Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Iraq Đã Bắt Đầu Rắc Rối

18/07/200300:00:00(Xem: 3833)
Dường như Mỹ không chạy theo kịp diễn biến tình hình chánh trị, quân sự ở Iraq thời hậu Hussein. Trong khi lo vận động thành lập Hội đồng Cai Quản Tạm Thời gồm 25 nhân vật đại diện tiêu biểu cho Iraq, mới vừa ra mắt ngày 13 tháng 7 này, tình hình Iraq đã bắt đầu rắc rối trước đó khá lâu. Rắc rối đã tới Washington. Cuộc bầu cử 2004 có thể biến nó thành mớ bòng bòng ở Mỹ, và quân đội có thể lọt vòng vây, tay chân kẹt cứng.
Một, tình hình Iraq đã bắt đầu rắc rối. TT Bush kiêm Tư lịnh Tối cao Quân lực Mỹ đã nói, "Rõ ràng chúng ta có vấn đề về an ninh ở Iraq." Tin báo Le Monde, mỗi ngày quân đội Mỹ bị tấn công từ 10 đến 25 lần dưới nhiều hình thức, từ việc bắn lén quân nhân Mỹ khi đứng mua một lon nước giải khát đến việc phóng hoả tiễn vào một chiếc xe tăng tuần tiểu, và một phi cơ đang bay. Xe bị cháy, lính Mỹ bị thương, toán quân y Mỹ đến cứu thương, người Iraq tay ném đá vào, miệng la to người Mỹ hãy cút đi. Tính chung từ ngày 1 tháng 5, ngày TT Bush tuyên bố chiến tranh Iraq chấm dứt đến ngày 10 tháng 7, có 77 quân nhân Mỹ thương vong vì các cuộc tấn công, phá hoại, khủng bố như vậy. Đến đổi những người cộng tác và những người làm việc cho Mỹ lo sợ không muốn xuất hiện gần quân nhân My như ởõ thành phố Fallujah, cảnh sát công khai yêu cầu Mỹ rút ra khỏi các đồn canh, chốt chặn.
Tình hình đã đưa quân đội Mỹ vào thế bị động tư vệ và cô lập trong những căn cứ biến thành những pháo đài có tường xi măng cốt sắt dày và nhiều lớp kẻm gai chằng chịt bao vây. Sự cô lập đó khiến người quân nhân Mỹ có cảm tưởng bị bao vây, tách rời khỏi quần quần chúng, cảm thấy cô đơn, bất lực, yếu đuối giữa một nước Iraq và một biển người thuộc nền văn hóa khác - văn hoá á rập- hồi. Tàn đảng, tàn quân Hussein và cán bộ sách động của Iran đã biến quân Mỹ thành yếu, quân giải phóng thành xâm lược, chiếm đóng, thực dân. Những tin đồn một thành mười, lính Mỹ cao bồi bắn vào thường dân, cướp bóc tư trang, tiền bạc, làm nhục khi kiểm soát, như bắt nằm sấp xuống đường và lấy gót giày nhà binh đè lên cổ người Iraq bị xét biến thiện cảm ban đầu Mỹ giải phóng thành ác cảm Mỹ chiếm đóng. Hiện tình cuộc sống bấp bênh, điện nước chưa phục phồi, trật tự chưa ổn định tạo thành bất mãn. Thêm vào đó bóng ma con ngáo ộp Hussein hãy còn lãng vảng qua tin đồn, tuyên truyền đen trắng xám. Hễ cái gì thiếu thốn, hễ cái gì than phiền được thì có người nói thời Hussein đâu có như vậy.
Trong khi đó những người có trách nhiệm tại chỗ của Mỹ ở Iraq không đánh giá đúng mức tâm tư, tình cảm của nhân dân Iraq. Nặng đầu óc khoa học duy lý, những người này coi những biến động của nhân dân Iraq chỉ là những thứ nặng quá khứ nên quá khích, sẽ lửa rơm thôi. Do đó bộ máy tâm lý chiến của Mỹ không có chính sách rõ ràng và kỹ thuật phản tuyên truyền kiến hiệu. Nên người dân Iraq biết rất ít về những việc làm tái thiết, ổn định của Mỹ. Bao khó khăn trong việc gỡ cấm vận để dầu Iraq được xuất cảng đem nguồn lợi, phúc lợi lại cho dân. Việc phục hồi hệ thống y tế, tiện nghi công lại bị than phiền là chậm, là thất hứa không đem lại ổn định va cuộc sống bình thường cho Iraq. Việc giúp thành lập Hội đồng Cai quản Iraq nhiều nhiều phe phái Iraq tranh giành, phải nâng số đại diện của phái Shiite lên cho tỷ lệ đa số dân số, một dân số đa số là Shiite đã bị thiểu số Sunni không chế suốt thời độc tài Hussein; những khó khăn đó người Mỹ không nói rõ ra và người dân không biết.

Hai, rắc rối đã tới Washington. TT Bush đã biết và không lùi bước, mà quyết chí "đối phó với nó" "cứng rắn hơn." Nhưng Quốc Hội chưa hẳn như thế. Uûy ban Quân vụ Thượng Viện, vào ngày 9 tháng 7, trong cuộc điều trần của Ô. Tổng Trưởng Quốc phòng, tỏ ra lo lắng, Iraq mỗi tháng nuốt hết 3 tỷ 9 đô la hơn dự trù rất cao, mà không có nước nào chung chịu như Chiến tranh năm 1991 tốn 75 tỷ, Arập Saudi chi gần hết. Sư đoàn 3 Bộ Binh đi hành quân vào giữa tháng 3, là lực lượng tấn công nỗ lực chánh lẽ ra phải được rút về dưỡng quân mà không làm được vì Sư Đoàn 1 chưa sẵn sàng thay thế. Tướng Tư lịnh Chiến trường thay để về hưu tiên đoán quân lực Mỹ khó mà rút ra khỏi Iraq sớm hơn 5 năm. Không cần tăng quân, nhưng 145 ngàn quân bên Iraq không phải là ít. Nhiều quân nhân và gia đình đã có tiếng nói bất mãn trên truyền thông về việc lưu ngũ, lưu nhiệm xa xứ quá lâu. Truyền thông và quần chúng thầm lặng Mỹ thông cảm với hoàn cảnh những người con yêu của Tổ quốc.
Ba, cuộc bầu cử 2004 có thể biến rắc rối thành mớ bòng bòng và quân đội Mỹ có thể lọt vòng vây, tay chân kẹt cứng. Chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2004 đã bắt đầu. Chiến tháng Iraq là lợi thế của TT Bush. 10 chuẩn ứng cử viên Dân chủ thi nhau tìm kẽ hở của vị Tư lịnh tối cao của Quân lực, người tung ra, lãnh đạo, chỉ huy cuộc chiến. TNS Kerry là người xung phong trước trong cuộc tấn công, khai thác thâm niên quân vụ của mình trong chiến tranh VN. Oâng chỉ trích gay gắùt TT Bush rằng đã dối gạt Oâng và quốc dân bằng những bằng cớ giả mạo. Hussein Iraq đâu có vũ khí giết người hàng loạt. Hussein đâu có mua uranium của Phi châu để làm bom nguyên tử. TT mà thiếu chân thật với quốc dân để gây chiến là bất xứng, cần được thay thế bởi một người có thâm niên quân vụ như Oâng. Chuyện tranh cử ứng cử viên đấu đá, bươi móc nhau là chuyện thường. Nhưng có điều TNS đi quá đà, nói gần nói xa cuộc chiến tranh Iraq là không chánh nghĩa vì không dựa vào bằng cớ xác thực. Thành ra 145 ngàn quân Mỹ đánh trận Iraq cảm thấy bị đồng đội vét ót, mất tinh thần.
Dù Hội đồng Cai Quản Iraq đã ra đời và làm việc, đây cho đến tháng 11 năm 2004 còn gần 1 năm rưởi nữa. Nhứt định còn nhiều trò, nhiếu mánh để cưa ghế TT Bush nữa. Chuyện thường. Quân đội Mỹ không làm chánh trị, đâu có tranh cử, nhưng ít nhiều cũng bị văng miểng tâm lý hay chánh trị. Nhưng ứng cử viên nào cố tình lấy quân đội ra làm vật tế thần để vào đền thờ quyền lực Nhà Trắng hay gài quân đội vào để trói tay trói chân ở Iraq, nhứt định sẽ bị nhân dân và cử tri Mỹ lên án. Đó là trò chánh trị dơ dáy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.