lặng Mỹ thông cảm với hoàn cảnh những người con yêu của Tổ quốc.
Ba, cuộc bầu cử 2004 có thể biến rắc rối thành mớ bòng bòng và quân đội Mỹ có thể lọt vòng vây, tay chân kẹt cứng. Chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2004 đã bắt đầu. Chiến tháng Iraq là lợi thế của TT Bush. 10 chuẩn ứng cử viên Dân chủ thi nhau tìm kẽ hở của vị Tư lịnh tối cao của Quân lực, người tung ra, lãnh đạo, chỉ huy cuộc chiến. TNS Kerry là người xung phong trước trong cuộc tấn công, khai thác thâm niên quân vụ của mình trong chiến tranh VN. Oâng chỉ trích gay gắùt TT Bush rằng đã dối gạt Oâng và quốc dân bằng những bằng cớ giả mạo. Hussein Iraq đâu có vũ khí giết người hàng loạt. Hussein đâu có mua uranium của Phi châu để làm bom nguyên tử. TT mà thiếu chân thật với quốc dân để gây chiến là bất xứng, cần được thay thế bởi một người có thâm niên quân vụ như Oâng. Chuyện tranh cử ứng cử viên đấu đá, bươi móc nhau là chuyện thường. Nhưng có điều TNS đi quá đà, nói gần nói xa cuộc chiến tranh Iraq là không chánh nghĩa vì không dựa vào bằng cớ xác thực. Thành ra 145 ngàn quân Mỹ đánh trận Iraq cảm thấy bị đồng đội vét ót, mất tinh thần.
Dù Hội đồng Cai Quản Iraq đã ra đời và làm việc, đây cho đến tháng 11 năm 2004 còn gần 1 năm rưởi nữa. Nhứt định còn nhiều trò, nhiếu mánh để cưa ghế TT Bush nữa. Chuyện thường. Quân đội Mỹ không làm chánh trị, đâu có tranh cử, nhưng ít nhiều cũng bị văng miểng tâm lý hay chánh trị. Nhưng ứng cử viên nào cố tình lấy quân đội ra làm vật tế thần để vào đền thờ quyền lực Nhà Trắng hay gài quân đội vào để trói tay trói chân ở Iraq, nhứt định sẽ bị nhân dân và cử tri Mỹ lên án. Đó là trò chánh trị dơ dáy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.